Bóng đá Indonesia quyết dẹp nạn bạo lực sân cỏ và dàn xếp tỷ số

Võ Giang, Theo VOV 18:49 20/02/2023

Tân Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) Erick Thohir bày tỏ quyết tâm xóa bỏ nạn mafia bóng đá, trong đó có các bê bối dàn xếp tỷ số, bạo lực sân cỏ vốn đã “bén rễ” trong hệ thống bóng đá của quốc gia Đông Nam Á này.

Sau khi được bầu làm Chủ tịch PSSI nhiệm kỳ 2023-2027 vào cuối tuần qua, ông Erick Thohir, người đồng thời là Bộ trưởng Các doanh nghiệp Nhà nước Indonesia thừa nhận rằng nạn dàn xếp tỷ số là thứ “ký sinh” khiến bóng đá Indonesia xấu hổ; vấn nạn này không chỉ là điều nhức nhối ở các giải quốc nội mà còn ảnh hưởng tới các trận đấu có sự tham dự của Đội tuyển quốc gia Indonesia.

Bóng đá Indonesia quyết dẹp nạn bạo lực sân cỏ và dàn xếp tỷ số - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch PSSI - Erick Thohir (Ảnh: CNN Indonesia).

Do vậy, tân Chủ tịch PSSI cảnh báo tổ chức này sẽ áp dụng lệnh cấm tham gia suốt đời các hoạt động liên quan bóng đá đối với bất kỳ ai bị phát hiện dính líu tới cá độ, dàn xếp tỷ số. Ông Erick Thohir cũng đã làm việc với Cảnh sát Indonesia để thành lập một Lực lượng đặc nhiệm chống mafia bóng đá, gồm 15 nhóm chuyên trách khu vực. Tân Chủ tịch PSSI hy vọng có thể thực hiện chiến dịch chống mafia bóng đá ngay mùa giải tới, bằng cách sử dụng công nghệ, nguồn lực do FIFA cung cấp, chẳng hạn như thu thập các thông tin về cách phân tích thị trường cá cược để tìm ra dấu hiệu thao túng.

Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia, tướng Listyo Sigit Prabowo cho biết từ năm 2018 đến năm 2020, cảnh sát nước này đã phát hiện 18 vụ dàn xếp tỷ số bóng đá. Mafia bóng đá thường xuyên xuất hiện ở các giải đấu hạng thấp hơn của Indonesia. Năm 2022, cảnh sát Đông Java bắt giữ 04 đối tượng bị cáo buộc dàn xếp tỷ số ở giải Hạng ba.

Không chỉ bê bối dàn xếp tỷ số, bóng đá Indonesia còn đối mặt với tình trạng cổ động viên quá khích gây bạo lực sân cỏ. Chỉ một ngày sau khi PSSI có người đứng đầu mới, hôm 17/2, bạo loạn đã bùng phát quanh trận derby giữa 02 câu lạc bộ PSIS Semarang và Persis Solo ở tỉnh Trung Java. Trận đấu buộc phải dừng lại khi cảnh sát sử dụng vòi rồng và hơi cay giải tán đám đông gây rối vì không vào được sân vận động.

Trước đó, hồi tháng 10/2022, thảm kịch giẫm đạp xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở Malang, khiến 135 người thiệt mạng. Trước thực trạng này, tân Chủ tịch PSSI Erick Thohir cho biết giải quyết nạn côn đồ bóng đá là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông. Ông đã quyết định lập Ủy ban chống hooligan bóng đá với hy vọng thu hút người ủng hộ các nỗ lực cải cách bóng đá Indonesia.

Hôm nay (20/2), tân Chủ tịch PSSI Erick Thohir và tân Phó Chủ tịch PSSI Zainudin Amali - đồng thời là Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia có cuộc gặp với Tổng thống Joko Widodo để trình bày các mục tiêu, kế hoạch phát triển bóng đá nước này. Chính phủ Indonesia khẳng định không can thiệp vào PSSI mặc dù 02 Bộ trưởng trong nội các tham gia ban lãnh đạo của tổ chức bóng đá hàng đầu Indonesia. Chính phủ Indonesia mong muốn có cuộc cải cách toàn diện nền bóng đá Indonesia; ủng hộ PSSI xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng khác nhau như trung tâm đào tạo, huấn luyện, sân bãi phục vụ cho các giải đấu trong và ngoài nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày