Bốn bộ SGK Tiếng Việt 1 của NXB Giáo dục Việt Nam có "sạn": Điều chỉnh thế nào?

Nghiêm Huê - Nguyễn Hà, Theo Tiền Phong 12:09 13/12/2020

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã đề xuất điều chỉnh một số nội dung trong SGK Tiếng Việt 1 trên cơ sở lắng nghe phản ánh của dư luận nhằm giảm tải khối lượng kiến thức, tạo thuận lợi trong quá trình tổ chức dạy và học.

Liên quan đến sự việc NXB Giáo dục Việt Nam đề xuất điều chỉnh SGK Tiếng Việt 1 của cả 4 bộ sách, chiều 12/12, Bộ GD&ĐT thông tin, đội ngũ tác giả đã chủ động rà soát trên cơ sở lắng nghe phản ánh của dư luận, nhằm điều chỉnh một số từ ngữ trong một số câu văn để giảm tải khối lượng kiến thức, tạo thuận lợi trong quá trình tổ chức dạy và học.

Các tác giả rà roát, nghe ý kiến của dư luận

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua, khi SGK lớp 1 biên soạn theo chương trình GDPT 2018 được đưa vào sử dụng và có ý kiến phản ánh về một số vấn đề liên quan đến ngữ liệu. Trước thực tế đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các NXB và tác giả chủ động nghiên cứu các ý kiến phản ánh, đồng thời rà soát toàn bộ các SGK, báo cáo về Bộ GD&ĐT các nội dung đề nghị chỉnh sửa theo quy định. Thực hiện chỉ đạo trên, các NXB có SGK lớp 1 được phê duyệt đã nghiêm túc tổ chức thực hiện.

Ngày 30/11/2020, Bộ GD&ĐT nhận được văn bản báo cáo công tác rà soát SGK lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam. Trong báo cáo này, NXB đề xuất điều chỉnh một số nội dung trong SGK Tiếng Việt 1 thuộc 4 bộ sách: Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống, Chân Trời Sáng Tạo, Cùng Học Để Phát Triển Năng Lực, Vì Sự Bình Đẳng Và Dân Chủ Trong Giáo Dục.

Đây là những nội dung do đội ngũ tác giả chủ động rà soát trên cơ sở lắng nghe phản ánh của dư luận nhằm điều chỉnh từ ngữ trong một số câu văn để nội dung được hay hơn; điều chỉnh số lượng âm/vần trong một số bài học để giảm tải khối lượng kiến thức học sinh cần tiếp nhận trong bài học đó, tạo thuận lợi trong quá trình tổ chức dạy và học.

Điều chỉnh trong năm học này và các lần in tái bản

Cũng theo Bộ GD&ĐT, quy định về quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK của Thông tư 33, sau khi nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định các bản mẫu SGK lớp 1 cần được chỉnh sửa, đính chính của NXB, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thẩm định. Căn cứ trên kết luận của Hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ sẽ ra quyết định cho phép điều chỉnh SGK lớp 1 để NXB kịp thời phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục phổ thông sử dụng SGK hướng dẫn giáo viên, học sinh dạy học hiệu quả, kịp thời trong năm học này và thực hiện điều chỉnh các nội dung trong các lần in tái bản.

Theo Bộ GD&ĐT, việc rà soát, điều chỉnh SGK là trách nhiệm của NXB cùng tác giả theo quy định. Hoạt động này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà phổ biến cả ở các quốc gia khác.

Đối với SGK của chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) năm 2000, Bộ đã chỉ đạo NXB thực hiện việc rà soát để kịp thời điều chỉnh những nội dung đã lạc hậu, không còn phù hợp với thực tế và cập nhật những tri thức, tiến bộ khoa học mới, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh. Theo đó, SGK của CTGDPT năm 2000 đã có hàng chục lần điều chỉnh, tái bản.

Để thực hiện tốt hoạt động này, Luật Giáo dục 2019 đã quy định nội dung “chỉnh sửa SGK GDPT” trong quy định Bộ trưởng Bộ GDĐT chịu trách nhiệm “quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK GDPT”. Thông tư 33/2017 của Bộ GD&ĐT có riêng điều 9 quy định cụ thể quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK. SGK biên soạn theo CTGDPT 2018 phải tuân thủ điều khoản này nói riêng và các quy định khác của Thông tư 33.

Trước đó, NXB Giáo dục Việt Nam có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về việc đề xuất chỉnh sửa một số nội dung trong cả 4 bộ SGK Tiếng Việt 1. Trong đó, bộ Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống phải chỉnh sửa nhiều nhất trong hơn 37 trang, gồm SGK Tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và SGK Giáo dục thể chất 1.

Bộ Cùng Học Để Phát Triển Năng Lực sửa lỗi trong khoảng hơn 24 trang. Trong đó, SGK Tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) sửa lại ở khoảng 9 trang, Tiếng Anh 1 sửa lại ở khoảng 8 trang và Giáo dục thể chất 1 sửa lại ở khoảng 7 trang. Điển hình trong SGK Tiếng Việt 1 (tập 2) là đoạn trích bài “Ngày em đến trường” phải điều chỉnh viết lại cho hay.

Bộ Vì Sự Bình Đẳng Và Dân Chủ Trong Giáo Dục sửa lỗi ở 1 trang trong SGK Tiếng Việt 1 (tập 1), cụ thể là phải điều chỉnh nội dung văn bản do ngữ liệu không đúng trong thực tế.

Bộ Chân Trời Sáng Tạo phải sửa lỗi ở 7 trang trong SGK môn Tiếng Việt 1 (tập 1) và môn Tiếng Anh. Trong đó SGK Tiếng Việt 1 (tập 1) sửa lỗi ở 5 trang. Một số lỗi cụ thể như ngữ liệu “lần đầu đi qua cầu khỉ” trang 139 được đề nghị sửa thành “lần đầu đi câu cá”; 4 tranh minh họa cũng phải sửa lại.

Bốn bộ SGK Tiếng Việt 1 của NXB Giáo dục Việt Nam có sạn: Điều chỉnh thế nào? - Ảnh 1.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghi can hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn qua đám tang chia buồn với gia đình trước khi bị bắt

    Sau khi điều tra, truy vết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm giữ đối tượng Phạm Văn Dũng (SN 1975) để làm rõ về cái chết của bé gái 5 tuổi tại phường Long Tâm, TP. Bà Rịa.
  • Đọc thêm