Bom tấn "Thử Thách Thần Chết 2" giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm?

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 00:15 12/08/2018

"Thử Thách Thần Chết: 49 Ngày Cuối Cùng" đang là tựa phim hot nhất tại Hàn Quốc hiện nay. Vậy phần phim mới này có gì giống và khác biệt so với phần trước mà lại thành công vượt trội đến thế?

Như vậy là Along With The Gods: The Last 49 Days (Thử Thách Thần Chết: 49 Ngày Cuối Cùng) - phần 2 của Along With The Gods: The Two Worlds (Thử Thách Thần Chết: Giữa Hai Thế Giới) - đã trở thành hiện tượng lớn tại phòng vé Hàn Quốc khi xô đổ một loạt kỷ lục trong khoảng thời gian ngắn khó tin. Thành công của The Last 49 Days là một minh chứng cho sức mạnh của dòng phim chuyển thể từ truyện tranh mạng và khả năng sinh lời của nó tại Hàn Quốc. Vậy thì so với tiền nhiệm, The Last 49 Days có điểm gì giống và khác mà lại đạt được một kết quả ấn tượng như vậy?

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 1.

Những điểm khác biệt

1. Trọng tâm của câu chuyện đã không còn là anh lính cứu hỏa

Nếu như The Two Worlds dẫn dắt khán giả đi theo hành trình đầu thai và những biến cố trong quá khứ của anh lính cứu hoả Kim Ja Hong (Cha Tae Hyun) thì The Last 49 Days lại đem đến cho người xem những cảm xúc khác lạ đến từ chính bộ ba nhân vật mà họ đã quen mặt trước đó là Gang Lim (Ha Jung Woo), Haewonmaek (Joo Ji Hoon) và Deok Choon (Kim Hyang Gi).

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 2.

Dù hành trình đầu thai lần này là của Kim Su Hong (Kim Dong Wook), em trai của Kim Ja Hong, nhưng câu chuyện của anh ta thì khán giả đã biết khá chi tiết rồi. Trong khi đó, quá khứ của ba vị vệ thần thì vẫn còn là một bí ẩn. Vậy nên, điều mà đoàn làm phim muốn cho khán giả nhìn thấy ở phần này là những bí mật sâu thẳm và ai oán tréo ngoe trong quá khứ của từng nhân vật thuộc đội vệ thần đặc biệt này.

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 3.

Thân phận kiếp trước của Haewonmaek là một điểm nhấn lớn trong phim.

2. Hai diễn viên bị loại bỏ vì #Metoo, ngôi sao Train to Busan chiếm "spotlight"

The Last 49 Days có hai sự thay đổi đáng chú ý trong dàn diễn viên. Đầu tiên là sự thay đổi trong vai diễn của Oh Dal Soo và Choi Il Hwa, hai diễn viên từng bị cáo buộc quấy rối tình dục trong làn sóng #Metoo tại Hàn vừa qua. Mặc vai diễn của họ trong phim không lớn nhưng khán giả vẫn tỏ ra không thoải mái và nói rằng họ không muốn bỏ tiền ra để nhìn thấy những tên tội phạm trên màn ảnh. Chính vì vậy, nhà sản xuất đã quyết định quay lại toàn bộ những cảnh có vai của hai ngôi sao này và thay vào bằng hai diễn viên khác.

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 4.

Điểm đáng chú ý thứ hai chính là sự xuất hiện của Ma Dong Suk trong vai Gia thần Sung Ju. Đây là một nhân vật mới xuất hiện trong phần 2 và đã được nhá hàng qua loa trong đoạn after credit ở phần 1. Sung Ju là một Gia thần có trọng trách bảo vệ cho gia chủ không gặp phải tai ương. Ông có tính cách ương bướng, ngang ngạnh nhưng rất bao dung và giàu lòng nhân ái. Đây là một nhân vật có rất nhiều điểm hấp dẫn, trở thành một điểm nhấn khó quên đối với những ai đã xem xong The Last 49 Days.

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 5.

3. Ngược trở về thời kỳ Cao Ly thịnh trị

Nếu như phần 1 của Thử Thách Thần Chết chia bối cảnh thành hai phần rõ rệt là những cửa ải thảm khốc tại địa giới và cuộc sống con người đô thị tại dương gian thì phần 2 lại đưa người xem trở về thời kỳ thịnh trị của Cao Ly, một triều đại tồn tại lâu đời tại Triều Tiên. Hành trình đi ngược lại lịch sử của bộ phim cũng là hành trình hé lộ những chi tiết quan trọng trong quá khứ của bộ ba Gang Lim, Haewonmaek và Deok Choon.

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 6.

Từ những cuộc binh biến với dân tộc Nữ Chân, Khiết Đan cho đến mối quan hệ đậm chất nhân tình thế thái của hai vị tướng và một cô gái trẻ, The Last 49 Days hơn hẳn người tiền nghiệm về độ hấp dẫn và sự khôn khéo kích thích trí tò mò của khán giả.

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 7.

Tạo hình của Deok Choon trong tiền kiếp.

Những điểm giống nhau

1. Hành trình qua bảy cửa ải hấp dẫn

Cũng như phần 1, The Last 49 Days đi theo hành trình của một linh hồn thuần khiết đến với cánh cửa đầu thai. Linh hồn này sẽ phải đi qua bảy tầng địa ngục là Sát Sinh, Lười Nhác, Lừa Dối, Bất Chính, Bất Tín, Bạo Lực và Bất Hiếu. Kết cấu chia mạch phim ra thành từng "màn" như thế này giúp cho đạo diễn có thể tạo ra tính mạch lạc cho câu chuyện và qua đó xen vào những bài học đắt giá về cuộc sống.

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 8.

2. Thông điệp nhân văn đầy sâu cay

Thương hiệu của Thử Thách Thần Chết nằm ở những thông điệp đậm chất nhân tình thế thái của nó. Lấy cảm hứng từ tín ngưỡng văn hoá châu Á, bộ phim đưa ra những lời răn đe, cảnh báo về nhân quả và quy luật báo ân, báo oán. Bảy tầng địa ngục trừng trị những tội lỗi mà bất cứ ai cũng có thể phạm phải trong quãng đời của mình.

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 9.

Tuy nhiên, để được sám hối và có cơ hội đầu thai thì phải là một linh hồn thuần khiết, có tấm lòng chân thành và biết bao dung, yêu thương đồng loại. Hai phần phim đưa ra rất nhiều lát cắt để truyền tải các thông điệp trong cuộc sống, đồng thời cổ vũ, an ủi những phận đời lầm lỡ và kém may mắn.

3. Cốt truyện độc đáo, cách chia phần đậm chất webtoon

Một trong những yếu tố khiến phim chuyển thể webtoon trở thành một xu hướng chính là nguồn ý tưởng dồi dào và bố cục kể chuyện của nó. Thử Thách Thần Chết vừa thừa hưởng lại ý tưởng cốt truyện độc đáo của nguyên tác, vừa sử dụng kết cấu chia phần đậm chất webtoon.

Bom tấn Thử Thách Thần Chết 2 giống và khác gì phần 1 mà hot hơn cả phần tiền nhiệm? - Ảnh 10.

Mỗi phần phim luôn bắt đầu bằng cuộc tiếp đón của ba vệ thần với một linh hồn thuần khiết và kết thúc bằng một hành trình mới đầy hứa hẹn cho phần sau. Bên cạnh hành trình qua bảy cửa ải là sự hé lộ những bí ẩn trong quá khứ của các nhân vật.

Đó là một công thức hoàn hảo để nhà sản xuất giữ được khoảng trống cho sáng tạo và tạo sức hấp dẫn cho các phần phim, đồng thời tạo tiền đề để phát triển thêm các phần phim sau. Có lẽ vì rất tự tin vào công thức này nên phần 3, 4 của loạt phim đã được manh nha khởi động ngay từ trước khi phần 2 ra rạp.

Trailer chính thức "Thử Thách Thần Chết: 49 Ngày Cuối Cùng"

Thử Thách Thần Chết: 49 Ngày Cuối Cùng công chiếu trên toàn quốc từ ngày 10/8/2018.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đức Phúc tậu nhà view "sang xịn mịn" mừng sinh nhật, ngoài 10 quyển sổ tiết kiệm nay gia tài quá khủng!

    Check in đón tuổi mới phong cách nhà giàu là đây, Đức Phúc thổi nến ngay trong căn hộ tiền tỷ đang hoàn thiện.
  • Đọc thêm