Bộ Y tế tính đến phương án chuyển nam phi công về Anh

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 19:34 21/05/2020

Ngoài phương án ghép phổi, Bộ Y tế tính đến việc chuyển nam phi công về Anh, vì đến nay bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

Bộ Y tế tính đến phương án chuyển nam phi công về Anh - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 đã được điều trị khỏi Covid-19, không thấy khả năng tái nhiễm Covid-19, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn bệnh lý nền cần tiếp tục điều trị hồi sức tích cực và kiểm soát nhiễm khuẩn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, bệnh nhân 91-nam phi công người Anh đã 6 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả nuôi cấy virus tại Viện Pasteur TPHCM cũng không phát triển, cho thấy bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19, không thấy khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn bệnh lý nền cần tiếp tục điều trị hồi sức tích cực và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Về việc ghép phổi, ông Khuê cho biết, bệnh nhân cần trọn lá phổi chứ không thể sử dụng một phần phổi, vì thế, nguồn phổi hiến từ người chết não có chỉ số phù hợp là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, một phương án khác đang được Bộ Y tế tính đến, đó là chuyển nam phi công về Anh vì hiện bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

"Tuy nhiên, về vấn đề này, chúng tôi đang phải xem xét, cân nhắc. Mặt khác, hiện bệnh nhân còn hôn mê và phải chạy ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo) nên phải chờ bệnh nhân tỉnh, hồi phục, chúng tôi mới đưa ra phương án phù hợp"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Bệnh nhân 91, 43 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi cải thiện, đang tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng.

Nam phi công cao 1,83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì), bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Tính đến nay, bệnh nhân đã trải qua 2 tháng 3 ngày điều trị Covid-19, với 46 ngày chạy ECMO vô cùng nguy kịch, phổi đông đặc 90% nay đang có những tiến triển tích cực.

Kết quả chụp CT- Scan phổi lần 2 của bệnh nhân cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%, chức năng phổi đã cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hình ảnh 2 chú heo nằm ngủ trên giường, xung quanh mênh mông nước vì lũ dâng cao khiến nhiều người xót xa

    Vì lũ lớn nhấn chìm nhà cửa và nhiều tài sản, người dân phải cho heo ngủ trên giường để giữ lại cả "gia sản" của gia đình.
  • Đọc thêm