Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong 3 trường hợp để phòng tránh virus Corona

Cuns, Theo Trí Thức Trẻ 21:21 06/02/2020

Chiều 06/02, hàng loạt thuê bao di động tại Việt Nam nhận được tin nhắn từ Bộ Y tế, khuyến cáo chỉ đeo khẩu trang y tế trong 3 trường hợp cụ thể để phòng tránh virus Corona chủng mới (nCoV).

Nội dung tin nhắn khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang y tế để phòng tránh lây nhiễm virus Corona (nCoV) nếu thuộc 3 trường hợp dưới đây:

1. Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi người nhiễm virus nCoV.

2. Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi...

3. Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Trong trường hợp người khỏe mạnh, không có các biểu hiện của bệnh đường hô hấp thì chỉ cần đeo khẩu trang vải khi tới các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong 3 trường hợp để phòng tránh virus Corona - Ảnh 2.

Không phải lúc nào cũng cần đeo khẩu trang y tế.

Theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định sẽ gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến nhiều người bỏ qua việc áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trong khác, như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vậy dụng, đồ dùng.

Trước đó, trong cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona được Bộ Y tế tổ chức vào chiều qua (05/02), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, khẩu trang chỉ là 1 trong các biện pháp phòng chống, không nhất thiết lúc nào cũng phải đeo.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong 3 trường hợp để phòng tránh virus Corona - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban tuyên giáo Trung ương tại buổi họp báo ngày 05/02.

"Khẩu trang chỉ là một biện pháp trong phòng chống virus Corona. Virus này nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím, "sợ" cả gió, sợ môi trường thông thoáng khí nên chúng ta cần mở cửa sổ để tạo thoáng khí. Ở điều kiện tự nhiên, miền Nam, Tây Nguyên có nắng, khô ráo thì không nhất thiết phải dùng khẩu trang", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.


Trong khi đó, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, qua hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế sẽ có sơ đồ vẽ những đối tượng nào cần đeo và cách sử dụng khẩu trang y tế, khẩu trang vải. Hướng dẫn về đeo khẩu trang đã được đăng trải trên website của Bộ Y tế.

Tất cả người thăm khám bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế, thậm chí phải mặc cả trang phục bảo hộ. Không được sờ vào mặt trong hay mặt ngoài của khẩu trang, tránh virus có thể xâm nhập qua đường miệng hoặc mũi, chỉ có thể sờ vào quai của khẩu trang.

"Trong lúc này, người khỏe mạnh cũng không nhất thiết phải đeo khẩu trang", ông Phu cho biết.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong 3 trường hợp để phòng tránh virus Corona - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Rapper thủ lĩnh G5R bất ngờ lội ngược dòng công phá HOT14 Weekly, tranh ngôi quán quân cực gắt với Nal, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP

    Màn lội ngược dòng của Jombie - thủ lĩnh nhóm Underground miền Tây G5R đang khiến cho BXH HOT14 náo loạn.
  • Đọc thêm