Bộ Văn hóa sẽ được quyền gỡ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Nguyên Khánh, Theo Tiền Phong 13:42 13/10/2022

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) - khẳng định sau khi Luật Điện ảnh có hiệu lực, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) sẽ chịu trách nhiệm cảnh báo, xử lý các phim trên không gian mạng vi phạm pháp luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị Phổ biến Nghị định số 71/2022/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Một trong những nội dung được quan tâm trong hội nghị tập huấn sáng 13/10 là việc quản lý và chế tài xử lý vi phạm đối với các nội dung trên không gian mạng , đặc biệt với các dịch vụ xuyên biên giới.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT - nêu từ năm 2018, dịch vụ phát thanh, truyền hình theo yêu cầu trên mạng Internet (OTT TV VOD) bắt đầu phát triển với sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài. Với các doanh nghiệp trong nước, nội dung theo yêu cầu (VOD) do cơ quan có Giấy phép hoạt động truyền hình thực hiện biên tập chặt chẽ.

Tuy nhiên, nội dung VOD trên các dịch vụ OTT TV VOD của doanh nghiệp nước ngoài không biên tập, phân loại, cảnh báo theo quy định pháp luật Việt Nam, dẫn tới nhiều nội dung vi phạm các điều cấm như xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, vi phạm thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Chính vì thế, để kịp thời bổ sung quy định điều chỉnh trực tiếp đến loại dịch vụ này, Bộ TT&TT đã đề xuất và được Chính phủ giao sửa đổi, bổ sung các quy định tại Nghị định số 06/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Nghị định 71 ra đời cập nhật một số quy định điều chỉnh các nội dung liên quan, khắc phục những hạn chế của Nghị định số 06.

Bộ Văn hóa sẽ được quyền gỡ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT - nêu một số điểm mới của Nghị định 71, làm rõ vai trò của Bộ VHTTDL trong quản lý phim phổ biến trên không gian mạng.

Ông Nguyễn Hà Yên - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) cho biết Bộ TT&TT sớm có văn bản hợp nhất của hai Nghị định nêu trên. Lãnh đạo Bộ TT&TT và Bộ VHTTDL tiếp tục bàn thảo sự phối hợp giữa hai bộ trong công tác quản lý Nhà nước về nội dung phổ biến phim trên không gian mạng.

Liên quan đến các nội dung phim phổ biến trên không gian mạng bị phát hiện vi phạm xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền lãnh thổ như các trường hợp Netflix gây ra trong thời gian qua, lãnh đạo Bộ TT&TT khẳng định, từ 1/1/2023 khi Luật Điện ảnh và các Nghị định, Thông tư liên quan có hiệu lực thì Bộ VHTTDL có thẩm quyền cảnh báo, yêu cầu gỡ bỏ các phim vi phạm khỏi không gian mạng.

Thời gian vừa qua do Luật Điện ảnh 2016 và các quy định chưa theo kịp sự phát triển cho nên Bộ TT&TT đang đứng ra tuýt còi, yêu cầu các doanh nghiệp có phim vi phạm phải gỡ bỏ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam, hoặc các vi phạm khác.

Ảnh: Nguyên Khánh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày