Bỏ túi ngay loạt tips đi xe bus ở Hàn Quốc để không lo bị "lạc trôi" giữa xứ sở kimchi nhé

Phương Anh, Theo Nhịp Sống Việt 19:25 13/10/2019

Ai sắp tới Hàn Quốc thì phải nghía ngay những tips này, đảm bảo sẽ vô cùng hữu ích đấy!

Hàn Quốc đang miễn lệ phí xin visa ngắn hạn từ ngày 01/10/2019 đến 31/12/2019 kìa mọi người ơi. Chần chừ chi mà không rủ ngay lũ bạn thân book vé tới xứ sở kim chi nào. Mùa thu này, Hàn Quốc phủ lên mình hai sắc đỏ vàng đẹp mê hồn : màu đỏ của lá phong, màu vàng của cây ngân hạnh. Không đi vào dịp này để chụp ảnh check in "sống ảo" đảm bảo bạn sẽ tiếc hùi hụi đấy.

Khi đi du lịch Hàn Quốc có rất nhiều phương tiện di chuyển cho bạn lựa chọn như taxi, tàu điện ngầm, tàu KTX và xe bus. Taxi bên này thì khá đắt, tàu điện ngầm và tàu KTX thì quá đông, hay là ta đi xe bus? Đây là phương tiện dễ đi nhất và cũng có giá rẻ nhất, giúp bạn tiết kiệm khá khá trong chuyến đi của mình. Hơn thế nữa, bạn cũng nên một lần thử xem xe bus nước bạn khác gì nước ta chứ nhỉ?

Bỏ túi ngay loạt tips đi xe bus ở Hàn Quốc để không lo bị lạc trôi giữa xứ sở kimchi nhé - Ảnh 1.

Một số điều cần biết trước khi đi xe bus

Ở Hàn Quốc, bạn phải lên xe bus ở cửa trước và xuống cửa sau. Xe bus chỉ có tài xế chứ không có phụ xe hay người bán vé như ở Việt Nam. Về thanh toán thì bạn có thể chọn thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ xe bus. Lưu ý nhé!

Bỏ túi ngay loạt tips đi xe bus ở Hàn Quốc để không lo bị lạc trôi giữa xứ sở kimchi nhé - Ảnh 2.

Một lời khuyên cho bạn là nên cài đặt ứng dụng để tìm và đặt xe bus như Google maps, Rome2rio , Naver maps, Kakao maps…

Một số trạm đợi xe bus, có thiết kế chỗ sạc nhanh không dây cũng như có các cổng kết nối cáp sạc điện thoại. Đồng thời, bản đồ và thông tin các tuyến cũng như các điểm trên lộ trình xe bus và bảng thông tin điện tử hiện thị thời gian bao giờ xe bus bạn đang đợi sẽ tới trạm.

Bỏ túi ngay loạt tips đi xe bus ở Hàn Quốc để không lo bị lạc trôi giữa xứ sở kimchi nhé - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, các bác tài xế cũng vô cùng thân thiện nhưng nếu làm ồn trên xe, bạn sẽ bị mời xuống ngay lập tức. Nhớ đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên nha.

Bỏ túi ngay loạt tips đi xe bus ở Hàn Quốc để không lo bị lạc trôi giữa xứ sở kimchi nhé - Ảnh 5.

Phân loại xe bus Hàn Quốc

Xe bus Hàn Quốc chia làm hai loại: xe bus nội thành và xe bus cao tốc, xe bus liên tỉnh. Mỗi loại sẽ có màu sắc khác nhau để dễ dàng phân biệt.

Xe bus nội thành là xe bus chạy trong một khu vực, chạy từ đầu này sang đầu kia của thành phố, thường có các màu vàng, xanh lá, xanh dương.

Bỏ túi ngay loạt tips đi xe bus ở Hàn Quốc để không lo bị lạc trôi giữa xứ sở kimchi nhé - Ảnh 6.

Xe bus ngoại thành bao gồm xe bus cao tốc, xe bus liên tỉnh và chúng thường có màu đỏ. Xe bus liên tỉnh chạy đường dài, chạy cả cao tốc lẫn đường địa phương nên sẽ hay dừng tại các điểm trên lộ trình, thời gian di chuyển sẽ khá lâu nhưng giá cả phải chăng. Còn nếu bạn muốn lên xe và đi một mạch thì xe bus cao tốc sinh ra là dành cho bạn. Loại xe này thường có ghế ngồi cao cấp hơn và không dừng lại điểm nào trên đường trừ lúc dừng tại trạm nghỉ cho khách ăn nhẹ và đi vệ sinh. Tuy nhiên giá vé cũng vì vậy mà "chát" hơn loại xe liên tỉnh.

Thẻ xe bus và cách thanh toán 

Đối với xe bus cao tốc và liên tỉnh thì bạn phải mua vé và thanh toán bằng tiền mặt. Còn xe bus nội thành thì bạn có thể thanh toán bằng thẻ xe bus với giá 1250 won/chặng hoặc tiền mặt bao gồm tiền giấy và xu với giá 1400 won/chặng. 

thẻ-t-money

Thẻ xe bus có thể mua ở cửa hàng tiện lợi Gs25 cũng như nạp tiền tại đó hoặc ở trạm tàu điện ngầm. Mỗi thẻ được bán với giá từ 2000 – 3000 won ( khoảng 40.000 - 60.000 đồng). Ngoài ra bạn có thể dùng thẻ T-money (một dạng debit card) để thanh toán.

Hướng dẫn đi xe bus

Hiện nay xe bus Hàn Quốc đã có thông báo điểm dừng bằng tiếng Anh nên bạn không cần phải lo lắng về chuyện mình sẽ bị "lạc trôi" đâu. Dưới đây là các hướng dẫn cụ thể nhé!

Bước 1: Tìm tuyến xe bus

Sử dụng ứng dụng để tìm tuyến xe bus theo lộ trình di chuyển của bạn. Naver maps là ứng dụng được khuyên dùng nhiều nhất.

Bước 2: Chọn tuyến

Một số tuyến sẽ có nhiều cung đường đi khác nhau vì vậy bạn hãy chọn tuyến nào phù hợp với mình nhé!

Bước 3: Bắt xe và mua vé

Khi đã đến trạm xe bus và bắt được xe, bạn lên cửa trước và tiến hành mua vé như hướng dẫn ở trên.

Bước 4: Xuống xe

Khi xuống xe bạn xuống bằng cửa sau, nếu dùng thẻ T-money thì quẹt thẻ một lần nữa.

Bỏ túi ngay loạt tips đi xe bus ở Hàn Quốc để không lo bị lạc trôi giữa xứ sở kimchi nhé - Ảnh 8.
Bỏ túi ngay loạt tips đi xe bus ở Hàn Quốc để không lo bị lạc trôi giữa xứ sở kimchi nhé - Ảnh 9.

Mẹo tiết kiệm khi đi bus

Khi bạn phải đi 2 chặng cũng như phải đổi tuyến đi tàu điện ngầm thì trước khi xuống xe hãy quẹt thẻ một lần nữa để được miễn phí chặng kế tiếp nhé (hiệu lực trong 30 phút tính từ lúc quẹt thẻ).

Nguồn: Lỗ Hữu Đức Anh

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm