Bộ tư lệnh TP.HCM: Không có chuyện nhận tiền để đưa tro cốt bệnh nhân COVID-19 về sớm

Vân Sơn, Theo Tiền phong 19:25 18/09/2021

Tự xưng là nhân viên cơ sở mai táng, một số đối tượng đã đề nghị thân nhân người mất vì COVID-19 đưa tiền để họ "phối hợp" với lực lượng quân sự làm thủ tục hỏa táng sớm. Bộ tư lệnh TP.HCM khẳng định, cán bộ chiến sĩ của lực lượng vũ trang không bao giờ và tuyệt đối không nhận tiền của thân nhân người tử vong.

Chiều 18/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Theo nội dung phản ánh của phóng viên, thời gian qua, một số người tự xưng là nhân viên cơ sở mai táng gợi ý với gia đình có người thân qua đời vì COVID-19 nộp tiền cho họ để họ phối hợp với lực lượng quân sự đưa tro cốt của người thân về sớm nhất.

Trước vấn đề trên, Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh TPHCM cho biết, trước những đau thương mất mát của các gia đình có người tử vong do COVID-19, được sự đồng ý của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu, và sự tin tưởng giao nhiệm vụ của Thành ủy, UBND TPHCM, hiện nay Bộ Tư lệnh TPHCM đang đảm nhiệm việc tiếp nhận, lưu chuyển, quản lý, hỏa táng và chuyển tro cốt của người tử vong về với gia đình.

Bộ tư lệnh TP.HCM: Không có chuyện nhận tiền để đưa tro cốt bệnh nhân COVID-19 về sớm - Ảnh 1.

Các chiến sĩ Bộ tư lệnh TPHCM trao tro cốt người quá cố vì COVID-19 đến tận nhà cho gia đình (Ảnh: Ngô Bình)

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong cho biết: "Đây được xác định là nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa với người đã khuất cũng như với thân nhân người quá cố, xuất phát từ mệnh lệnh trái tim của người chiến sĩ. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thành phố đã quán triệt, tổ chức thực hiện chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc các quy trình".

Đại diện Bộ Tư lệnh Thành phố khẳng định: "Không có chuyện chiến sĩ của Bộ tư lệnh phối hợp với một số cơ sở mai táng để nhận tiền người dân làm cho nhanh. Tất cả thi thể của người quá cố đều được Bộ Tư lệnh Thành phố tiếp nhận, xử lý như người thân của mình và sắp xếp, bố trí lịch thực hiện nhanh nhất, sớm nhất để tro cốt của người quá cố về với gia đình. Không có việc phối hợp để vòi vĩnh, tiếp nhận tiền kể cả tiền của người thân gửi cảm ơn cũng không nhận". Trên thực tế có những thời điểm số người tử vong cao nên thời gian xử lý hỏa táng và quy trình đưa tro cốt về với gia đình còn chậm. Tuy nhiên, biểu đồ tử vong vì dịch COVID-19 từ giữa tháng 8 đến nay đã đi xuống. Hiện nay số ca tử vong đã giảm, những trường hợp không may tử vong vì COVID-19 đã được xử lý nhanh theo quy trình, tro cốt người quá cố đã nhanh chóng được gửi đến tận nhà cho gia đình.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM cho biết sẽ có giải pháp kiểm tra, rà soát thông tin báo chí nêu và có giải pháp xử lý nghiêm các sự việc vòi tiền từ thân nhân người quá cố vì COVID-19 (nếu có).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch khuyến cáo, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, những đối tượng xấu đang lợi dụng sự tin tưởng của bà con nhân dân để trục lợi. Khi tiếp nhận những thông tin trên, hoặc có đối tượng vòi vĩnh người dân cần bình tĩnh suy xét.

Lực lượng vũ trang thành phố thời gian tới sẽ tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn trong việc hỗ trợ mai táng để tạo niềm tin cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố. Bà con hãy yên tâm ở nhà, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Đối với những người không may qua đời, khi lực lượng vũ trang thành phố đã tiếp nhận sẽ làm hết trách nhiệm của mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm