Bộ trưởng Lào: Đập thủy điện vỡ do xây dựng không đạt tiêu chuẩn

Phương Anh, Theo VTCnews 15:30 28/07/2018

Thảm hoạ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy gây lũ và thiệt hại lớn là do “xây dựng không đạt tiêu chuẩn” – Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ của Lào cho biết ngày 27/7.

Theo Laos News Agency, Bộ trưởng Khammany Inthirath trả lời phóng viên tại một buổi họp báo rằng "con đập đã không đạt tiêu chuẩn xây dựng, nó bị vỡ sau khi mực nước dâng lên cao bởi mưa lớn xảy ra tại miền Nam Lào". Nhắc đến cụ thể các công ty xây dựng đập, ông Inthirath nói “ở vị trí của họ sẽ không thể phủ nhận trách nhiệm trong sự cố”.

Bộ trưởng Lào: Đập thủy điện vỡ do xây dựng không đạt tiêu chuẩn - Ảnh 1.

Dự án thuỷ điện Xepian-Xe Nam Noy trong quá trình thi công. (Ảnh: CMvietnam)

Trong một tuyên bố gửi tới CNN, công ty SK Engineering & Construction – công ty Hàn Quốc tham gia dự án liên doanh xây đập Xepian-Xe Nam Noy cho biết vẫn còn quá sớm để kết luận nguyên nhân của tai nạn. “Chúng tôi đang tập trung vào nỗ lực giải cứu. Nguyên nhân tai nạn sẽ được điều tra. Nguyên nhân tai nạn sẽ được tiết lộ, nên chúng tôi chưa thể trả lời về điều này” – đại diện công ty nói.

Bộ trưởng Lào: Đập thủy điện vỡ do xây dựng không đạt tiêu chuẩn - Ảnh 2.

Người dân bắt đầu trở về làng sau khi nước lũ rút bớt. (Ảnh: Reuters)

Đã gần một tuần (23/7) kể từ khi đập Xepian-Xe Nam Noy vỡ mang theo lượng nước lớn nhấn chìm nhiều ngôi làng và thị trấn ở hạ lưu, thiệt hại về người và vật chất đến thời điểm này vẫn chưa có con số thống kê chính xác.

Nhiều con đường bị phá hủy, nhà cửa ngập trong nước và tài sản bị cuốn trôi. Tính đến chiều 26/7, theo thông báo của giới chức tỉnh Attapeu số người chết tăng lên 26, ít nhất 131 người mất tích. Trong số những người sống sót, khoảng 6.000 người đã mất nhà, nhiều người phải cầm cự trên mái nhà để chờ lực lượng cứu hộ.

Ông Inthirath cho biết chính phủ Lào đã thành lập một lực lượng chuyên trách với một số công ty liên quan đến quá trình xây đập để tìm nguyên nhân gây ra sự cố. Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nói đây là thảm họa tồi tệ nhất mà nước này phải trải qua trong vòng hàng chục năm trở lại đây.

Video: Khung cảnh tan hoang ở Lào sau khi nước lũ rút

 (Nguồn: CNN)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm