Bộ Thông tin và Truyền thông công bố website, đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, xử lý vấn nạn tin giả

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 01:35 13/01/2021

Đây sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để người dân tham gia phản ánh, báo cáo về những tin giả, tin tức sai sự thật đang tràn lan trên các mạng xã hội.

Ngày 12/1/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức ra mắt Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam tại địa chỉ http://tingia.gov.vn/ kèm theo đó là cả đầu số tiếp nhận, phản ánh tin giả: 18008108.

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố website, đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, xử lý vấn nạn tin giả - Ảnh 1.

Với sứ mệnh trở thành đơn vị nòng cốt trong việc xử lý tin giả và lan tỏa sự thật, website mới này có bốn chuyên mục chính bao gồm: Tiếp nhận tin phản ánh, Công bố tin giả, Thống kê tin giảTin tức.

Cùng với đó là những cảnh báo rất rõ ràng mà mang tính răn đe cao như:

"Bịa đặt hoặc lan truyền biết rõ là sai sự thật sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm - Điều 156, Luật hình sự".

"Đề nghị người dân không chia sẻ những thông tin giả về dịch bệnh COVID-19".

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố website, đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, xử lý vấn nạn tin giả - Ảnh 4.

Những cảnh báo xuất hiện trên website

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam sẽ phối hợp cơ quan chức năng để thẩm định, công bố tin giả, đánh giá xu hướng thông tin chia sẻ, tương tác lớn để dán nhãn cảnh báo tin giả. Cùng với việc tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả, Trung tâm cũng công bố thông tin xác thực, đính chính và hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.

Người dân có thể phản ánh tin giả bằng cách truy cập địa chỉ: http://tingia.gov.vn/, gửi email tới online.abei@mic.gov.vn hoặc gọi điện thoại vào tổng đài 18008108.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

    Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.
  • Đọc thêm