Bộ GD&ĐT yêu cầu giảm giá SGK, không được ép buộc phụ huynh, học sinh mua sách tham khảo

Bạch Hiền, Theo Đời sống và Pháp luật 13:00 13/06/2022

Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB rà soát, đánh giá và phương án giảm giá thành SGK và báo cáo lại Bộ trước khi phát hành hoặc tái bản.

Bộ GD&ĐT vừa có Chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Tại chỉ thị này, Bộ yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) và các nhà xuất bản (NXB) có SGK được phê duyệt báo cáo kết quả rà soát, đánh giá và phương án giảm giá thành sách trước khi phát hành hoặc tái bản.

Đồng thời, các NXB tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể việc in ấn, phát hành SGK để tiết kiệm, giảm giá thành sách. Để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng SGK, tăng tỷ lệ SGK được sử dụng lại nhiều lần, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT quán triệt đến từng cán bộ quản lý giáo viên và học sinh về việc giữ gìn, bảo quản SGK; không viết, vẽ vào SGK để sử dụng lại lâu bền.

Đối với cơ sở giáo dục, Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị này không vận động học sinh, hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục SGK được Bộ phê duyệt và các địa phương lựa chọn dưới bất kỳ hình thức nào.

Các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo ngoài danh mục đã được phê duyệt. Bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua SGK cho các thư viện trường học, tổ chức cho học sinh mượn SGK để học tập. Ngoài ra, Bộ này cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức việc thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng SGK, sách bài tập, xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông; xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày