Bộ ảnh gây ấn tượng khi tái hiện sống động chân dung những ông trùm mafia khét tiếng nhất lịch sử hình sự nước Mỹ

Imacho, Theo Helino 09:06 04/05/2018

Gavin Wieszala đã phục chế những bức ảnh cũ, bị hư hỏng nặng bằng phần mềm Photoshop đồng thời tô thêm màu để tăng thêm phần sống động của chân dung những ông trùm đình đám trong thế giới ngầm.

Những tên tội phạm khét tiếng nhất trong lịch sử hình sự nước Mỹ một lần nữa được nhắc đến ở thế kỷ 21 thông qua bộ ảnh được chỉnh sửa bởi Gavin Wieszala đến từ New York, Mỹ. Từ những bức ảnh đen trắng cũ rích, tác giả đã phủ màu bằng ứng dụng Photoshop như “thổi hồn” vào giúp chúng trở nên sống động hơn bao giờ hết.

“Dự án đặc biệt này bắt nguồn từ tình yêu của tôi dành cho phim truyền hình Đế Chế Ngầm nói về những băng đảng khét tiếng những năm 20, 30. Tôi cảm thấy rất thú vị khi được có thể phục chế, thổi “sự sống” vào những bức ảnh để thấy được cảm xúc thật sự của những tên tội phạm. Có thể thấy, một số người nở nụ cười đáng sợ như thể biết rằng luật pháp rồi sẽ chịu thua trước thế lực của chúng, một số khác như đang tuyệt vọng. Tất cả đều rất thú vị” - Gavin Wieszala chia sẻ.

Thông qua bộ ảnh độc đáo của Gavin Wieszala, mọi người lại có dịp nhìn lại chân dung của những tên trùm đình đám nhất thế giới ngầm. Không chỉ gây ra sức ảnh hưởng trên toàn hệ thống chính trị, pháp luật, kinh tế… ở Mỹ mà hoạt động phi pháp của chúng còn lan ra khắp thế giới.

Bộ ảnh gây ấn tượng khi tái hiện sống động chân dung những ông trùm mafia khét tiếng nhất lịch sử hình sự nước Mỹ - Ảnh 1.

Al Capone

Al Capone được đánh giá là một trong những tội phạm hình sự khét tiếng nhất nước Mỹ. Tên trùm mafia máu lạnh gốc Ý này không từ bất kỳ thủ đoạn nào để giành về quyền lợi và đạt được mục đích. Trong thời gian phạm tội, Al Capone và băng nhóm của hắn nắm giữ các hoạt động phi pháp từ cờ bạc, mại dâm, buôn lậu ma túy, cướp, hối lộ đến giết người ở địa bàn Chicago. Với hoạt động vận chuyển rượu trái phép những năm 20-30, hắn đã bỏ túi số tiền lên đến 1,3 tỷ USD và được mệnh danh là Bill Gates của giới tội phạm. Thành công chạy tội sau vụ thảm sát kinh hoàng ngày Lễ tình nhân năm 1929 gây chấn động nước Mỹ, Al Capone cuối cùng vẫn bị bắt vì hành vi trốn thuế và lãnh án 11 năm tù giam.

Bộ ảnh gây ấn tượng khi tái hiện sống động chân dung những ông trùm mafia khét tiếng nhất lịch sử hình sự nước Mỹ - Ảnh 2.

Vito Genovese

Trong khoảng thời gian từ năm 1957 - 1959, Vito Genovese được mệnh danh là “ông trùm của những ông trùm” khi đứng đầu tổ chức tội phạm quyền lực và nguy hiểm nhất nước Mỹ thời bấy giờ. Hắn cùng với cộng sự thân tín của mình là Luciano mở rộng hoạt động mua bán thuốc cấm ra khỏi biên giới nước Mỹ và nâng lên tầm quốc tế. Ngoài ra, Vito Genovese còn đứng sau những cuộc thanh trừ quy mô lớn nhằm khuếch trương quyền lực cũng như khẳng định vị thế ông trùm tối cao trong giới mafia. Tháng 4/1959, Vito Genovese bị bắt vì tội buôn lậu ma túy với mức án 15 năm tù giam. 10 năm sau, hắn bất ngờ lên cơn đau tim và qua đời tại Trung tâm y tế liên bang Hoa Kỳ dành cho tội phạm.

Bộ ảnh gây ấn tượng khi tái hiện sống động chân dung những ông trùm mafia khét tiếng nhất lịch sử hình sự nước Mỹ - Ảnh 3.

Carmine Galante

Bỏ học từ năm 14 tuổi, Carmine Galante khi đó đã sớm gia nhập giới mafia, bắt đầu thu thập quyền lực và dần trở thành người đứng đầu Bonanno - một trong những gia tộc mafia khét tiếng nhất nước Mỹ. Nhắc đến Galante, nhiều người không khỏi khiếp sợ và ám ảnh với ánh mắt lạnh lùng và thờ ơ trước sự sống của người khác của tên trùm máu lạnh, vô nhân tính. Năm 1962, hắn bị buộc với hàng loạt tội danh dính líu đến ma túy và bị kết án 20 năm tù giam. Năm 1974, Galante được tạm tha trước khi trở thành nạn nhân trong cuộc thanh trừng của tổ chức mafia 5 năm sau đó.

Bộ ảnh gây ấn tượng khi tái hiện sống động chân dung những ông trùm mafia khét tiếng nhất lịch sử hình sự nước Mỹ - Ảnh 4.

Lucky Luciano

Từ khi còn là thanh thiếu niên, Lucky Luciano nhận tiền “bảo kê” từ những đứa trẻ cùng trang lứa. Sau này, hắn tham gia vào Five Point Gangs, băng nhóm dính líu tới những vụ sát nhân, và phất lên nhờ vào những phi vụ buôn rượu lậu cũng như vận chuyển trái phép ma túy. Vận dụng đầu óc của những cộng sự thân tín và thâu tóm các nhà chức trách, Lucky Luciano tạo nên một bộ máy tội phạm sơ khai của thế kỷ 20. Từng bị kết án 30 năm tù giam nhưng hắn được trả tự do vào thời kỳ diễn ra Chiến tranh thế giới thứ 2, đồng thời bị trục xuất vĩnh viễn khỏi lãnh thổ nước Mỹ.

Bộ ảnh gây ấn tượng khi tái hiện sống động chân dung những ông trùm mafia khét tiếng nhất lịch sử hình sự nước Mỹ - Ảnh 5.

Fred Barker

Fred Barker là một trong những người sáng lập và đứng đầu băng nhóm Barker-Karpis dính líu đến những vụ cướp của, giết người và bắt cóc vào những năm 1930. Năm 1935, Fred Barker bị giết trong cuộc đấu súng dữ dội với FBI.

Bộ ảnh gây ấn tượng khi tái hiện sống động chân dung những ông trùm mafia khét tiếng nhất lịch sử hình sự nước Mỹ - Ảnh 6.

John Adonis là một trong những cộng sự thân tín của Lucky Luciano. Cả hai cùng điều hành hoạt động buôn lậu ở tiểu bang Manhattan, Mỹ. Ngoài ra, hắn còn liên quan đến nhiều vụ ám sát, kinh doanh sòng bạc phi pháp. John Adonis từng lãnh án tù ở Mỹ nhưng sau khi trở về quê nhà ở Ý, hắn vẫn tiếp tục những hoạt động trái pháp luật và bị bắt. Trong quá trình bị tạm giam và tra khảo, John Adonis đã qua đời bởi cơn đau tim vào năm 1971.

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm