Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO VinFast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD

Huyền Băng, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 01:46 13/04/2021

VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Theo nguồn tin của Bloomberg, tập đoàn Vingroup có thể phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với VinFast, qua đó gọi vốn khoảng 2 tỷ USD cho doanh nghiệp sản xuất xe này.

Hiện hãng xe nội địa được cho là lớn nhất Việt Nam này đang làm việc với các tư vấn để có thể IPO sớm nhất vào quý II năm nay. Một số nguồn tin giấu tên cho biết thậm chí VinFast có thể gọi vốn đến 3 tỷ USD. Hãng tin Bloomberg cho biết tổng mức vốn hóa thị trường mà hãng xe này hướng tới là ít nhất 50 tỷ USD.

Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO VinFast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD - Ảnh 1.

Nếu đạt mức IPO 2 tỷ USD, VinFast sẽ là doanh nghiệp Việt có đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, phá kỷ lục 1,4 tỷ USD của Vinhomes vào năm 2018.

Bên cạnh đó, VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Dẫu vậy hãng tin Bloomberg cho biết tổng giá trị và lộ trình của đợt IPO này vẫn chưa được quyết định chắc chắn, trong khi phía đại diện của Vingroup đã từ chối bình luận về thông tin này.

Hãng xe VinFast được thành lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu cung cấp dòng xe mang thương hiệu Việt vào năm 2019. Doanh nghiệp này có kế hoạch sản xuất xe điện vào cuối năm nay và cho biết đã nhận được hơn 4.000 đơn đặt hàng.

Với thị trường xuất khẩu, VinFast dự kiến sẽ đưa sản phẩm của mình đến Mỹ, Canada và Châu Âu vào năm tới, đồng thời họ cũng đang tìm kiếm để mở nhà máy tại Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày