Bình Thuận ghi nhận 5 ca nghi mắc COVID-19 ngoài cộng đồng

Duy Quang, Theo Tiền Phong 21:14 24/06/2021

Bình Thuận ghi nhận 5 trường hợp nghi mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Trong đó, 2 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và 3 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại Trung tâm Y tế Tuy Phong.

Tối 24/6, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có báo cáo nhanh về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, Bình Thuận ghi nhận 5 trường hợp nghi mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Trong đó, 2 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và 3 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại Trung tâm Y tế Tuy Phong. Cả 5 ca nghi mắc COVID-19 này đều có sức khỏe bình thường.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận, Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong và Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết tiến hành điều tra dịch tễ đối với các trường hợp nghi nhiễm và các trường hợp tiếp xúc với ca nghi nhiễm, đã lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp trên; phun khử khuẩn các địa điểm có liên quan tới ca bệnh; ban hành văn bản tạm ngưng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế huyện Tuy Phong; phong tỏa Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đến khi có thông báo mới.

Bình Thuận ghi nhận 5 ca nghi mắc COVID-19 ngoài cộng đồng - Ảnh 1.

Bình Thuận phong tỏa khu C, chung cư Văn Thánh, TP. Phan Thiết nơi nữ bác sĩ nghi nhiễm COVID-19 sinh sống

Phát hiện 5 trường hợp nghi mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện giãn cách toàn TP. Phan Thiết từ 12h ngày 24/6 và toàn huyện Tuy Phong theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian giãn cách là 14 ngày. Lực lượng chức năng cũng đã điều tra, truy vết được 313 trường hợp là F1 của các ca nghi nhiễm, 351 trường hợp là F2 tiếp xúc với F1. Hiện tại, đang tiếp tục điều tra các trường hợp F1 và F2. Đồng thời, lấy 1.600 mẫu xét nghiệm, trong đó có 670 mẫu test nhanh (tất cả đều âm tính), 930 mẫu chạy PCR (568 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 362 mẫu đang thực hiện xét nghiệm).

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, khu tập luyện thể thao tập trung.

Tạm ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trên địa bàn như quán bar, karaoke, massage, vũ trường, game, hoạt động spa, phòng tập gym, phòng tập yoga, phòng chiếu phim, quán bida, quán hát với nhau, phòng tập aerobic, cơ sở làm đẹp, cắt tóc máy lạnh, hồ bơi... (trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu). Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang về.

Riêng thị xã La Gi và các huyện còn lại áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo trước đây tại công văn số 1594/UBND-KGVXNV ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh. Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa TP. Phan Thiết, huyện Tuy Phong.

Tỉnh Bình Thuận yêu cầu TP. Phan Thiết và UBND huyện Tuy Phong phải phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ” và “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp” và thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), khống chế mầm bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế xã hội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng ngày 24-7

    Hà Nội quyết định cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố
  • Đọc thêm