Bill Gates dự đoán về AI trong giáo dục

Phạm Khánh, Theo Giáo dục và Thời đại 11:49 17/05/2023

Tỷ phú người Mỹ Bill Gates dự đoán trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ "cách mạng hoá" việc dạy và học.

Tỷ phú người Mỹ Bill Gates dự đoán trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ “cách mạng hoá” việc dạy và học tương tự cách nó tác động lên lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhưng không bao giờ thay thế được giáo viên. Tuy nhiên, AI sẽ hỗ trợ việc học hiệu quả và cá nhân hóa.

Thông tin trên được tỷ phú Bill Gates chia sẻ tại Hội nghị thượng đỉnh ASU+GSV tại San Diego, Mỹ, vào cuối tuần qua. Đây là sự kiện toàn cầu tập trung vào đổi mới công nghệ trong học tập kỹ thuật số và kỹ năng cho lực lượng lao động.

Nhìn nhận về AI trong giáo dục, tỷ phú Bill Gates cho biết: “Công cụ này mang lại bước đột phá về đọc và viết. AI thậm chí có thể nhận xét và sửa chữa các bài luận, điều mà ít người có thể làm được. Nhưng ban đầu, chúng ta sẽ bất ngờ trước sự hỗ trợ của AI trong việc đọc, viết và nghiên cứu”.

Theo tỷ phú người Mỹ, trong 6 tháng qua, từ khi ChatGPT xuất hiện, điều khiến các chuyên gia quan tâm nhất là tác động của AI đối với giáo dục và chăm sóc sức khoẻ. Riêng trong lĩnh vực giáo dục, AI hay ChatGPT sẽ phổ biến hơn vì chúng như một trợ lý ảo hỗ trợ học tập trong bối cảnh việc thuê gia sư quá đắt đỏ.

Do đó, Bill Gates dự đoán trong 18 tháng tới, AI sẽ đóng vai trò như trợ lý của giáo viên, giúp thầy cô sửa chữa bài luận của học sinh.

Ngoài ra, học sinh có thể tự học với AI, từ đó, giúp cá nhân hóa việc học và tạo nên sự pha trộn giữa cách học truyền thống và công nghệ.

Theo The Pie

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm