Biết là mì tương đen (jjajangmyeon ) ngon, nhưng câu chuyện ứa nước mắt đằng sau mới khiến nó nổi tiếng đến vậy

Trà My, Theo Helino 09:15 31/07/2019

Ở Hàn, cứ khi nào chuyển đến nhà mới, người ta sẽ nấu mì tương đen bởi vì một nguyên nhân cảm động.

Nếu là fan của âm nhạc và phim ảnh Hàn Quốc, bạn sẽ chẳng lạ gì món mì tương đen (jjajangmyeon) nữa. Mì tương đen xuất hiện khắp mọi ngóc ngách của đời sống Hàn Quốc, từ món ăn ưa thích của idol Kpop, các phân cảnh trong phim truyền hình, show thực tế, đến thói quen ăn mì đen hậu Valentine cho dân FA. 

Biết là mì tương đen (jjajangmyeon ) ngon, nhưng câu chuyện ứa nước mắt đằng sau mới khiến nó nổi tiếng đến vậy - Ảnh 1.

Jjajangmyeon là món ưa thích của nhiều idol Hàn Quốc…

Biết là mì tương đen (jjajangmyeon ) ngon, nhưng câu chuyện ứa nước mắt đằng sau mới khiến nó nổi tiếng đến vậy - Ảnh 2.

… và cũng nổi tiếng với danh hiệu "món ăn FA".

Thế nhưng, đằng sau vẻ ngoài vui nhộn đó, nguồn gốc của jjajangmyeon là một câu chuyện buồn, liên quan tới những người dân nhập cư tại Hàn Quốc. 

Quay ngược lại cuối thế kỉ 19, đầu 20, một lượng lớn người nhập cư đã đến Hàn Quốc vì nhiều lý do. Làn sóng người nhập cư này được đánh giá là một cơn "khủng hoảng danh tính", khi họ không thể trở về đất nước của riêng họ, do mang quốc tịch khác nhưng lại phải sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Biết là mì tương đen (jjajangmyeon ) ngon, nhưng câu chuyện ứa nước mắt đằng sau mới khiến nó nổi tiếng đến vậy - Ảnh 3.

Jjajangmyeon ra đời từ câu hỏi trăn trở "Tôi là ai?" của cộng đồng người nước ngoài tại Hàn Quốc.

Khi đó, những người nhập cư này không thể cạnh tranh với người bản địa. Họ chỉ có thể làm các công việc lao động tay chân, chủ yếu là ở nhà hàng. Vì thế, họ đã có sự tác động rất lớn đến nền ẩm thực Hàn Quốc, mà mì tương đen là một ví dụ điển hình. Phiên bản gốc của món này vốn là món mì truyền thống từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, tên là zhajiangmian. Vốn món này được xào với nước tương, nên có màu vàng, nhưng theo thời gian, các đầu bếp Trung Quốc dần thay đổi công thức để hợp với khẩu vị khách hàng. Lần lượt, đường được thêm vào, sốt đậu đen chunjang được thêm vào, hình thành món mì tương đen chúng ta thấy ngày nay. 

Biết là mì tương đen (jjajangmyeon ) ngon, nhưng câu chuyện ứa nước mắt đằng sau mới khiến nó nổi tiếng đến vậy - Ảnh 4.

Mì tương đen - món mì tân gia Hàn Quốc.

Vốn là món ăn xoa dịu nỗi nhớ nhà của người Trung, nhưng mì tương đen cũng gắn liền với nhiều kỉ niệm của người Hàn. Thập kỉ 60s, khi Hàn Quốc còn rất nghèo, một bát mì tương đen với chút thịt bên trên là cái gì xa xỉ lắm. Thành thử, các ông bố bà mẹ chỉ "dám" dẫn con đi ăn vào ngày sinh nhật hoặc tốt nghiệp, dịp trọng đại nhất năm của đứa trẻ. Từ đó, mì tương đen thành món ăn sinh nhật không thể thay thế, cho dù xã hội Hàn đã phát triển đến đâu.

Biết là mì tương đen (jjajangmyeon ) ngon, nhưng câu chuyện ứa nước mắt đằng sau mới khiến nó nổi tiếng đến vậy - Ảnh 5.

Bây giờ bạn hiểu tại sao vào ngày tốt nghiệp cấp 3 của em út Jungkook, cả nhóm BTS quyết định đi ăn mì tương đen chứ không phải món nào khác rồi chứ?

Ngoài ra, trong tiềm thức của người Hàn, món mì tương đen cũng được xem là "món mì tân gia". Mỗi khi chuyển tới nhà mới, lên thành phố mới hay đi du học, người ta sẽ nấu một nồi mì tương đen để "tiếp thêm sức mạnh": Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, tương lai còn rất nhiều điều đang đón chờ, giống như cách người nhập cư đã tin khi bước chân tới xứ người vậy.

Source (Nguồn): Korean Culture Blog, West World

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm