Biết con gái bị 3 gã cưỡng bức, mẹ cầm dao đi giải cứu khiến 1 người chết, 2 người nhận án 30 năm tù

Đ.L, Theo Helino 22:13 17/12/2018

Vụ cưỡng bức xảy ra vào năm 2017 nhưng tòa án tỉnh Đông Cape, Nam Phi chỉ vừa đưa ra phán xử đối với 2 kẻ hiếp dâm còn sống sót.

Vào một buổi chiều tháng 9/2017, khi bà mẹ 57 tuổi (về sau được truyền thông địa phương gọi là "Mẹ Sư tử") ngụ tại làng Zwartwater, tỉnh Đông Cape, Nam Phi đang làm bếp thì một người quen hớt hải chạy vào.

Người này báo tin nhìn thấy con gái bà, 27 tuổi, bị 3 gã đàn ông lôi vào một tòa nhà và lột quần áo, tấn công nạn nhân.

Biết con gái bị 3 gã cưỡng bức, mẹ cầm dao đi giải cứu khiến 1 người chết, 2 người nhận án 30 năm tù - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Shutterstock)

Bà mẹ hốt hoảng báo cảnh sát nhưng không có phản hồi, trong tình thế nguy cấp, bà xách dao làm bếp chạy bộ hơn 3km đến địa điểm mà con gái lâm nạn. Quả thật tin báo không sai, Mẹ Sư tử nghe thấy tiếng thét kinh hoàng của con và chứng kiến cảnh tượng hãi hùng. Ngay lập tức, bà lao vào, dùng dao tấn công 3 kẻ đồi bại. 

Danh tính của bọn chúng sau đó được xác định là Zamile Siyeka, Mncedisi Vuba - 31 tuổi và Zolisa Siyeka - 24 tuổi.

Kết quả, con gái của Mẹ Sư tử đã được giải cứu an toàn tuy vẫn còn hoảng loạn thất thần. Nhân viên y tế được gọi tới, họ xác nhận 1 kẻ tấn công đã bị đâm chết tại hiện trường trong khi 2 tòng phạm gánh chịu thương tích nghiêm trọng.

Vụ việc chưa kết thúc tại đó, nhiều phiên tòa đã mở ra suốt hơn năm trời. 2 kẻ tấn công trong vụ án rúng động Nam Phi vừa nhận án 30 năm tù giam.

Biết con gái bị 3 gã cưỡng bức, mẹ cầm dao đi giải cứu khiến 1 người chết, 2 người nhận án 30 năm tù - Ảnh 2.

Tòa án Lady Frere Magistrates nơi xét xử vụ cưỡng bức chấn động Nam Phi (Ảnh: Google)

Trước đó, người mẹ cũng bị cáo buộc hành vi giết người và mưu sát bất thành đối với 2 người khác. Thế nhưng dư luận Nam Phi đã không khoanh tay đứng nhìn. Họ kêu gọi đóng góp 10.000 bảng Anh (gần 300 triệu đồng) để người mẹ kháng án, đồng thời có 1 luật sư đứng ra giúp đỡ miễn phí cho bà. Cuối cùng, Cơ quan truy tố quốc gia đã bãi bỏ mọi cáo buộc với người mẹ dũng cảm, bất chấp mọi nguy hiểm giải cứu con mình.

Bà nói với báo giới rằng cảm thấy rất hạnh phúc khi công lý được thực thi, những kẻ đồi bại phải ngồi tù; cảm ơn những nhà hảo tâm đã giúp đỡ và dự định sẽ dùng số tiền dư để gia cố căn nhà lụp xụp, đảm bảo cuộc sống an toàn hơn cho gia đình gồm con gái và các cháu ngoại của mình.

Mẹ Sư tử còn nói: "Đặt mình trong vị trí cha mẹ của 3 tên thủ phạm, tôi sẽ rất đau lòng nhưng vẫn muốn chúng bị trừng trị vì những tội ác kinh khủng.

Còn ở vị trí một bà mẹ có con gái là nạn nhân tấn công tình dục, tôi chỉ muốn bảo vệ con. Khi nghe tin dữ, tôi chỉ mong đó là nhầm lẫn nhưng cuối cùng điều kinh khủng đã xảy ra. Nếu tôi không đến kịp lúc, chuyện tồi tệ gì nữa sẽ xảy ra với con gái của mình đây?".

Biết con gái bị 3 gã cưỡng bức, mẹ cầm dao đi giải cứu khiến 1 người chết, 2 người nhận án 30 năm tù - Ảnh 3.

Ảnh minh họa (timesofindia)

Theo Daily Mail, mỗi ngày có 110 vụ cưỡng hiếp được báo cáo ở Nam Phi, nhưng các chuyên gia cho rằng con số thực tế nhiều hơn gấp 4 lần, do một lượng đáng kể các nạn nhân quá lo sợ để có thể trình báo.

Người đại diện Cơ quan truy tố quốc gia Nam Phi - Luxolo Tyali cho biết: "Phiên tòa ban đầu dự định xử chung thân đối với 3 bị cáo, nhưng sau cùng, chúng tôi nghĩ hình phạt 30 năm là đủ răn đe và cảnh tỉnh những gã đàn ông, rằng hãy dừng ngay mọi ý định đồi bại với phụ nữ, nhất là trong dịp lễ hội cuối năm như thế này".

(Theo Daily Mail, Independent)