Biến thể Delta đang tiếp tục đánh bật tất cả các biến thể khác

Ban Thời Sự, Theo VTV 10:21 25/09/2021

Biến thể Delta thời gian qua đã biến đổi, thích nghi tốt, trở nên dễ lây lan hơn, dần lấn át và thay thế tất cả các biến thể còn lại.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang tiếp tục đánh bật tất cả các biến thể khác trong nhóm biến thể gây quan ngại trở thành biến thể chính gây ra các ca bệnh COVID-19 trên toàn cầu.

Khi Mỹ đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ tư, các nhà khoa học đã hiểu hơn về biến thể Delta lần đầu tiên được ghi nhận ở Ấn Độ hồi tháng 3. Đây là một trong những loại virus về hô hấp dễ lây lan nhất từng được biết tới, gây nên các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác và có khả năng thoát khỏi các kháng thể.

Biến thể Delta làm tăng vọt số ca mắc COVID-19, số ca nhập viện và ca tử vong trên khắp nước Mỹ cũng như toàn thế giới.

Biến thể Delta đang tiếp tục đánh bật tất cả các biến thể khác - Ảnh 1.

Với việc nới lỏng giãn cách xã hội và quy định đeo khẩu trang, chiến dịch tiêm vaccine không được thực hiện hiệu quả tại một số khu vực ở Mỹ, biến thể Delta nhanh chóng trở thành biến thể áp đảo tại Mỹ khi chiếm hơn 93% số ca mắc mới.

Hiện mỗi biến thể còn lại trong nhóm được WHO phân loại là nhóm biến thể gây lo ngại (gồm Alpha, Beta và Gamma) gây ra chưa đến 1% tổng số ca bệnh toàn cầu.

Trong khi đó, biến thể Delta thời gian qua đã biến ứng, thích nghi tốt, trở nên dễ lây lan hơn, dần lấn áp và thay thế tất cả các biến thể còn lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày