Biến thành công một quả trứng chín thành sống: tưởng là rảnh nhưng khoa học có lý do cực kỳ quan trọng đằng sau

Nhất Lâm, Theo Helino 14:12 17/03/2019

Tại sao phải mất công biến trứng chín thành sống? Thực ra, có một lý do rất quan trọng đằng sau.

Đây là điều đã quá hiển nhiên đến nỗi trở thành một câu tục ngữ: ‘You can’t unboil an egg’ (Bạn không thể biến quả trứng luộc thành trứng sống).

Tuy nhiên, một thử nghiệm khoa học gần đây đã chứng minh rằng, bạn có thể đảo ngược lại quá trình này và biến trứng đã luộc trở lại thành trứng sống.

Bằng việc áp dụng lý thuyết đảo ngược vi mô và ứng dụng năng lượng cơ học, các nhà khoa học đã có thể phân tách lòng trắng trứng đã chín. Họ cho dung dịch này vào ống thủy tinh rồi xoay tròn với tốc độ siêu nhanh khoảng 5000 vòng/phút. 

Và chắc bạn cũng đã đoán ra kết quả sau đó, phần lòng trắng trứng này đã trở lại trạng thái trước khi bị luộc chín.

Biến thành công một quả trứng chín thành sống: tưởng là rảnh nhưng khoa học có lý do cực kỳ quan trọng đằng sau - Ảnh 2.

Vậy bạn có tự hỏi tại sao các nhà khoa học lại dồn tâm sức nghiên cứu và thử nghiệm một thí nghiệm vô thưởng vô phạt như thế này? Họ có đơn thuần chỉ muốn "làm sống" bữa sáng của bạn hay còn có một ứng dụng to lớn nào đằng sau đó? Rất nhiều kiến thức Hóa-Sinh thú vị sẽ được các nhà khoa học giải thích chi tiết trong video dưới đây, hãy cùng chúng tớ khám phá nhé!

Đây là lý do các nhà khoa học biến một quả trứng chín thành sống

Tham khảo: Ted-Ed

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm