Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới, cấp tốc báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm

Dương Hưng, Theo Tiền phong 18:07 22/10/2022

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, Bộ, ngành theo dõi chặt diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh...

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13h ngày 22/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 119,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8, dịch chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20km/h.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20km/h, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 khu vực Bắc Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, các Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới, cấp tốc báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm - Ảnh 1.

Dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Các địa phương cần tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản tại khu nuôi trồng thủy, hải sản; đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến ATNĐ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm