Bí thư Đà Nẵng: Có người rất sợ xét nghiệm Covid-19, "có hẳn bài vở nhắn cho nhau về cách trốn xét nghiệm"

Đình Thức, Theo Tổ quốc 11:00 19/08/2021

"Có hẳn bài vở nhắn cho nhau về cách trốn xét nghiệm. Người dân vẫn nhận giấy, vẫn đến xếp hàng nhưng ông tổ trưởng mà sơ hở là lẻn ra ngoài trốn", Bí thư Đà Nẵng cho biết.

Ngày 19/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cho biết vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, vào chiều 18/8.

Ban chỉ đạo cho biết trong ngày 18/8 đã ghi nhận 134 ca mắc Covid-19 gồm 87 ca đã cách ly, 13 ca trong khu phong tỏa và 34 ca cộng đồng.

Trong 34 ca cộng đồng có 27 ca chưa rõ nguồn lây gồm một ca có triệu chứng khai báo và lấy mẫu ở Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, 26 ca lấy mẫu hộ gia đình quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn.

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, ngày 18/8 Đà Nẵng đạt kỷ lục trong xét nghiệm với hơn 115.123 lượt người (trong đó bằng phương pháp RT-PCR là 114.146 lượt người). Số ca mắc được phát hiện: 134 ca mắc Covid-19, có 66 ca chưa được giám sát. Ông Quảng đánh giá đây là tỷ lệ quan trọng để thành phố có số liệu đánh giá cụ thể về số ca mắc Covid-19 còn trong cộng đồng.

Ông Quảng yêu cầu các quận, huyện, phường, xã phải tập trung đánh giá kết quả lấy mẫu xét nghiệm trong đợt 1, xác định rõ nguồn lây của các F0, mức độ nguy cơ trên địa bàn. Theo Bí thư Đà Nẵng, hiện có tình trạng lợi dụng kẽ hở để trốn tránh xét nghiệm Covid-19. Lực lượng y tế khi triển khai kế hoạch lấy mẫu đợt 2 phải khắc phục cho được tình trạng này.

"Có hẳn bài vở nhắn cho nhau về cách trốn xét nghiệm. Hiện nay chúng ta có hai cách xác định người đi xét nghiệm và mời người đi xét nghiệm.

Một là phát phiếu để người dân cầm đến và chúng ta thu phiếu. Hai là lập danh sách và tổ trưởng theo dõi người đến xét nghiệm.

Người dân vẫn nhận giấy, vẫn đến xếp hàng nhưng ông tổ trưởng mà sơ hở là lẻn ra ngoài trốn. Bởi có người thực sự rất sợ đi xét nghiệm", ông Quảng cho biết.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, yêu cầu các phường, xã căn cứ tình hình dịch bệnh của địa phương và thành phố để xây dựng kế hoạch cho thời gian tới.

"Khi lấy mẫu xét nghiệm không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào, nếu bỏ sót trong đợt 1 thì phải quay lại làm rốt ráo trong đợt 2", ông Chinh yêu cầu.

Bí thư Đà Nẵng: Có người rất sợ xét nghiệm Covid-19, có hẳn bài vở nhắn cho nhau về cách trốn xét nghiệm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân

Liên quan đến vấn đề cung cấp thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách đặc biệt, Bí thư Đà Nẵng cho biết thành phố nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của người dân. "Lực lượng chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân. Nhờ đó, thành phố đạt được những kết quả tích cực bước đầu.

Nhiều địa phương khi tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ đã làm sạch, đóng gói và đưa đến tận nhà dân.

Người dân ghi nhận, đánh giá cao những việc mà chúng ta thực hiện. Các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy để đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm