Bi thảm nhà vô địch Liên Quân Mobile thế giới: "Tôi đang ở nhờ, chưa có việc làm và sắp hết tiền"

GameK, Theo GameK 03:00 06/08/2019

Dù là một cao thủ thứ thiệt, nhưng nhà vô địch Liên Quân Mobile ở 3 nước và sở hữu 1 chức vô địch thế giới hiện đang lâm vào cảnh khó khăn.

Garena và Tencent rất nỗ lực để đưa Liên Quân Mobile trở thành môn eSports phổ biến toàn cầu. Nhưng chỉ sau 2 năm thì kế hoạch này đã thất bại trước sự chênh lệch quá lớn tới mức không thể san lấp giữa Liên Quân Mobile Châu Á với các máy chủ Phương Tây. Thậm chí ngay ở Châu Á thôi cũng chứng kiến sự tương phản rõ rệt giữa một bên là các nước mà Liên Quân Mobile trở thành "game quốc dân", còn một bên thì Liên Quân Mobile lại không có tầm ảnh hưởng xã hội gì đáng kể. Ở những nơi mà Liên Quân Mobile chỉ là trò giải trí "nhược tiểu" thì cuộc sống của những người có niềm đam mê với nó cũng rất khó sống với "nghề" mà các nhà vô địch AWC 2018 là một ví dụ.

Bi thảm nhà vô địch Liên Quân Mobile thế giới: Tôi đang ở nhờ, chưa có việc làm và sắp hết tiền - Ảnh 1.

JJAK - người chơi Trợ thủ Liên Quân Mobile có bảng thành tích đồ sộ nhất thế giới.

Vì Hàn Quốc không có một cộng đồng Penta Storm (tên Liên Quân Mobile phiên bản Hàn) quy mô hàng triệu người như ở VN hay TPE mà các nhà vô địch Chung kết thế giới 2018 đã phải liên tục ra nước ngoài thi đấu. Nhưng các điều khoản ở các giải GCS, RPL đều không chấp nhận nguyên một team ngoại binh nên Rush và các đồng đội đã phải "tan đàn xẻ nghé". Có những người thành công và tiếp tục được gia hạn hợp đồng, nhưng cũng có những người lại lận đận trong sự nghiệp. JJAK, Sun, Chaser hay Pyu là những ví dụ. Mới đây, cả Sun và JJAK đều đã chia tay Toyota Diamond Cobra dù 2 bên từng có khoảng thời gian rất mặn nồng khi vô địch RPL mùa 3, thậm chí JJAK còn là MVP của giải đấu.

Bi thảm nhà vô địch Liên Quân Mobile thế giới: Tôi đang ở nhờ, chưa có việc làm và sắp hết tiền - Ảnh 2.

JJAK đã chơi ở AIC 2017, AWC 2018, AIC 2018 với tư cách đại diện Hàn Quốc và AWC 2019 là đại diện cho Thái Lan.

Chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn để lắng nghe những chia sẻ của JJAK về tình trạng của bản thân anh. (JJAK là người chơi trợ thủ vô địch Liên Quân Mobile ở Hàn Quốc, TPE, Thái Lan và 1 lần vô địch Chung kết thế giới AWC 2018, tính ra thì anh đã tham dự đủ cả 4 giải Arena of Valor hoành tráng nhất tới nay).

"Hiện tại, tôi vẫn đang là một tuyển thủ tự do và vẫn đang tìm công việc và nơi ở mới. Tôi hiện ở khu tập trung của Team Bacon nhưng sẽ chỉ ở lại đây trong khoảng 4 - 5 ngày. Tôi vẫn đang stream và dự tính sẽ duy trì việc này trong cả tháng để đợi chờ những lời đề nghị mới. Tôi biết việc này sẽ rất khó khăn nhưng tôi nghĩ sẽ là bước tiến lớn trong sự nghiệp của bản thân.

Cuộc sống hiện tại ở Thái Lan của tôi vẫn phụ thuộc vào số tiền thưởng từ chức vô địch RPL nên chắc chỉ đủ duy trì trong vài tháng. Tôi vẫn chưa nhận được lời đề nghị hợp tác nào nên việc thi đấu ở đâu đối với tôi là điều không quan trọng."

Bi thảm nhà vô địch Liên Quân Mobile thế giới: Tôi đang ở nhờ, chưa có việc làm và sắp hết tiền - Ảnh 3.

JJAK đã gặt hái vinh quang ở Hàn Quốc, TPE và Thái Lan cũng như đấu trường thế giới.

Liên Quân Mobile là tựa game MOBA 5v5 nhưng quân số của một đội có thể từ 6 - 8 người. Chưa kể tới những nhân tố hỗ trợ khác như HLV chỉ đạo chiến thuật, HLV lên kế hoạch ban/pick, quản lý đội, team truyền thông. Do đó, số tiền thưởng từ đấu giải sau khi trừ đi % thuế, % tiền gửi về Team chủ quản sẽ phải chia ra từ 7 - 10 suất. Số tiền mà mỗi tuyển thủ nhận được không phải là quá nhiều nếu như không có thứ hạng cao. Do đó, việc một tuyển thủ ngoại quốc như JJAK phải trả tiền thuê nhà, chi phí dịch vụ ở xứ người cũng là rất khó khăn cho anh ta.

Cộng đồng Liên Quân Mobile VN có thể ủng hộ JJAK bằng cách theo dõi kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày