Bị siết nợ với lãi suất trên trời, người đàn ông cùng quẫn tẩm xăng thiêu sống cả nhà

Đan Vy, Theo Thời Đại 10:30 26/10/2017

Bị dồn vào đường cùng khi không thể trả nổi khoản vay nặng lãi, người đàn ông quyết định thiêu sống cả nhà hòng mong thoát khỏi khoản nợ với lãi suất trên trời.

Daily Mail ngày 24/10 đưa tin một người đàn ông Ấn Độ đã tẩm xăng thiêu sống cả nhà chỉ vì trót vay nặng lãi. Vụ án xảy ra tại tỉnh Tirunelveli, miền nam Ấn Độ hôm 23/10 vừa qua khiến cho dư luận nước này xôn xao.

Theo cán bộ đứng đầu địa phương, ông Sandeep Nanduri, hồi đầu năm 2017, anh Esakimu có vay 142.000 rupee (tương đương khoảng 48 triệu VND) để làm ăn nhưng bị chủ nợ ép phải trả mức lãi cao hơn thỏa thuận ban đầu. Anh Esakimu đã trả gần gấp đôi số tiền gốc ban đầu nhưng bọn cho vay nặng lãi vẫn ép gia đình anh phải trả thêm một khoản gần 69 triệu đồng nữa.

Ông Nanduri còn cho hay cảnh sát địa phương đã tạo áp lực ép Esakimu phải thanh toán nốt số tiền lãi trên trời kia, khiến cho anh ta bị dồn vào đường cùng dẫn tới hành động dại dột. Vợ và con gái Esakimu đã tử vong sau khi bị tẩm xăng thiêu sống còn bản thân Esakimu lại sống sót và hiện đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ người cho vay nặng lãi hôm 24/10 ngay sau khi vụ án mạng đáng tiếc xảy ra.

Bị siết nợ với lãi suất trên trời, người đàn ông cùng quẫn tẩm xăng thiêu sống cả nhà - Ảnh 1.

Vợ và con gái anh Esakimu đã tử vong sau khi bị tẩm xăng thiêu sống.

"Chúng tôi đã mở cuộc điều tra để làm rõ nghi vấn cảnh sát và cán bộ địa phương không giúp đỡ dân. Bên cạnh đó, chủ nợ cũng phải chịu trách nhiệm trước cáo buộc gián tiếp gây ra vụ tự tử và vi phạm luật vì cho vay với lãi suất cắt cổ", ông Nanduri trả lời phỏng vấn của AFP cho biết.

Được biết, tại hầu hết các bang ở Ấn Độ đều có những kẻ cho vay nặng lãi như vậy. Tuy nhiên, dù chính thức hay không chính thức thì tất cả các chủ nợ đều không được lấy lãi trên 21%.

Hàng nghìn người dân nghèo Ấn Độ, chủ yếu là nông dân, gần như không thể tiếp cận khoản vay từ ngân hàng nên đành phải vay nóng từ những kẻ cho vay nặng lãi. Với mức lãi lên tới 50%, người vay chỉ có thể quanh quẩn trong cái vòng tròn nợ nần mà không thể nào thoát ra. Chưa kể họ còn thường xuyên phải chịu đựng những lời đe dọa và bạo lực để đòi tiền từ các chủ nợ.

Vài năm gần đây, đã có hàng trăm người tự tử vì nợ nần, đặc biệt ở Tamil Nadu, nơi hạn hán xảy ra liên miên khiến những hộ nghèo luôn phải chịu áp lực về kinh tế.

Theo một báo cáo chuyên môn năm 2012, gần 48% nông dân Ấn Độ vay nợ từ những nguồn bất chính như chủ nợ hay chủ đất.

Theo Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”

    Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”
  • Đọc thêm