Bí quyết làm ít nhưng vẫn kiếm được nhiều tiền của người giàu: Biết làm bạn với tiền, biết dùng trí làm vốn và biết dùng sức đúng thời điểm

Đình Trọng, Theo Trí thức trẻ/CNBC 16:53 07/07/2019

Lao động tay chân tuy mệt cái thân nhưng khỏe cái đầu. Ngược lại, kiếm tiền bằng trí óc thì khỏe cái thân nhưng cái đầu lại phải chịu áp lực lớn. Trong xã hội, có 3 cách kiếm tiền và 3 cách này cũng đại diện cho những kiểu người trong xã hội.

Đừng hỏi vì sao người ta ngày một giàu lên còn mình thì đến nuôi bản thân còn khó. Người thông minh sẽ áp dụng những cách kiếm tiền vừa hiệu quả lại không tốn sức. Cùng phân tích 3 cách kiếm tiền sau đây:

01 - Cách tư duy của người giàu - dùng tiền kiếm tiền

Có rất nhiều định nghĩa cho việc dùng tiền kiếm tiền. Chơi cổ phiếu, gửi ngân hàng, cho vay tiền,… đều là dùng tiền kiếm tiền nhưng không bền và khó để làm giàu.

Trong giới kinh doanh, ít ai không biết đến tỷ phú Lee Shau Kee . Ông được mệnh danh là "Warren Buffett của Hong Kong" với khối lượng tài sản kếch xù và sở hữu nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới.

Bí quyết làm ít nhưng vẫn kiếm được nhiều tiền của người giàu: Biết làm bạn với tiền, biết dùng trí làm vốn và biết dùng sức đúng thời điểm - Ảnh 1.

Tỷ phú Lee Shau Kee. Ảnh: Bloomberg

Cha ông là một người chuyên kinh doanh vàng, tiền tệ. Với bước đệm này, ông không chỉ dừng lại ở đó mà còn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Với sự linh hoạt, tinh ranh, ông nhanh chóng nhân tài sản của mình gấp rất nhiều lần so với số vốn ban đầu.

Với những ai ngay từ đầu đã có một số vốn nhất định thì nên nghĩ đến việc áp dụng phương pháp này. Chẳng hạn như dùng tiền mua đứt một cửa hàng để kinh doanh.

Việc mua lại một cửa hàng có rất nhiều điều lợi.

Thứ nhất, nếu bạn không đủ khả năng trả hết thì có thể trả góp hoặc vay mượn thêm. Sau này, cửa hàng làm ăn khấm khá, trả hết nợ thì cửa hàng sẽ thuộc về bạn.

Rất nhiều trường hợp, chủ thuê cửa hàng thấy người thuê ăn nên làm ra nảy sinh ý định thu lại cửa hàng. Nếu vẫn đi thuê, để tiếp tục làm ăn, bạn chỉ có thể trả thêm tiền thuê hoặc phải dọn đi sau khi hết hợp đồng.

Thứ hai, bạn chưa hề chắc chắn về lượng khách sẽ đến cửa hàng, số tiền lời lỗ ra sao mà đi thuê một cửa hàng lớn để làm ăn thì không tránh khỏi các rủi ro đáng tiếc.

Đầu tư để sinh lời luôn là mong muốn của bất kì ai. Nhưng đầu tư thông minh, khoa học và thực tế để không ném tiền qua cửa sổ thì không phải ai cũng biết.

Vậy nếu bạn không có vốn nhưng lại muốn thực hiện cách này thì sao? Hãy bắt đầu bằng việc tiết kiệm. Sau vài năm đi làm với số tiền tiết kiệm được, bạn có thể dùng số tiền này để đầu tư sinh lời.

Bất kì ai muốn thoát khỏi việc làm công sở buồn tẻ, làm công ăn lương thì hãy nghĩ ngay đến cách này để sau khi có vốn, có thể bắt tay ngay vào làm!

Cơ hội làm giàu vốn được chia cho tất cả mọi người. Có những người có bước khởi đầu thuận lợi hơn nhưng không có nghĩa là những người chưa giàu không có khả năng làm điều đó. Tất cả phụ thuộc vào tư duy và mong muốn kiếm tiền của bạn mà thôi.

Bí quyết làm ít nhưng vẫn kiếm được nhiều tiền của người giàu: Biết làm bạn với tiền, biết dùng trí làm vốn và biết dùng sức đúng thời điểm - Ảnh 2.

02 - Dùng trí kiếm tiền - cách kiếm tiền của người có năng lực

Đối với lớp người dùng trí kiếm tiền, trước hết họ phải có năng lực, sự siêng năng và ham học hỏi.

Năng lực càng cao, trình độ chuyên môn càng vững thì phần "trí" sẽ được đền đáp càng hậu hĩnh.

Tất nhiên, dùng trí kiếm tiền cũng áp lực không kém so với việc dùng tiền kiếm tiền. Lúc còn trẻ, bạn chưa có kinh nghiệm, vốn liếng cũng chưa nhiều nên đây là cách phù hợp nhất để kiếm tiền. Sau vài ba năm, kinh nghiệm tăng lên đồng nghĩa với đồng lương cũng được trả phù hợp với vị trí và năng lực.

Tuy nhiên, càng ngày, bạn càng lớn tuổi, dù có kinh nghiệm trong tay nhưng lại mất đi sự trẻ trung, ý tưởng mới lạ, sức khỏe yếu dần,… Từ sau 35 tuổi, rất nhiều người phải đối mặt với việc cạnh tranh với lớp trẻ nhiệt huyết, khả năng đào thải cao.

Nếu ai từng theo dõi Shark Tank, chắc hẳn sẽ ấn tượng với anh chàng Đinh Minh Quyền (29 tuổi). Anh đã thành công trong việc thuyết phục Shark Thủy đầu tư vào lĩnh vực giáo dục mặc dù anh chỉ có kinh nghiệm 8 năm trong lĩnh vực ngân hàng.

Với đầu óc quan sát nhạy bén, anh nhận ra tại Biên Hòa, Đồng Nai, chưa có nhiều môi trường học tiếng Anh cho học sinh, công nhân như các thành phố lớn.

Từ đây, ý tưởng tạo ra một quán cà phê giá rẻ chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh đã ra đời. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi đàm phán, anh đã được rót vốn 5 tỷ đồng cho chuỗi Talks Cafe của mình.

Thực chất, anh Quyền bắt đầu việc trở thành doanh nhân của mình từ 8 năm trước. Ban đầu, anh dùng năng lực và kinh nghiệm của mình đi làm để tích lũy nguồn vốn và kiến thức. Sau khi đủ vốn, anh thuê mặt bằng các quán cafe, thuê thêm giáo viên và bắt tay biến Talks Cafe trở thành hiện thực.

Anh chính là hình mẫu cho việc nếu một người vừa biết kết hợp giữa dùng trí và dùng tiền để kiếm tiền thì chắc chắn con đường thành công sẽ luôn rộng mở.

Khi tuổi tác ngày càng cao, việc "dùng trí kiếm tiền" mặc dù mang đến địa vị và giá trị cho bản thân nhưng áp lực ngày càng lớn. Lúc này, khi có nguồn vốn nhất định trong tay thì việc chuyển đổi từ "dùng trí kiếm tiền" sang "dùng tiền kiếm tiền" là một cách đầu tư hiệu quả.

Bí quyết làm ít nhưng vẫn kiếm được nhiều tiền của người giàu: Biết làm bạn với tiền, biết dùng trí làm vốn và biết dùng sức đúng thời điểm - Ảnh 3.

03 - Dùng sức kiếm tiền - hiệu quả thấp và không bền

Với những người sử dụng sức lao động để kiếm tiền, thực tế họ sẽ chỉ đủ sống và khó có thể giàu lên được.

Con người dù lúc trẻ có khỏe mạnh thế nào nhưng theo thời gian thì sức khỏe cũng xuống cấp. Nếu cả đời chỉ dùng sức để kiếm tiền thì thu nhập chỉ được tính theo giờ mà thôi. Làm giờ nào, có tiền giờ đó và ngược lại.

Tuy nhiên, nếu biết kết hợp giữa sức lực và trí tuệ, người lao động chân tay lại có rất nhiều cơ hội làm giàu.

Chẳng hạn, một người nông dân thay vì chỉ dùng sức để cày sâu cuốc bẫm có thể quan sát, nảy sinh nhiều ý tưởng về việc phát minh ra các loại máy móc hỗ trợ công việc. Hoặc với kinh nghiệm làm nông, họ có thể tìm ra những cách trồng trọt, chăn nuôi mới lạ đem đến hiệu quả cao.

Không có nghề nghiệp nào thấp hèn. Chỉ có những người không chịu lao động mới đáng trách. Nhưng nếu muốn giàu, dù sử dụng cách nào kiếm tiền cũng cần có một thái độ nghiêm túc và sự mày mò, học hỏi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày