Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả của cô giáo 20 năm dạy trường Chuyên Ngoại Ngữ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 20/07/2020

Đây là những bí kíp cực hiệu quả được chia sẻ bởi cô giáo Thủy Hạnh – người có kinh nghiệm 20 năm trong giảng dạy tiếng Trung tại các trường ngôn ngữ lớn hàng đầu: THPT Chuyên Ngoại Ngữ, trực thuộc Đại học Ngoại Ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội.

Nên học tiếng Trung tại nhà hay trung tâm?

"Câu trả lời là ở đâu cũng tốt, miễn là bạn học đúng phương pháp và có đủ quyết tâm theo đuổi" – Cô Thủy Hạnh chia sẻ. Cô Thủy Hạnh – hiện đang công tác tại trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ là một giáo viên giàu kinh nghiệm được rất nhiều học viên trên khắp cả nước biết đến. Trong suốt quá trình gắn bó với nghề giáo của mình, cô đã dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh và giành được nhiều giải thưởng giá trị về hùng biện trong và ngoài nước. Cô cũng là một dịch giả quen thuộc của nhiều đầu sách dịch từ tiếng Trung như: "Cùng con trưởng thành", "9 tài ăn nói trong nghệ thuật bán hàng", "Bán hàng quý ở cái tâm"…

Là một giáo viên giàu kinh nghiệm và đầy tâm huyết với nghề, cô Thủy Hạnh cho biết: "Tiếng Trung thật sự không phức tạp như bạn nghĩ, nếu quyết tâm theo đuổi nhưng không có nhiều thời gian và chi phí, bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà. Hãy xác định mục tiêu học tập rõ ràng, rồi xây dựng cho mình một lộ trình khoa học. Việc lựa chọn những giáo trình, tài liệu bổ trợ đáng tin cậy là vô cùng quan trọng để gia tăng kiến thức. Ngoài ra, hãy tìm đến sự tư vấn từ các giáo viên hoặc người có trình độ để giúp mình giải đáp những thắc mắc, đồng thời bạn nên tham gia các nhóm tự học trên mạng xã hội để cùng trao đổi và học hỏi thêm. Tất cả những điều này đều rất có ích và giúp bạn nâng cao trình độ rất nhanh".

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả của cô giáo 20 năm dạy trường Chuyên Ngoại Ngữ - Ảnh 1.

Cô Thủy Hạnh – một giáo viên tiếng Trung nổi tiếng ở Hà Nội

Với 20 năm kinh nghiệm dạn dày, cô Thủy Hạnh cho biết, một trong những hạn chế thường gặp nhất đối với các bạn khi học tiếng Trung đó là cần ghi nhớ chữ Hán và lỗi phát âm. "Những vấn đề này đều có các bí quyết học để cải thiện, chỉ cần các bạn nắm được những điểm mấu chốt, bạn sẽ thấy, tiếng Trung thật sự gần gũi và thân thiện".

Bí quyết giúp bạn học tiếng Trung thật hiệu quả và dễ dàng!

Xuất phát từ đam mê và tâm huyết với nghề, nhiều năm qua, cô Thủy Hạnh đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và xây dựng nên những phương pháp giảng dạy tiếng Trung giúp học viên tiếp thu được hiệu quả nhất. Cô Hạnh cho biết: "Các lớp tiếng Trung của mình đều lấy học viên làm yếu tố trung tâm và tạo ra tương tác thường xuyên trong giờ học. Mình sử dụng tiếng Trung đến 99% trong tiết học nhằm rèn luyện phản xạ nhanh nhạy trong giao tiếp và tạo ra sự tập trung tối ưu. Các bạn sẽ không có thời gian để buồn ngủ, vì bộ não còn đang phải vận động liên tục để trò chuyện, để tương tác, để chơi trò chơi và thực hành tiếng Trung một cách thực tế nhất".

Ngoài những giờ giảng dạy trực tiếp, tên tuổi của cô Thủy Hạnh còn gắn liền với những lớp dạy phát âm miễn phí và dạy phát âm online thông qua livestream vào lúc 8h30 tối mỗi ngày. Qua những buổi livestream như vậy, cô đã kết nối tới hàng ngàn học viên trên khắp cả nước. "Có rất nhiều học viên tham gia lớp học livestream của mình là công nhân tại các nhà máy, hoàn cảnh khá khó khăn hay nhiều bạn ở các bản làng heo hút không có nhiều điều kiện học tập. Mình mong muốn góp phần nào giúp các bạn tiếp cận được với tiếng Trung chuẩn với chi phí chỉ 0 đồng, thay vì loay hoay trên mạng bởi giữa vô số những giáo trình học mà nội dung chưa chắc đã chuẩn xác".

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả của cô giáo 20 năm dạy trường Chuyên Ngoại Ngữ - Ảnh 2.

Cũng bởi mong muốn giúp đỡ nhiều học viên hơn, cô Thủy Hạnh đã biên tập ra một bộ tài liệu bài bản để dành riêng cho các bạn muốn tự học. Bộ tài liệu này bao gồm 3 quyển giáo trình được biên tập kĩ lưỡng, đầy đủ các chủ đề thông dụng, 1 cuốn sổ tay lộ trình học theo ngày cụ thể, 1 vở luyện chữ đẹp, các video bài giảng chú trọng nhiều lỗi người Việt hay mắc phải, 1 tập đề kiểm tra, đánh giá. Bên cạnh đó, cô Thủy Hạnh cho biết, mình cũng sẵn lòng đồng hành cùng các bạn qua các bài giảng online và cô đã tạo ra một nhóm học tập riêng trên mạng xã hội để kết nối các học viên tương tác với nhau cũng như có giáo viên kinh nghiệm giúp hỗ trợ, chấm chữa bài.

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả của cô giáo 20 năm dạy trường Chuyên Ngoại Ngữ - Ảnh 3.

"Đam mê tiếng Trung từ rất lâu rồi nhưng mình mới chỉ quyết tâm theo đuổi ngôn ngữ này được 4 tháng thôi. Do bận đi làm, không có thời gian để tới trung tâm học nên mình đã lựa chọn gói tự học do cô Thủy Hạnh biên soạn. Kết quả là chỉ sau vài tháng, điểm hạn chế nhất của mình là phát âm đã được cải thiện rất nhiều, khả năng ghi nhớ chữ Hán cũng được nâng cao. Nhờ quyết tâm học cùng với những kinh nghiệm quý báu được cô Thủy Hạnh chia sẻ, đến nay mình đã tự tin trong những màn giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung – một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới" – bạn Hải Miên (26 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Để kết nối với cô Thủy Hạnh vè tìm hiểu thêm về bí quyết học tiếng Trung, bạn có thể liên hệ: https://www.facebook.com/thuyhanhchuyenngu/ | https://cothuyhanh.tiengtrunglaclac.vn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm