Bí quyết chinh phục vòng thi thử thách nhất của Global Leaders Program, nhất định bạn phải biết!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 14/10/2021

Trong các vòng thi của Global Leaders Program, vòng thi Case Interview luôn là phần khiến nhiều ứng viên lo lắng. Shopee giúp bạn giải đáp các thắc mắc và chuẩn bị thật tốt cho vòng thi quan trọng này.

Ngày 12/10 vừa qua, trong khuôn khổ Global Leaders Program 2022 - Nhà lãnh đạo toàn cầu 2022 (GLP), Shopee đã tổ chức buổi chia sẻ thứ hai với chủ đề "Crack into Shopee Case Interview". Đây là hoạt động giúp các bạn trẻ hiểu hơn về Case Interview, đồng thời trực tiếp giải đáp các thắc mắc và "bật mí" các bí kíp để vượt qua vòng thi này. Thông qua buổi chia sẻ, Shopee tiếp thêm tự tin giúp các ứng viên chinh phục vòng thi được xem là thử thách nhất chặng đường Nhà lãnh đạo toàn cầu.

Bí quyết chinh phục vòng thi thử thách nhất của Global Leaders Program, nhất định bạn phải biết! - Ảnh 1.

Buổi chia sẻ với sự góp mặt của anh Đan Nguyễn và bạn Eric Ngô đến từ Shopee, cùng host của chương trình là anh Sơn Trần đến từ The Trainee Club

Vòng thi Case Interview là gì? Chuẩn bị những gì trước khi bước vào Case Interview?

Case Interview là vòng thi nơi các ứng viên sẽ được yêu cầu giải quyết một tình huống cụ thể trong kinh doanh. Quá trình Case Interview thường sẽ gồm các bước cơ bản như sau. Người phỏng vấn đưa ra một tình huống, ứng viên sẽ diễn giải tình huống theo cách hiểu của mình hoặc hỏi thêm các câu hỏi để làm rõ tình huống. Tiếp theo, ứng viên sẽ có tối đa ba phút để suy nghĩ và sắp xếp, chia nhỏ vấn đề và trả lời theo hướng nguyên nhân - giải pháp. Cuối cùng, ứng viên sẽ thuyết trình phần giải pháp hoàn thiện cho tình huống đã nêu.

Để chinh phục buổi phỏng vấn một cách thuyết phục nhất, ứng viên cần phải chuẩn bị thật tốt tâm thế và luyện tập trước khi "vào cuộc". Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn hãy tìm hiểu bằng cách tra cứu thêm các tài liệu, cũng như ghi nhớ các "gạch đầu dòng" trong buổi chia sẻ từ Shopee về Case Interview. Tìm kiếm, quan sát và tự rút kinh nghiệm dựa trên một số ví dụ Case Interview nổi tiếng từ các công ty như BCG, McKinsey, Bain cũng là bước rất quan trọng. Bạn có thể dễ dàng tìm được các ví dụ này trên Google cũng như YouTube.

Điều quan trọng nhất, bạn hãy thực hành Case Interview cùng với bạn bè, người thân, hay những "tiền bối" có kinh nghiệm. Tự mình cải thiện trực giác về các vấn đề trong kinh doanh thông qua đọc sách, nghe podcast hay tài liệu trực tuyến sẽ giúp bạn rất nhiều khi phải ứng biến và thể hiện mình trong vòng thi Case Interview. Và đừng quên chăm chỉ tập luyện để bước vào buổi phỏng vấn thật tự tin nhé!

Shopee bật mí bí kíp chinh phục Case Interview

Case Interview của GLP 2022 sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, vì vậy bạn hãy trau dồi và luyện tập để thật tự tin khi thể hiện khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Để thực sự nổi bật, anh Đan Nguyễn - Senior Manager tại Shopee cho biết hai điều quan trọng nhất để đánh giá ứng viên chính là sự chuẩn bị và cách thể hiện "Bạn là ai?". 30 giây đầu tiên là lúc nhận ra ứng viên có sự chuẩn bị kỹ càng và ý định nghiêm túc với buổi phỏng vấn hay không. Tuy nhiên, bạn cũng nên đừng chuẩn bị câu trả lời một cách máy móc, đa phần Case Interview sẽ không có kết quả đúng - sai, bạn hãy mạnh dạn đưa ra góc nhìn, thể hiện "mình là ai" và vì sao bản thân lại có góc nhìn như thế.

Với Eric Ngô - một thành viên của GLP 2020, thì cách tốt nhất để chinh phục vòng thi này là hãy luyện tập với nhiều tình huống trong nhiều lĩnh vực khác nhau để có góc nhìn đa chiều và đầy đủ về các vấn đề trong kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn chia sẻ, tìm một "case partner" - bạn luyện tập cùng giải tình huống - để hỗ trợ cũng là ý tưởng rất hay.

Ngoài ra, trong lúc phỏng vấn, bạn đừng nên đưa ra câu trả lời quá sớm, hãy dành thời gian phân tích câu hỏi, tương tác, và hỏi ngược lại người phỏng vấn để có được thông tin cần thiết. Từ đó bạn sẽ đưa ra được câu trả lời đầy đủ và phù hợp nhất.

Còn chờ gì nữa mà không đăng ký ngay để trở thành một phần của GLP 2022

Case Interview là vòng thi thứ 3 trong chặng đường chinh phục gồm tổng cộng 5 vòng của GLP 2022. Chương trình tuyển dụng đặc biệt này của Shopee luôn là mục tiêu hấp dẫn với rất nhiều bạn trẻ mong muốn xây dựng lộ trình rõ ràng trong sự nghiệp, trau dồi trải nghiệm và học hỏi tại môi trường TMĐT hàng đầu.

Bí quyết chinh phục vòng thi thử thách nhất của Global Leaders Program, nhất định bạn phải biết! - Ảnh 2.

Chặng đường chinh phục GLP 2022 gồm có 5 vòng, với Case Interview là vòng thi mang tính quyết định

Giấc mơ trải nghiệm cuộc sống và công việc tại Shopee, một cột mốc quý giá và quan trọng trong sự nghiệp - tất cả sẽ trở thành hiện thực nếu ngay từ bây giờ bạn nắm lấy cơ hội với GLP 2022. Không còn nhiều thời gian để đăng ký ứng tuyển, đến hết ngày 31/10/2021, cổng đăng ký sẽ chính thức đóng và bước sang chuẩn bị cho các vòng thi tiếp theo. Hãy chuẩn bị một bản CV thật ấn tượng và chuyên nghiệp, tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin, lộ trình của GLP 2022 và ứng tuyển online NGAY TẠI ĐÂY.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Hương Giang chính thức lộ diện, Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng liệu có đi chung xe như lời đồn?

    Hương Giang, Thiều Bảo Trâm, Kim Seon Ho,... những cái tên hot nhất ngày hôm nay đã làm gì?
  • Đọc thêm