Bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Ngọc Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:10 11/06/2023

Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời là bạn coi hôn nhân như địa ngục, thực ra so với tình yêu, hôn nhân mới là thiên đường thực sự.

Yêu một người thì dễ, nhưng yêu người đó cả đời lại không hề dễ chút nào. Tình yêu là sân khấu, là pháo hoa rực rỡ nhưng kết hôn chẳng khác nào tẩy trang sau hậu trường.

Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook khi nhắc đến người vợ Priscilla Chen anh luôn dùng những lời lẽ trân trọng: "Chen không chỉ khiến tôi tôn trọng từ tận đáy lòng, mà còn thay đổi cả cuộc đời và tâm trạng của tôi". Zuckerberg thường phải xin ý kiến của Chen trước khi tung ra một sản phẩm mới.

Có rất nhiều cặp đôi như Zuckerberg và Priscilla Chen, chồng tài giỏi mấy vẫn đặt vợ ở một vị trí trang trọng. Vậy bí mật của hôn nhân hạnh phúc nằm ở đâu, có phải nằm ở 2 từ: tôn trọng?

1. Mối quan hệ bình đẳng

Người ta thường nói đến sự phù hợp trong hôn nhân. Giống như việc hai người yêu nhau có thể bù trừ những ưu – khuyết điểm của nhau. Nhưng đôi khi họ lại quên mất suy nghĩ bình đẳng trong một mối quan hệ.

Lan từng là một nhân viên ưu tú, sau khi kết hôn và có con cô đã chọn cách ở nhà làm hậu phương. Lan coi đó là một loại sứ mệnh và trách nhiệm quan trọng mà người làm vợ, làm mẹ như cô cần gánh vác. Từ đó, mô hình hôn nhân chênh lệch bắt đầu.

Bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc - Ảnh 1.

Tranh minh họa

Trong một lần Lan xuất hiện ở công ty chồng và sự bàn tán xung quanh đã khiến anh không hài lòng. Cô chợt nhận ra ngần ấy năm làm vai trò "giữ lửa" đã khiến vị trí trong hôn nhân của vợ chồng cô hoàn toàn không bình đẳng.

Cô đánh mất mình trong cuộc sống tầm thường, cái gì cũng phải tìm đến người đàn ông, chờ anh ta đồng ý. Ngoài việc chăm sóc con cái, làm việc nhà, cô chẳng còn giá trị nào khác.

Vì vậy, cô ấy quyết định "phản công", quay trở lại với công việc và kiên quyết học quản lý hôn nhân. Mặc dù mọi thứ đều khó khăn nhưng khi cô ấy thay đổi, cô thấy chồng mình cũng bắt đầu thay đổi.

Họ có nhiều chủ đề hơn, trao đổi tình cảm nhiều hơn, anh cũng không ngần ngại đưa cô ra ngoài gặp gỡ bạn bè, đối tác mỗi buổi tiệc tùng. Giờ cô mới hiểu: Giá trị trong hôn nhân là do bản thân mình cố gắng, nỗ lực.

2. Mối quan hệ nhìn xuống

Mối quan hệ nhìn xuống là gì? Đó là khi tôi ngã, bạn sẽ giúp tôi đứng dậy.

Nhiều phụ nữ khi ốm đau, sinh nở, gặp khó khăn mới nhận ra tình yêu của chồng dành cho mình. Họ đau xót tủi thân tự hỏi: Anh ấy đã ở đâu khi tôi cần nhất?

Một mối quan hệ có thể tồn tại hay không phụ thuộc vào khoảnh khắc bạn gục ngã. Một số người nói rằng một cuộc hôn nhân tốt sẽ kích thích mặt tốt của bản chất con người, và một cuộc hôn nhân tồi tệ sẽ kích thích những mặt xấu. Chính vì thế, hôn nhân hạnh phúc là không ai bị bỏ lại phía sau, không ai bị cô độc, yếu đuối hay cảm thấy mình lạc lõng.

Bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc - Ảnh 2.

Tranh minh họa

3. Mối quan hệ "ánh sáng"

Trong cuốn tiểu thuyết "Jane Eyre" có câu: "Tình yêu là một trò chơi, phải luôn bình đẳng, ngang tài ngang sức với nhau thì mới lâu dài, bởi đối thủ quá mạnh khiến người ta mệt mỏi, đối thủ quá yếu khiến người ta chán nản".

Nhiều phụ nữ quên mất rằng tình yêu đích thực luôn bao gồm hai cấp độ: khao khát chinh phục và bị chinh phục. Bị chinh phục mang lại sự thân mật; chinh phục mang lại giá trị.

Đàn ông cần chinh phục phụ nữ và cảm thấy mình có quyền lực, nhưng họ cũng cần được phụ nữ chinh phục và cảm nhận được sự hồi hộp của thử thách.

Cũng giống như cách người ta thích tiến về phía ánh sáng. Nếu bạn luôn khiến mình tỏa sáng, soi đường thì chắc chắn đối phương sẽ chỉ muốn tiến lên chứ không bao giờ đòi dừng bước hoặc quay đầu.

Nhà văn Đài Loan Trương Hiểu Phong từng nói: Tình yêu hôn nhân thường là một chuỗi mâu thuẫn kỳ lạ. Bạn sẽ coi anh ta như một người cha, nhưng bạn lại yêu theo cách anh ta là một đứa trẻ. Bạn thích anh ta giỏi giang uyên bác, nhưng lại muốn dạy anh ta như học trò. Bạn muốn làm Hoàng hậu của anh ta nhưng lại sẵn sàng phục tùng như người hầu gái nhỏ. Và chỉ khi nhận ra và thừa nhận những mâu thuẫn này bạn mới biết cách cân bằng nó.

Hôn nhân phức tạp như vậy sao mình không sống trong tình yêu luôn, đừng kết hôn nữa?

Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời là bạn coi hôn nhân như địa ngục, thực ra so với tình yêu, hôn nhân mới là thiên đường thực sự. Để trải nghiệm được thiên đường ấy bạn cần có kỹ năng. Học được nhiều kĩ năng bạn sẽ ngày càng trưởng thành và có được hạnh phúc trọn vẹn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày