Bị kỳ thị khắp nước Mỹ giữa đại dịch Covid-19, dân New York phẫn nộ

Song Hy, Theo VTC 13:15 30/03/2020

Khi New York trở thành ổ dịch lớn nhất với 60.000 ca mắc Covid-19, người dân bang này cho biết họ bị kỳ thị ở khắp nơi trên toàn nước Mỹ.

Florida vừa bổ sung các biện pháp ngăn chặn người từ New York vào khu vực bang. Giới chức dựng các trạm kiểm soát trên các tuyến đường cao tốc để sàng lọc các lái xe tới từ vùng dịch New York.

Bị kỳ thị khắp nước Mỹ giữa đại dịch Covid-19, dân New York phẫn nộ - Ảnh 1.

Cảnh sát tại Florida chặn xe di chuyển từ New York tới Florida Keys để kiểm tra. (Ảnh: Getty Images)

Đây được xem là nỗ lực của chính quyền bang Florida nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus qua khu vực phía Bắc.

Thống đốc Florida Ron DeSantis cũng vừa ra lệnh hạn chế đi lại đối với các chuyến bay tới từ khu vực New York, Bắc New Jersey và Long Island.

Tương tự như Florida, chính quyền bang Rhode Island cũng triển khai quân đội tới khu vực chỉ giới của bang để chặn các xe mang biển số New York.

Thống đốc Rhode Island Gina Raimondo yêu cầu bất cứ ai từ New York có ý định ở lại bang này phải tự cách ly 14 ngày, cho dù họ có sức khỏe bình thường.

Cảnh sát Rhode Island và Vệ binh Quốc gia thậm chí sàng lọc những người đến sân bay T.F. Green tại thành phố Warwick và yêu cầu họ cung cấp thông tin về kế hoạch đi lại của mình.

"Tôi hiểu đây là một biện pháp cực đoan", ông Raimondo nói trong một cuộc họp báo, nhưng hiện "New York là vùng nóng của dịch Covid-19".

Tuy nhiên, trước sự phản đối dữ dội của Thống đốc New York Andrew Cuomo, cùng với các cảnh báo về pháp lý, quy định này đã bị bãi bỏ vào tối 28/3.

"Đây là việc không công bằng, nhưng lại đang diễn ra ở khắp nơi", Michelle Chu, 44 tuổi, một nhà sản xuất sống ở Manhattan, bang New York chia sẻ.

Hiện Mỹ ghi nhận hơn 140.000 ca mắc Covid-19, trong khi đó New York có tới 59.513 ca nhiễm. Mặc dù vậy, cô Michelle Chu cảm thấy không thỏa đáng khi nơi mình sinh sống lại trở thành lý do bị kỳ thị.

"Tôi biết mọi người lo lắng, nhưng điều này nên dựa trên việc bạn có nhiễm bệnh hay không", cô này cho hay.

Tại Tây Virginia, Thống đốc bang hôm 27/3 ra thông báo bất cứ ai tới Virginia, đặc biệt những người tới từ New York phải cách ly trong 14 ngày.

Bất chấp các biện pháp mạnh tay của chính quyền, Larry Sullivan, một cư dân tại Pawtucket, bang Rhode Island khẳng định các biện pháp trên không làm ông cảm thấy an toàn hơn.

"Hôm nay tôi ở Connecticut, nhưng nếu tôi từng tới New York thì sao. Họ sẽ ngăn tôi lại. Liệu tôi có ít nguy hiểm hơn không", ông Sullivan nói.

Bà Betsy Ashton, 75 tuổi tới từ quận Queens, bang New York chỉ trích các biện pháp mà nhiều nơi khác đang áp dụng và khẳng định là "không công bằng".

"Thật xúc phạm khi nói rằng chúng tôi có khả năng lây lan virus chỉ vì chúng tôi sống ở đây. Chúng tôi không nhiễm bệnh", bà Betsy nói.

(Nguồn: Reuters, NYPost)

Bị kỳ thị khắp nước Mỹ giữa đại dịch Covid-19, dân New York phẫn nộ - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm