“Bí kíp” lấy lại tinh thần học tập cho team 2k2 trước ảnh hưởng của Covid-19

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 25/02/2020

Đây là vấn đề chung của học sinh - sinh viên cả nước, đặc biệt là học sinh lớp 12 khi nhiệm vụ không chỉ là học tập mà còn phải là chuẩn bị cho kỳ thi THPT, chọn ngành, chọn trường đại học...

Đây cũng là lý do khiến chương trình tư vấn trực tuyến "Your Future - Your Choice" với chủ đề "Xét tuyển đại học trước bối cảnh Covid-19: Thí sinh chuẩn bị gì?" sáng 23/2 vừa qua được đông đảo thí sinh quan tâm. Chương trình phát trực tiếp tại fanpage và kênh Youtube của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) với sự tham gia của TS. Tô Nhi A (chuyên gia tâm lý), TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM), TS. Nguyễn Quốc Anh (Phó Hiệu trưởng HUTECH), cùng nhiều chuyên gia từ các trường đại học, viện nghiên cứu...

“Bí kíp” lấy lại tinh thần học tập cho team 2k2 trước ảnh hưởng của Covid-19 - Ảnh 1.

Thành viên Ban tư vấn của chương trình "Your Future - Your Choice"

Ảnh hưởng Covid-19: Chủ động phòng dịch nhưng không cần "tự cách ly"

TS. Tô Nhi A đã gợi ý như thế cho những thí sinh còn đang "chơi vơi" sau kỳ nghỉ dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước. Để tái tạo năng lượng sau kỳ nghỉ - khi lịch trình sinh hoạt, học tập đều bị xáo trộn nhiều, các bạn thí sinh cần phải nghiêm khắc làm chủ bản thân, đề ra mục tiêu học tập và quyết tâm bám sát mục tiêu đó, không để "virus lười" có cơ hội tấn công. Các bạn cũng không cần "tự cách ly" khỏi các mối quan hệ nếu không muốn khiến bản thân buồn chán, mất tinh thần (dù tất nhiên là vẫn cần tránh đến những nơi tụ tập đông người rồi!).

“Bí kíp” lấy lại tinh thần học tập cho team 2k2 trước ảnh hưởng của Covid-19 - Ảnh 2.

TS. Tô Nhi A chia sẻ bí quyết để ngăn chặn "virus lười" trong kỳ nghỉ

Ngoài ra, thời gian rảnh rỗi của kỳ nghỉ cũng là cơ hội rất tốt để tăng cường các hoạt động thể chất, giữ gìn sức khỏe - nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thời điểm dịch bệnh, mà các sĩ tử lại rất cần sức khỏe tốt để thật sẵn sàng cho giai đoạn thi cử sắp tới. Sức khỏe tốt cũng là nền tảng quan trọng để giữ cho tinh thần minh mẫn, thoải mái trong giai đoạn chạy nước rút sắp tới.

Chủ động cập nhật liên tục các mốc thời gian và thông tin tuyển sinh 2020

Bị ảnh hưởng bởi đợt nghỉ do dịch Covid-19 là các mốc thời gian thi và xét tuyển. Theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Bộ GD&ĐT đã có thông báo dự kiến dời thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia từ 23-26/7, kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 theo lịch trình ban đầu sẽ diễn ra vào ngày 29/3, tuy nhiên sẽ điều chỉnh cho phù hợp với tình hình cho phù hợp với lịch trình học và thi THPT của học sinh năm nay.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Quốc Anh - Phó Hiệu trưởng HUTECH cho biết, HUTECH vẫn áp dụng 04 phương thức (gồm xét điểm thi THPT quốc gia, xét điểm thi ĐGNL của ĐHQG-HCM, xét tuyển học bạ và kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH). Thí sinh có thể xét tuyển vào HUTECH bằng nhiều phương thức cùng lúc, hoặc đăng ký xét tuyển học bạ trước khi có điểm thi THPT quốc gia để nâng cao cơ hội trúng tuyển. Trường hợp trúng tuyển theo nhiều phương thức thì thí sinh chỉ cần chọn phương thức tiện lợi nhất để xác nhận nhập học, vì chương trình đào tạo, môi trường đào tạo... đều không có gì khác biệt.

“Bí kíp” lấy lại tinh thần học tập cho team 2k2 trước ảnh hưởng của Covid-19 - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Quốc Anh: "Các bạn học sinh cần chủ động liên tục cập nhật các thông tin tuyển sinh mới nhất"

Cũng theo TS. Nguyễn Quốc Anh, theo dự kiến của Bộ, HUTECH dự kiến có một số điều chỉnh về mốc thời gian tương ứng: thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt đầu tiên từ 2/5-31/7, thời gian tổ chức kỳ thi ĐGNL của HUTECH lùi lại khoảng 1 tháng (thông báo trước đây là nhận đăng ký dự thi từ 1/4-30/6, tổ chức thi ngày 12/7). Các bạn học sinh cần chủ động liên tục tham khảo, cập nhật thông tin tuyển sinh mới nhất trên website của các trường đại học mình quan tâm cũng như các trang báo chính thống.

"Covid-19 không ảnh hưởng đến thị trường lao động thời gian tới!"

Cùng với lịch trình thi cử, các mốc thời gian... thì nhiều nhóm ngành cũng được các thí sinh và cả phụ huynh quan tâm đặt câu hỏi, đặc biệt là Y dược, Du lịch, Thương mại bởi đây là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19 trong những ngày qua.

Tuy nhiên, ông Trần Anh Tuấn - Nguyên Phó Giám đốc TT. Dự báo nhu cầu nhân lực & Thông tin thị trường lao động TP.HCM - khẳng định, xét về chiến lược lâu dài thì tất cả các ngành này đều không bị ảnh hưởng. Đặc biệt, các ngành kinh tế - thương mại - dịch vụ luôn chiếm đến 30% nhu cầu nhân lực của thị trường, nếu các em chọn học và quyết tấm với các ngành này thì luôn có cơ hội phát triển. Cái chính là phải xác định được đúng năng lực của mình để chọn đúng ngành, học tốt thì mới có thể làm tốt.


Tiếp nối số đầu tiên, chương trình Tư vấn trực tuyến hướng nghiệp tuyển sinh "Your Future - Your Choice" số 2 với chủ đề "Nhóm ngành ô tô, điện tử, xây dựng: Chọn ngành nào lương cao?" sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng chủ nhật tuần tới (01/3/2020), được phát trực tiếp tại Fanpage và Youtube chính thức của HUTECH. Để đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn của chương trình, thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY, tại Fanpage HUTECH hoặc gọi số hotline (028) 5445 2222.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm