Bí kíp giảm thiểu chi phí khi du học cho các newbie

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 31/12/2021

Du học vốn là một dự án lớn của đời người, tiêu tốn nhiều tâm huyết của bản thân cũng như chi phí của gia đình. Vấn đề chi phí khi quay lại trường của du học sinh sau giãn cách vì dịch Covid-19 cũng phát sinh nhiều khoản khiến dân tình “toát mồ hôi hột”.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền và cắt giảm những chi phí phát sinh không đáng có, bí kíp sau đây có thể giúp bạn chi tiêu thông minh, khôn khéo hơn khi sinh sống nơi đất khách quê người.

"Ở ké" thư viện trường

Bạn không nghe lầm đâu, đối với những sinh viên du học việc "đóng đô" tại thư viện là điều không còn quá xa lạ. Thư viện tại các quốc gia phát triển thường được đầu tư về cơ sở vật chất, không gian nghiên cứu, vì lẽ đó, khi việc tìm kiếm nơi ở không gặp thuận lợi thì đến thư viện "tạm trú" thời gian ngắn là một lựa chọn không tồi.

Bí kíp giảm thiểu chi phí khi du học cho các newbie - Ảnh 1.

"Đóng đô" tại thư viện mà bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ cho điện, nước và internet trong giai đoạn ôn thi

Trong phim "Chuyện tình Harvard" của Hàn Quốc, nhân vật Soo In là cô sinh viên vượt khó, chăm chỉ, những khi không đủ tiền để thuê trọ cô đã đến thư viện trường ngủ tạm, tận dụng tắm giặt thay đồ trong phòng vệ sinh của thư viện hoặc nhà cô bạn thân. Tương tự tình tiết trong phim, bạn Nguyễn Công Thanh - Sinh viên Đại học La Trobe (Úc) vào những mùa thi căng thẳng, bạn cũng thường mang cả mền gối lên thư viện để tiện ăn - ngủ - "tu luyện" tại chỗ, nhờ "đóng đô" tại thư viện mà bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ cho điện, nước và internet trong giai đoạn ôn thi. Thật sự bí kíp "ở ké" này đáng để bỏ túi đúng không nào?

Săn hàng giảm giá và garage sale

Săn hàng giảm giá thì không quá xa lạ, nhưng mua sắm tại "garage sale" sẽ còn hơi mới mẻ cho những bạn chưa biết. Đây là một hình thức các gia đình ở nước ngoài khi có đồ cũ không xài nữa, hoặc đã sắm hay có người thân tặng cái mới thì họ sẽ đem cái cũ còn dùng được cho đi hoặc đặt ngoài lề đường, tại garage xe, trước sân nhà một cách đàng hoàng để bán rẻ hoặc cho người cần xài đến để mang về.

Bí kíp giảm thiểu chi phí khi du học cho các newbie - Ảnh 2.

Garage sale sẽ là những giải pháp mua sắm hiệu quả giúp bạn có được món đồ chất lượng với giá cả phải chăng

Thế nên, thay vì bỏ một số tiền lớn cho những món mình thích với giá cao, tại sao không chờ đợi và tận hưởng nó với mức giá ưu đãi hơn nhiều? Săn hàng giảm giá và lựa chọn đồ dùng tại garage sale sẽ là những giải pháp mua sắm hiệu quả giúp bạn vừa có được món đồ chất lượng với giá cả phải chăng, vừa đảm bảo hầu bao cho những dự định cá nhân sắp tới.

Sử dụng các dịch vụ tài chính ưu đãi

Phần đông các du học sinh đều cần nguồn tài chính vững chắc cho khoảng thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài, đặc biệt với các bạn trẻ độ tuổi từ 15 đến 25, nhu cầu đi làm thêm (part-time) để hỗ trợ sinh hoạt phí sẽ không hề dễ dàng vì những chính sách ràng buộc học sinh – sinh viên ở mỗi nước. Vì thế, tài chính từ gia đình gửi sang vẫn là điều kiện tiên quyết để các bạn chi trả cuộc sống và việc lựa chọn các dịch vụ tài chính phù hợp cũng là một hạng mục mà nhiều du học sinh và gia đình nên cân nhắc.

Câu chuyện của bố Nguyễn Tấn Đạt (Quận 10, TP.HCM) có con gái đang du học tại Úc, như trước đây ông Đạt thường xuyên sử dụng các dịch vụ chuyển tiền quốc tế như Western Union, Money Gram… tại khu vực chợ Bàn Cờ gần nhà. Được biết mỗi lần chuyển tiền như vậy ông phải trả mức phí giao động từ 0,3% trên tổng số tiền gửi.

Bí kíp giảm thiểu chi phí khi du học cho các newbie - Ảnh 3.

Hoàn toàn miễn phí chiều đi khi giao dịch chuyển tiền quốc tế tại ABBANK

Nhờ có người mách và sẵn con gái cũng đang có tài khoản ngân hàng tại Úc, ông Đạt đã thử tham khảo và sử dụng các dịch vụ chuyển tiền quốc tế tại các Ngân hàng Thương mại trong thành phố vì vừa đảm bảo an toàn, có tỷ giá tốt, lại còn kèm theo những chương trình khuyến mãi. Chương trình "Miễn phí chuyển tiền - Gắn liền yêu thương" của ABBANK đang triển khai sẽ được hoàn toàn miễn phí chiều đi khi giao dịch chuyển tiền quốc tế (không áp dụng cho phí thu hộ từ ngân hàng nước ngoài và điện phí) cạnh tranh với phí chiều đi của nhiều ngân hàng khác đang giao động từ 5-200USD/ lần gửi (khoảng hơn 100 ngàn - 4,5 triệu VNĐ), đồng thời được tăng hạn mức giao dịch trong một năm theo tỷ giá quy đổi tốt nhất. Hạn mức tối đa 60.000 USD/người nhận (khoảng 1,3 tỷ VNĐ) cho du học sinh và 250.000 USD/người nhận (khoảng 5,7 tỷ VNĐ) cho nhu cầu trợ cấp thân nhân.

Chỉ với một chút bí kíp nho nhỏ và sự khéo léo, các du học sinh hoàn toàn có thể làm chủ nguồn tài chính của mình và tiết kiệm cho gia đình. Hãy thử áp dụng vài bí kíp này và tranh thủ tận hưởng khoảng thời gian sinh viên đáng trải nghiệm nhất cuộc đời mình nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm