Bí kíp du học từ chuyên gia tư vấn đã giúp hàng trăm học sinh Việt giành nhiều học bổng giá trị

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 18/07/2019

"Du học là lựa chọn của bạn. Đừng để ai quyết định thay mình", cô Nguyễn Thu Hương, giám đốc điều hành của Tổ chức giáo dục PAC (Professional Academic Counseling) chia sẻ về bí quyết thành công trong việc giành học bổng du học.

Học sinh Việt Nam tài năng nhưng thiếu định hướng bài bản 

Hiện tại, mỗi năm Việt Nam có 30.000 học sinh đi du học trong số xấp xỉ 975.000 học sinh tốt nghiệp PTTH. Nhưng trong số đó chỉ có khoảng 150 em học sinh được nhận vào Top 20 trường ưu tú mặc dù trên thực tế học sinh Việt Nam khi đi du học luôn được xếp vào nhóm các học sinh, sinh viên có thành tích tốt, đủ khả năng cạnh tranh với bạn bè quốc tế. 

"Với việc các hệ thống trường quốc tế càng ngày càng nâng cao tiêu chuẩn đầu vào thì việc học sinh, sinh viên Việt Nam được nhận học bổng và đi du học càng ngày càng trở nên khó khăn. Hệ thống bằng cấp của Việt Nam được công nhận nhưng không được đánh giá cao", cô Nguyễn Thu Hương chia sẻ về những khó khăn, hạn chế của học sinh, sinh viên Việt Nam trên con đường đi du học. Tại hội thảo năm nay, Việt Nam có đại diện là cô Nguyễn Thu Hương trình bày nghiên cứu của cô và đồng nghiệp về các vấn đề giáo dục của Việt Nam mà các trường đại học rất quan tâm.

Bí kíp du học từ chuyên gia tư vấn đã giúp hàng trăm học sinh Việt giành nhiều học bổng giá trị - Ảnh 1.

Western University, London, Ontario, Canada - Nơi diễn ra hội thảo 2019 của Hiệp hội cố vấn giáo dục Quốc tế - International ACAC

Ngoài lý do khách quan, cô Thu Hương cho biết: "Tôi nhận thấy học sinh Việt Nam đang thừa thông tin nhiễu nhưng thiếu thông tin chính xác về hệ thống giáo dục ở các nước phát triển. Phụ huynh cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa định hướng rõ được mong muốn nghề nghiệp tương lai của con để lập kế hoạch giúp con học tập hiệu quả, cân bằng giữa hoạt động thể chất, hoạt động cộng đồng và các hoạt động ngoại khóa". 

Lựa chọn khôn ngoan không phải là chọn trường có xếp hạng (ranking) cao, mà là trường phù hợp với con mình 

Học sinh Việt Nam tài năng và có đủ khả năng hội nhập toàn cầu nhưng thiếu định hướng bài bản ngay từ điểm xuất phát. Nhiều phụ huynh có xu hướng lựa chọn trường chỉ dựa trên tiêu chí là thứ hạng nhưng trong nhiều trường hợp lại là phản tác dụng. "Ngay từ đầu, bố mẹ nên xác định mình đang tìm kiếm một môi trường giúp con bộc lộ và phát huy hết khả năng, hoà nhập nhanh chóng vào cuộc sống xung quanh, để tạo đà cho thành công và sự nghiệp của con sau này. Vấn đề không phải tìm một ngôi trường có thứ hạng càng cao càng tốt mà là phù hợp nhất– ngôi trường "best fit" với con và gia đình", cô Thu Hương chia sẻ với phụ huynh về quan điểm lựa chọn trường. 

Bí kíp du học từ chuyên gia tư vấn đã giúp hàng trăm học sinh Việt giành nhiều học bổng giá trị - Ảnh 2.

Cố vấn PAC Group - Cô Nguyễn Thu Hương tại London, Canada

Trên chặng đường tìm kiếm ngôi trường phù hợp, sự hỗ trợ về mặt tinh thần của bố mẹ và gia đình đóng vai trò quyết định. Bên cạnh đó việc lựa chọn một tổ chức tư vấn du học độc lập uy tín, làm việc theo tôn chỉ và đạo đức nghề nghiệp, có các tiêu chí cố vấn phù hợp với nguyện vọng của học sinh và gia đình để đồng hành cũng là yếu tố then chốt.

Du học là lựa chọn của bạn – Đừng để ai quyết định thay mình 

Không ai hiểu bạn bằng chính bạn. Các trung tâm tư vấn hay các cố vấn độc lập chính là người giúp gia đình và học sinh phân tích để lựa chọn điều tốt, phù hợp nhất cho bản thân.

Bí kíp du học từ chuyên gia tư vấn đã giúp hàng trăm học sinh Việt giành nhiều học bổng giá trị - Ảnh 3.

Buổi trao đổi 1:1 của cố vấn PAC với học sinh

"PAC Group là một trong số những nhà cố vấn giáo dục hiếm hoi ở Việt Nam không coi thứ hạng là thành tích. PAC Group đặt lợi ích của gia đình và học sinh lên hàng đầu, không nhận hoa hồng của trường. Họ chú trọng đến tính chuyên nghiệp và đạo đức làm nghề. Cô Hương Nguyễn rất chú ý đến những yêu cầu đặc biệt của mỗi gia đình và học sinh khi tìm trường học. Cô ấy rất tôn trọng tính cá nhân duy nhất của mỗi học sinh và luôn cố gắng nhiều hơn để tìm cho họ một ngôi trường phù hợp nhất. Cô Hương là một cố vấn giỏi, chuyên nghiệp cao và kỹ lưỡng. Tôi thực sự rất vui được cộng tác với cô Hương để đưa những học sinh giỏi giang sáng láng tới gia nhập cộng đồng Ross School." - JILING YANG, phó giám đốc tuyển sinh, Ross School – East Hampton NY USA.

Bí kíp du học từ chuyên gia tư vấn đã giúp hàng trăm học sinh Việt giành nhiều học bổng giá trị - Ảnh 4.


Cô Nguyễn Thu Hương

Đồng sáng lập, giám đốc điều hành và cố vấn cấp cao Tổ chức giáo dục PAC Group

• Bằng nghiệp vụ về tư vấn giáo dục – Đại học California

• Chứng chỉ - Tư vấn giáo dục ĐH Anh quốc (UCAS)

• Chứng chỉ - Tư vấn giáo dục ĐH Mỹ (Upenn)

• Chứng chỉ - Tư vấn giáo dục ĐH Nhật Bản (University of Tokyo)

• Cử nhân Quản trị kinh doanh quốc tế - Đại học Zeeland

Website: www.pacgroup.org

FB: https://www.facebook.com/askforpac

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Lập rào chắn, cách ly y tế tạm thời chung cư The Legacy sau ca dương tính với SARS-CoV-2

    Ngay sau khi có thông tin ca dương tính mới với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã lập rào chắn cách ly y tế với tòa nhà chung cư The Legacy, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Đọc thêm