Bí kíp đối phó với "Sốc nhiệt" - tử thần ngày nắng nóng

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 16/04/2016

Sự thật là việc tiếp xúc với nắng nóng ở nhiệt độ cao có thể khiến bạn gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí gây chết người..

Cách tốt nhất để chống lại nắng nóng đương nhiên là... trốn trong những nơi mát mẻ. Nhưng cuộc sống đâu có đơn giản như thế, nhiều khi đang nằm điều hoà mát rượi thì gấu tự nhiên lại "lên cơn" thèm đi ăn chè chẳng hạn? Thế là phải lóc cóc xách xe vượt qua quãng đường tuy ngắn nhưng dài tựa hàng trăm cây số trong cái tiết trời nóng chết người này.

Cụm từ "nóng chết người" ở đây phải hiểu theo nghĩa đen, vì sự thực là nắng nóng có thể giết chết chúng ta, như tại Ấn Độ vài ngày gần đây đã khiến 135 người thiệt mạng. Nhiệt độ đo được tại đây có thời điểm lên tới 50 độ C.

Nguyên nhân vì nắng là một phần thôi, chủ yếu là vì một rủi ro rất nguy hiểm đối với cơ thể khi tiếp xúc với nắng - đó là "sốc nhiệt". Vậy cụ thể sốc nhiệt là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem.

Tại sao bị sốc nhiệt?

Về mặt sinh học, cơ thể của chúng ta luôn luôn tự đấu tranh để giải phóng nhiệt lượng do chính nó tạo ra - chính là cơ chế đổ mồ hôi để toả nhiệt.

Tuy nhiên khi gặp nhiệt độ quá cao, cơ chế này sẽ bị "hỏng", đồng nghĩa với việc nhiệt độ cơ thể tăng quá nhanh chỉ trong vài phút. Đó chính là lúc cơ thể bị sốc nhiệt.

Khi đó, não và các nội tạng quan trọng của cơ thể sẽ bị "nấu chín" theo đúng nghĩa đen. Nạn nhân có thể tử vong, hoặc dù sống sót cũng bị tổn thương vĩnh viễn các cơ quan nội tạng.

Cách phòng tránh sốc nhiệt

Có thể thấy sốc nhiệt là một rủi ro rất nghiêm trọng trong những ngày nóng nực này. Vậy phòng tránh nó như thế nào?

Đầu tiên, trong những ngày này cần tránh mặc đồ bó sát. Cứ thử mặc đi rồi biết ngay lý do vì sao - chúng sẽ là cực hình vì ngăn khả năng tự làm mát của cơ thể hoạt động hiệu quả. Thay vào đó, quần áo rộng và nhẹ là những lựa chọn tối ưu.

Bí kíp đối phó với Sốc nhiệt - tử thần ngày nắng nóng - Ảnh 3.

Tiếp theo, đừng để làn da của bạn bị cháy nắng. Vì khi cháy nắng, các tuyến mồ hôi trên da bị tổn thương, đồng nghĩa với khả năng làm mát cơ thể bị hỏng - và đó cũng là nguyên nhân chính khiến bạn bị sốc nhiệt. Do đó khi ra ngoài, hãy tìm cách che chắn làn da của bạn - bằng áo quần dài tay hoặc kem chống nắng.

Thứ ba là uống thật nhiều nước. Đây cũng là một điều cực kỳ quan trọng, vì bổ sung đủ nước cho cơ thể là cách tốt nhất để duy trì nhiệt độ ở mức an toàn.

Trong những ngày nắng nóng cũng cần hạn chế vận động quá sức. Nếu đặc thù công việc yêu cầu phải vận động, hãy uống thật nhiều nước và tăng số lần nghỉ giữa giờ để cơ thể phục hồi tốt hơn.

Ngoài ra, có một điểm đặc biệt cần lưu ý trong những ngày nắng, đó là không bao giờ nghỉ trong xe ô tô. Các thử nghiệm cho thấy chỉ trong 10 phút đậu xe, nhiệt độ bên trong ô tô có thể tăng tới 10 độ C.

Và cuối cùng, hãy cảnh giác trước nguy cơ bị sốc nhiệt. Những bệnh nhân bị sốc nhiệt thường có những biểu hiện khá rõ ràng: da nóng ran, tinh thần mê sảng, dễ chìm vào hôn mê. Vì thế, nếu bạn cảm nhận thấy cơ thể đang nóng bất thường, hãy nhanh chóng nghỉ ngơi trong bóng râm và bổ sung nước ngay lập tức.

Bí kíp đối phó với Sốc nhiệt - tử thần ngày nắng nóng - Ảnh 5.

Làm gì khi gặp nguời bị sốc nhiệt?

Sốc nhiệt là một chứng bệnh rất nguy hiểm, có thể gây chết người, do đó cần nhanh chóng đưa người bị nạn vào bóng râm, đồng thời gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bí kíp đối phó với Sốc nhiệt - tử thần ngày nắng nóng - Ảnh 6.

Trong lúc đợi cứu hộ đến, hãy cho người bệnh uống nước, vẩy nước vào người rồi quạt mạnh. Quá trình này sẽ giúp người bị nạn lấy lại sự tỉnh táo, đồng thời hạ bớt nhiệt độ cơ thể.

Nguồn: NSC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14