Bí kíp cắm hoa sen “ngắm là mê” của bà mẹ bỉm sữa Hà thành

Giang Châu, Theo VTV 19:00 15/06/2024

Khi hoa sen được dưỡng đúng cách và sáng tạo với những kiểu dáng cắm khác nhau đã tạo nên những bình hoa bay bổng, mang hương vị của mùa hè.

Với tình yêu hoa và sự khéo léo, chị Cao Thanh Thủy (SN.1992, TP. Hà Nội) thường xuyên có những tác phẩm bình hoa khiến cộng đồng mạng trầm trồ khen ngợi. Trong mùa hè, mẹ bỉm sữa Hà thành đặc biệt thích cắm hoa sen, muốn chia sẻ bí kíp giúp hoa sen nở căng và ngát hương cho các chị em phụ nữ yêu hoa khác.

Chị Cao Thanh Thủy cho biết: “Mình yêu hoa từ khi còn nhỏ, nhưng cắm hoa thì chỉ mới thực sự đam mê từ khoảng 4 năm trở lại đây. Hồi dịch COVID-19 không đi làm được, mình hay lên mạng và biết đến các hội nhóm về hoa, biết chỗ mua được nhiều loại hoa đẹp, và tập tành cắm hoa từ đó. Ngày nhỏ mình mê nhất là hoa phăng (hoa cẩm chướng), lớn lên chút mình mê hoa hướng dương hơn cả, còn bây giờ, sau khi cắm nhiều loại hoa mình nhận thấy, đã là hoa thì hoa nào cũng đẹp, và mình yêu tất cả các loại hoa. Tuy nhiên, khoảnh khắc mà mình mê nhất với hoa, ấy là khi hoa chuyển từ trạng thái nụ, rồi nở thành bông hoa xinh đẹp, đặc biệt là hoa sen. Mình từng thao thức cả đêm không ngủ chỉ để chờ sen nở, để ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời ấy.”

Bí kíp cắm hoa sen “ngắm là mê” của bà mẹ bỉm sữa Hà thành - Ảnh 1.

Chị Thủy thường mua hoa online nên không chọn trực tiếp, kinh nghiệm của chị là chọn mua ở những shop quen, uy tín. "Với hoa sen, mình may mắn là có chị hàng xóm nhà có đầm sen, nên mình hay mua sen của chị. Sen mới cắt từ đầm được ship đến tay mình luôn nên rất tươi." - chị Thủy chia sẻ.

 

Để hoa sen nở căng, yếu tố quan trọng nhất là hoa phải hút đủ nước. Nên khi mua về không cắm vào bình ngay, mà cắm vào xô cao, đầy nước, sao cho thân hoa ngập trong nước nhiều nhất có thể, miễn là không ngập phần bông hoa. Với lá sen cần cầu kỳ hơn một chút, hoặc là ngâm ngập cả lá vào trong nước, hoặc là cắm vào xô nhiều nước và dùng túi nilon buộc kín phần lá lại. Chị Thủy thường để hoa trong xô qua đêm rồi mới cắm lên bình vào sáng hôm sau. Khi cắm sen tuyệt đối tránh gió, quạt, điều hòa phả vào hoa thì hoa mới bền, không bị đen đầu cánh. Nếu cắm vào bình cao sẽ chứa được nhiều nước giúp hoa tươi lâu hơn.

Bí kíp cắm hoa sen “ngắm là mê” của bà mẹ bỉm sữa Hà thành - Ảnh 3.

Với sen tự nở, ít nhất ngâm xô 4 tiếng rồi mới cắm lên bình, tốt nhất là ngâm qua đêm thì tỷ lệ sen nở sẽ cao hơn. Với sen trợ nở không cần thiết phải ngâm qua đêm nhưng cũng nên dưỡng trong xô vài tiếng, khi vuốt cánh hoa sẽ căng và tươi hơn. Với sen super trợ nở, để hoa đạt độ bung cánh đẹp nhất nên để hoa qua 2 đêm rồi mới vuốt cánh. Lưu ý, dùng dao cắt vát gốc chứ không dùng kéo sẽ làm dập thân sen.

Bí kíp cắm hoa sen “ngắm là mê” của bà mẹ bỉm sữa Hà thành - Ảnh 4.

Để tạo dáng, định hình cho hoa, chị Thủy thường dùng một chiếc lá sen gấp lại đối với bình miệng vừa, với bình miệng to hơn dùng 2 lá lồng vào nhau rồi gấp lại, nhét sâu vào lòng bình. Khi cắm, cắm cành sen xuyên qua các lớp lá sẽ tạo độ chắc chắn không kém gì khi dùng xốp, mà hoa vẫn có thể hút nước tốt.

Bí kíp cắm hoa sen “ngắm là mê” của bà mẹ bỉm sữa Hà thành - Ảnh 5.

Theo chị Thủy, chơi hoa không quá tốn kém vì hiện nay ở Việt Nam đã trồng được rất nhiều loại hoa. Có những thời điểm hoa còn rẻ hơn rau nữa. Năm nay, chị mua 100 ngàn đồng được 20 - 30 bông hoa sen. “Với mình, món ăn tinh thần cũng quan trọng không kém món ăn về vật chất, nên việc cắm hoa và chi tiền để mua hoa là hoàn toàn xứng đáng. Có bình hoa tươi trong nhà tinh thần của các thành viên đều vui tươi hơn, yêu đời hơn.” – chị Thủy bộc bạch.

Bí kíp cắm hoa sen “ngắm là mê” của bà mẹ bỉm sữa Hà thành - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày