Bị hãm hại đủ đường, tại sao Như Ý của "Hậu Cung Như Ý Truyện" mãi vẫn không chịu ác?

Hằng Nga, Theo Trí Thức Trẻ 22:59 01/10/2018

Sau khi Như Ý năm lần bảy lượt bị Vệ Yến Uyển hãm hại đến mất cả con, nhiều khán giả của "Hậu Cung Như Ý Truyện" đang rất sốt ruột tự hỏi đến bao giờ Như Ý mới chịu ác lên cho hậu cung được nhờ? Phải chăng Như Ý đã quá yếu đuối rồi?

Nếu như những tập đầu của Hậu Cung Như Ý Truyện, Như Ý (Châu Tấn) gây ấn tượng về sự thông minh sắc sảo của mình thì đến hiện tại, ở chặng nước rút, "chiến binh" này đã bắt đầu trở nên yếu thế, bị hãm hại hết lần này đến lần khác. Người xem đã bắt đầu sốt ruột, phim gần hết rồi, bao giờ Như Ý mới chịu ác lên? Khi xem đến đoạn Như Ý vật vã, khổ sở vì mất đi Thập tam A Ca Vĩnh Cảnh, nhiều khán giả bắt đầu muốn tiễn Ý lên đường sớm để team Mông Cổ ra tay xử đẹp Yến Uyển (Lý Thuần), trấn áp hậu cung. Nghịch lý cuộc đời, chưa có bộ phim nào mà diễn viên chính lại được kỳ vọng chết sớm đến vậy. Vậy tại sao Như Ý mãi không chịu ác?

Bị hãm hại đủ đường, tại sao Như Ý của Hậu Cung Như Ý Truyện mãi vẫn không chịu ác? - Ảnh 1.

Nhiều khán giả bắt đầu muốn tiễn Ý lên đường nhanh một chút cho nàng đỡ khổ.

Châu Tấn không cho ác?

Thực ra một nhân vật ác hay không ác đều được biên kịch cơ cấu cả rồi. Để nhận được cái gật đầu của đại hoa đán Châu Tấn, đoàn làm phim Như Ý Truyện đã phải sửa kịch bản, đến khi bắt đầu quay, kịch bản vẫn tiếp tục được chỉnh sửa khiến nhân vật Như Ý trên phim khác xa với bản tiểu thuyết. Trong chương trình Movie Talk gần đây, Chân Tấn thừa nhận rằng chính mình đã tác động sửa kịch bản vì cô cho rằng Như Ý là Hoàng hậu, cô ấy không thể độc ác. Như vậy, Châu Tấn có công rất lớn trong việc biến Như Ý thành "Quan Âm Bồ Tát" như chúng ta đã thấy trên phim.

Bị hãm hại đủ đường, tại sao Như Ý của Hậu Cung Như Ý Truyện mãi vẫn không chịu ác? - Ảnh 2.

Châu Tấn không muốn Như Ý là nhân vật độc ác.

Đã có đàn em ác hộ

Bên cạnh Như Ý đã có Hải Lan (Trương Quân Ninh) và Dung Bội (Tề Hoan) giống như cánh tay phải và cánh tay trái đắc lực. Một người mưu sâu kế hiểm, một người bộc trực thẳng thắn, có thể thẳng tay vả miệng bất cứ phi tần nào dám hỗn láo với Như Ý. Nếu Như Ý mà ác nữa thì team Ý đã san phẳng hậu cung từ lâu rồi, làm gì còn "drama" để chúng ta hóng nữa. Như Ý không cần ác, chỉ cần "tâm sự mỏng" với Hải Lan là Hải Lan sẵn sàng xử đẹp cái đứa dám làm tỉ tỉ buồn.

Bị hãm hại đủ đường, tại sao Như Ý của Hậu Cung Như Ý Truyện mãi vẫn không chịu ác? - Ảnh 3.

Bên cạnh Như Ý đã có "sát thủ bông lau" Hải Lan.

Như Ý chẳng thiếu gì, chỉ thiếu tình

Như Ý vốn xuất thân trâm anh thế phiệt, từ nhỏ đã sống trong nhung lụa, vinh hoa phú quý đâu có thiếu. Nàng lại là thanh mai trúc mã của vua Càn Long (Hoắc Kiến Hoa), được vua yêu thương, sủng ái hết mực. Như Ý lên ngôi Hoàng hậu khi chưa sinh được mụn con nào, cũng không hề có gia thế khủng chống lưng, đủ để biết vua yêu thương và coi trọng Như Ý đến thế nào. Đến ngôi vị Hoàng hậu cao nhất hậu cung còn được dâng đến tận tay thì Như Ý việc gì phải tranh giành? Cái mà nàng cần là chân tình của hoàng đế chứ không phải những thứ xa hoa phù phiếm.

Bị hãm hại đủ đường, tại sao Như Ý của Hậu Cung Như Ý Truyện mãi vẫn không chịu ác? - Ảnh 4.

Như Ý chỉ muốn cả đời bình an bên người nàng yêu.

Ở vị trí của Như Ý, muốn ác cũng thật sự khó

Bởi vì Như Ý vẫn còn một vật cản cực kỳ lớn là Sùng Khánh Thái hậu (Ô Quân Mai). Ngay từ đầu bà đã không hề thích Như Ý, thậm chí còn muốn giết. Như Ý có thể tồn tại trong cung là phải khôn ngoan và biết điều bởi xung quanh nàng có biết bao ánh mắt đang chòng chọc nhìn vào. Như Ý tính kế để thoát khỏi Lãnh cung, không ai đoán ra, chỉ có Thái hậu nhìn rõ tâm cơ. Lúc đó Như Ý đã hiểu rằng nàng kiểu gì cũng khó đấu lại Thái hậu. Hoàng tự xảy ra chuyện, Thái hậu liền gọi ngay Như Ý đến để dằn mặt. Khi Như Ý chuẩn bị được sắc phong làm Hoàng hậu, Thái hậu cũng gọi Như Ý đến để thăm dò tâm tư.

Bị hãm hại đủ đường, tại sao Như Ý của Hậu Cung Như Ý Truyện mãi vẫn không chịu ác? - Ảnh 5.

Như Ý làm gì cũng khó qua mắt Thái hậu.

Quan trọng hơn cả là Như Ý yêu Càn Long mà ông lại cực kỳ đa nghi, ghét những ai mưu mô tính kế. Khi biết rõ chân tướng Cao Hy Nguyệt (Đồng Dao), Càn Long vô cùng thất vọng, hoang mang và tìm đến hỏi Như Ý rằng nàng có biết tính kế không? Như Ý vì yêu Càn Long nên không thể trở thành người độc ác nham hiểm được.

Cũng ăn miếng trả miếng chứ đâu chịu kém miếng nào

Sau khi Như Ý rời khỏi Lãnh cung, nàng đã lần lượt hỏi tội từng kẻ đã mưu hại mình. Ban đầu nàng xử lý A Nhược (Tăng Nhất Huyên), tiện thể lập uy với kẻ hầu người hạ. Sau đó nàng bày mưu lật đổ Cao Hy Nguyệt. Như Ý biết sự thật về đôi vòng "triệt sản" mà Lang Hoa (Đổng Khiết) tặng mình và Cao Hy Nguyệt nhưng tuyệt chẳng nói ra. Đợi đến lúc Hy Nguyệt sắp chết mới đến "tâm sự mỏng", tiện thể mượn đao giết người, "nhờ" Hy Nguyệt phơi bày tội ác của Lang Hoa với Hoàng thượng. Khi Như Ý bị Kim Ngọc Nghiên (Tân Chỉ Lôi) giá họa có tư tình với An Cát Đại sư (Dư Thiếu Quần), nàng đã dùng chiêu trộm long tráo phụng, khiến Ngọc Nghiên gậy ông đập lưng ông.

Như vậy ai hãm hại Như Ý nàng đều tìm đến đòi nợ và bắt phải trả đủ. Nàng chỉ thua ở chỗ là nàng không ác, không chủ động hại người thôi.

Bị hãm hại đủ đường, tại sao Như Ý của Hậu Cung Như Ý Truyện mãi vẫn không chịu ác? - Ảnh 6.

Như Ý trả thù không sót một ai.

Ác để được gì?

Như Ý vốn là con cháu hoàng tộc, có cô ruột là Hoàng hậu tiền triều. Nhưng chính nàng đã phải chứng kiến cái chết của cô mẫu, là kết quả của sự đấu đá, tranh giành cả cuộc đời. Bản thân Như Ý muốn được sống cũng phải chịu hạ mình, nhẫn nhục, biết Thái hậu Nữu Hỗ Lộc thị bức chết cô mẫu nhưng cũng không thể làm gì. Chính vì thế, nàng không muốn dẫm vào vết xe đổ của cô mẫu năm xưa.

Như Ý cũng chứng kiến cái chết của nhiều phi tần trong hậu cung của Càn Long, từ Phú Sát Hoàng hậu (Đổng Khiết), Mai tần (Hà Hoằng San), Gia Quý phi (Tân Chỉ Lôi). Hơn ai hết, nàng tỉnh táo và hiểu rõ sự tranh giành, đấu đá chỉ mang lại một kết cục bi thảm. Gia phi trước khi qua đời cũng chỉ biết nói ra những lời tuyệt vọng: "Sớm biết có kết quả thế này, hà tất phải tranh đi đấu lại với bọn họ? Dốc hết tâm tư, dốc hết mưu kế, đến cuối cùng cũng chỉ là hư vô thôi". Nàng tự nhắc nhở mình: "Nếu có kiếp sau cô nhất định đừng sống cuộc đời thế này nữa!"

Bị hãm hại đủ đường, tại sao Như Ý của Hậu Cung Như Ý Truyện mãi vẫn không chịu ác? - Ảnh 7.

Đây chính là kết cục của Gia phi sau nhiều năm miệt mài tranh đấu.

Như Ý chỉ muốn sống một đời yên ổn bên người nàng yêu. Đến con trai của mình, nàng cũng chỉ cần con trở thành một vương gia, sống bình an một đời, hoàn toàn không mang đến ngôi vị. Thế nên nàng chẳng có lý do gì để ác, để tranh đấu, giành giật.

Cô ấy là nhân vật chính, cô ấy không thể độc ác được!

Châu Tấn đã nhận định và cảm nhận nhân vật rất đúng. Trong Như Ý Truyện, Như Ý là nhân vật chính, có ảnh hưởng rất lớn đến cách nhìn nhận bộ phim của khán giả. Nếu Như Ý độc ác, mưu mô, thủ đoạn, chắc chắn sẽ gây tranh cãi gay gắt hơn cả việc cô ấy hiền lành, nhân hậu. Cuối cùng, người xem sẽ phải hoang mang tự hỏi sau tất cả những mưu mô, tranh đấu, bộ phim còn đọng lại điều gì?

Bị hãm hại đủ đường, tại sao Như Ý của Hậu Cung Như Ý Truyện mãi vẫn không chịu ác? - Ảnh 8.

Mẫu nghi thiên hạ thì không thể ác.

Chúng ta là những người bên ngoài quan sát câu chuyện nên mới biết nhiều chuyện xấu xa của các nhân vật. Ở vị trí người trong cuộc như Như Ý thì quả thật nàng không thể nào lường trước được ai hãm hại, tính kế mình. Huống hồ một người mẹ mới mất con, lòng dạ rối bời, làm gì còn tâm trí đề phòng hay báo thù. Chẳng lẽ nàng phải hoài nghi tất cả, giết sạch tất cả để trừ mầm họa?

Trong phim Như Ý là người tốt, bạn không thể bắt cô ấy phải ác được. Thôi thì số mệnh của Như Ý cũng đã được an bài. Hãy để yên cho Như Ý được hiền và xem Hải Lan cùng các chị em Mông Cổ sẽ thay Như Ý báo thù như thế nào.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vua khỉ U50 ở miền Tây: "27 năm thích leo trèo, dù bị ong chích, kiến đốt đến phát sốt vẫn thấy bình thường"

    Sau một hồi suy tính, chú Tùng cột máy cưa vào sợi dây thừng rồi lấy một sợi dây khác choàng qua thân cây để làm điểm tựa leo lên. Đôi chân thoăn thoắt từ ngọn cây này sang ngọn cây khác, chẳng mấy chốc, cây bồ đề lâu năm với những cành um tùm đã nằm gọn dưới đất.
  • Đọc thêm