Bị giáo viên mắng "óc heo" vì học kém, bé gái được mẹ an ủi bằng câu chuyện "củi đốt" và cái kết bất ngờ sau 20 năm

Louis, Theo Dân Sinh 14:59 10/05/2020

Tin tưởng vào con và dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để khích lệ, động viên là cách người mẹ hiền khiến con mình vượt qua khủng hoảng trường lớp để đạt được những thành tựu đáng mơ ước.

Niềm tin là một khái niệm, nó không tồn tại ở một dáng hình nhất định nhưng lại chứa đựng sức mạnh lớn lao, giúp con người ta tạo dựng những điều phi thường. Niềm tin cho ta thêm quyết tâm để theo đuổi giấc mơ, thêm nghị lực để vượt qua gian khó, và thêm động lực để biến những điều vốn bất khả thành khả dĩ. Để đạt đến những đỉnh cao, chúng ta buộc phải tin tưởng vào chính bản thân mình, tin rằng mình có thể làm được.

Niềm tin xuất phát từ nội tại của mỗi người vốn quý giá; tuy nhiên, sự tin tưởng mà người khác đặt lên chúng ta cũng quý giá không kém. Ông bà ta xưa vẫn thường hay nói “con hát mẹ khen hay” vốn ý chỉ trích sự chủ quan, thiên vị sinh ra bất công khi đưa ra lời nhận xét của một người.

Bị giáo viên mắng óc heo vì học kém, bé gái được mẹ an ủi bằng câu chuyện củi đốt và cái kết bất ngờ sau 20 năm - Ảnh 1.

Nhưng xét theo một chiều hướng tích cực, câu thành ngữ này xuất phát từ thực tế rất đời thường của tình mẫu tử. Niềm tin, tình yêu thương, sự bao dung của người mẹ luôn khiến cho con mình trở nên đẹp hơn trong mắt họ.

Dù con có như thế nào, mẹ cũng sẽ dành cho con một tình yêu thương và sự tin tưởng tuyệt đối. Mẹ tin rằng con có thể tỏa sáng và tạo nên những điều lớn lao nếu được trân trọng, động viên, khích lệ, tiếp thêm năng lượng.

Và câu chuyện về Doãn Thanh Vân cùng mẹ của mình chính là minh chứng rõ nét cũng như chân thật nhất cho việc niềm tin và tình yêu thương cũng như sự khích lệ đúng lúc có thể thay đổi một con người như thế nào.

Bị giáo viên mắng óc heo vì học kém, bé gái được mẹ an ủi bằng câu chuyện củi đốt và cái kết bất ngờ sau 20 năm - Ảnh 2.

Doãn Thanh Vân.

Con không thất bại, chỉ là chưa đến lúc để thành công

Doãn Thanh Vân - cái tên gây bão trong cộng đồng mạng xứ Trung bởi thành tích học tập cực khủng. Thanh Vân có bằng cử nhân kinh tế và bằng tiến sĩ Khoa học - Chính trị tại Đại học Hồng Kông - Trung Quốc. Cô cũng giành học bổng và theo học tiến sĩ Luật ở đại học Harvard. Cô từng đạt danh hiệu "Người tranh luận hay nhất" trong Giải đấu hùng biện quốc tế diễn ra tại Trung Quốc năm 2014, 2018 và là nhà vô địch của chương trình "Tiếng nói Trung Quốc tuyệt vời" năm 2015. Nhưng câu chuyện phía sau thành công của cô còn truyền cảm hứng hơn thế nhiều.

20 năm trước, cô là một đứa trẻ thực sự "lạc lối ở vạch xuất phát", học dốt nhất, bị giáo viên mắng nhiều nhất. Mỗi lần đến lớp của Thanh Vân đều rất chán nản, chính cô bé khi ấy cũng đau khổ vì thành tích tệ hại của mình. Tuy nhiên, nhờ những lời động viên từ mẹ của mình, Thanh Vân đã có được những thành tích mà không ai ngờ tới và bao người mơ ước.

Đối với mẹ của Thanh Vân, kết quả học tập chỉ thể hiện sự xung đột giữa bản sắc cá nhân của học sinh và chương trình đào tạo của nhà trường. Và từ đó bà kiên nhẫn dùng những lời lẽ khích lệ, động viên con. Bà kiên nhẫn bên con và biến cô gái nhỏ "hoảng loạn ở vạch xuất phát" trở thành một cô gái xuất chúng về sau này.

Bị giáo viên mắng óc heo vì học kém, bé gái được mẹ an ủi bằng câu chuyện củi đốt và cái kết bất ngờ sau 20 năm - Ảnh 3.

Doãn Thanh Vân (khi còn bé) và mẹ.

Sau mỗi nhận xét đáng buồn từ cô giáo, mẹ Thanh Vân vẫn cười, ôm con gái vào và an ủi: "Đừng lo lắng, chỉ là điểm số thôi mà, con sẽ làm tốt hơn khi thích nghi với trường học và sẽ trở thành 1 học sinh giỏi khi lên lớp 4". Thế nhưng cả năm lớp 4, thành tích của Thanh Vân cũng không được cải thiện. Mẹ cô vẫn động viên: "Đừng lo lắng, mẹ đã tính toán lại, thời điểm con trở nên xuất sắc sẽ không còn xa, khi con lên cấp 2 chăng?".

Cả tiểu học và trung học, Thanh Vân lại chứng minh điều ngược lại những dự đoán của mẹ. Cô trải qua 6 lần chuyển trường và mỗi lần chuyển, cô đều là 1 học sinh đứng cuối bảng xếp hạng. Nhớ có lần Thanh Vân bị một giáo viên mắng thẳng thừng trước cả lớp: "Con heo ngốc". Một cô giáo khác lại sử dụng ngôn từ ẩn dụ hơn để chê trách Thanh Vân: "Óc bã đậu".

Và không dưới 1 lần, giáo viên chủ nhiệm tạ trường trung học của Thanh Vân từng nói với mẹ cô rằng: "Đứa trẻ này sẽ không thể vào trường cấp 3 trong tương lai. Chị hãy cho nó vào trường nghề càng sớm càng tốt".

Tuy nhiên, trước những chỉ trích và nghi ngờ của giáo viên, cha mẹ của Thanh Vân không bao giờ trách mắng cô. Ngược lại, họ luôn dành cho con gái đủ niềm tin và sự khích lệ. Người mẹ tuyệt vời ấy còn kể cho Thanh Vân nghe 1 câu chuyện: Củi to thường nhóm lâu hơn bởi cần phải có thời gian chờ đợi bắt lửa, thế nhưng khi đã cháy rồi thì sẽ rất đượm và rất lâu. "Có thể họ là củi nhỏ nên nhanh bắt lửa, con là cành củi to nên phải có thời gian. Con hiện giờ chưa bằng họ, nhưng sau này con nhất định sẽ hơn họ. Điều đó chỉ con có thể quyết định được" - mẹ của Thanh Vân động viên con.

Cô gái luôn đứng cuối lớp ấy dần lấy lại niềm tin và cố gắng. Rồi tới tận khi lên cấp 3, những dự đoán của mẹ cô mới bắt đầu thành hiện thực.

Bị giáo viên mắng óc heo vì học kém, bé gái được mẹ an ủi bằng câu chuyện củi đốt và cái kết bất ngờ sau 20 năm - Ảnh 4.

Mẹ Doãn Thanh Vân.

Người mẹ hiền còn hơn vạn người thầy tốt

Qua câu chuyện của Doãn Thanh Vân, chúng ta có thể thấy được một thông điệp khá rõ ràng rằng: “Một người mẹ hiền còn đáng giá hơn vạn người thầy tốt”. Có thể thấy, đối với trường lớp, Doãn Thanh Vân đã trở thành một thứ gì đó không thể cứu vãn nổi. Có lẽ, “bó tay” chính là hai từ duy nhất mà các thầy cô giáo trong trường có thể dùng để diễn tả về cô học trò nhỏ ngày đó.

Tuy nhiên, mẹ của Doãn Thanh Vân lại hoàn toàn ngược lại. Đối với bà, cô luôn là một báu vật. Việc cô không thể làm tốt ở trường chỉ đơn giản là do “bản sắc cá nhân của cô đang xung đột với môi trường đào tạo” và cô bé “chưa thể thích nghi với môi trường” cũng như thời điểm của cô chưa đến.

Cho nên, thay vì buông xuôi, bà không ngừng dùng những lời lẽ nhẹ nhàng, khích lệ, truyền năng lượng và cảm hứng để động viên con mình. Một lời nói có thể vùi dập tinh thần, nhưng cũng có thể nâng đỡ và cổ vũ cho con người. Bởi vậy, thay vì cứ phải buông ra những lời than phiền, oán trách, hay chê bai con em mình, mẹ của Doãn Thanh Vân quyết định nói về khuyết điểm bằng những lời khuyên nhủ, nói về ưu điểm bằng những lời động viên, và nói về thành tựu bằng những lời khích lệ. Đó có thể coi là yếu tố quan trọng tạo nên những kỳ tích của cô sau này.

Bị giáo viên mắng óc heo vì học kém, bé gái được mẹ an ủi bằng câu chuyện củi đốt và cái kết bất ngờ sau 20 năm - Ảnh 5.

Và sự kiên nhẫn vốn không tự nhiên mà có, nó xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến cũng như niềm tin mãnh liệt mà những người mẹ đặt vào con mình. Nó như một chiếc phao cứu sinh, đảm bảo an toàn cho những đứa trẻ đang phải đối mặt với những khó khăn của chúng với cuộc đời, với trường lớp. Chúng quá non nớt để có thể hiểu và biết cách đối mặt, đó là lý do chúng cần bố mẹ đồng hành. Và mẹ của Doãn Thanh Vân đã làm tốt điều này.

Bên cạnh mẹ của Doãn Thanh Vân, rất nhiều bà mẹ khác trên cuộc đời này vẫn đang đặt niềm tin yêu vào những đứa con của mình, mong mỏi chúng có thể trưởng thành, sống khỏe mạnh và vui vẻ - đó đã là quá đủ. Nhân ngày của mẹ sắp đến, hãy dành cho những người phụ nữ yêu thương của cuộc đời bạn một cái hôn nồng thắm và sự tri ân ngọt ngào nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày