Cách tỷ phú dạy con: Con trai 19 tuổi của một tỷ phú người Nga sống trong căn hộ 500 USD ở ngoại ô Moscow, đi làm bằng tàu điện ngầm và tự điều hành công ty riêng

Mỹ Linh, Theo Trí thức trẻ 00:21 04/02/2020

Không phải tất cả con cái của các tỷ phú đều sống trong sự xa xỉ.

Alexander Fridman, người con trai 19 tuổi của nhà đầu tư tỷ phú người Nga Mikhail Fridman, sống trong một căn hộ đi thuê với giá 500 USD một tháng ở ngoại ô Moscow và sử dụng hệ thống tàu điện ngầm công nghệ cao của thành phố để đi làm, theo Bloomberg. Dù khối tài sản của cha lên tới 13,7 tỷ USD, Fridman cho biết anh độc lập về mặt tài chính, tự nuôi sống mình thông qua việc phân phối hookah (shisha) và các công ty tiếp thị trực tuyến do anh thành lập.

Fridman vừa mới bắt đầu lối sống khiêm tốn như vậy. Anh tốt nghiệp một trường nội trú tiếng Anh vào năm ngoái với kế hoạch theo học Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, theo Bloomberg đưa tin. Fridman sau đó đã quyết định rằng anh nên tập trung vào việc trở thành một doanh nhân hơn thay vì cố gắng giành lấy tấm bằng kinh doanh.

"Tôi có những người bạn tốt nghiệp từ Yale, hiện 23 tuổi và kiếm được 80.000 đến 100.000 USD, và làm việc tới 16 giờ một ngày", anh chia sẻ với Bloomberg. "Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, và theo một cách thông minh hơn."

Cha của Fridman, Mikhail Fridman, đã trở thành người giàu thứ 11 của Nga sau khi đồng sáng lập công ty đầu tư Alfa Group. Công ty có cổ phần trong X5 Retail Group và ngân hàng lớn thứ năm của Nga, theo Bloomberg. Mikhail nói với con trai rằng ông dự định quyên tặng khối tài sản trị giá hàng tỷ USD của mình cho tổ chức từ thiện sau khi chết thay vì giữ nó trong gia đình.

"Cha nói với tôi rằng kinh doanh và chính trị ở nước ta có mối quan hệ mật thiết với nhau", Alexander Fridman chia sẻ với Bloomberg. "Tôi đã luôn sống với niềm tin rằng bản thân sẽ không được thừa kế bất kỳ tài sản nào."

Con đường của Fridman là "tương đối bất thường" khi so sánh với những người con của những người giàu nhất nước Nga. Con gái của tỷ phú thép Victor Rashnikov đã tham gia vào hội đồng quản trị của công ty cha mình, và con trai của tỷ phú Andrey G. Guryev trở thành CEO của nhà sản xuất phân bón do ông sáng lập, theo Bloomberg đưa tin.

Những người thừa kế tại Nga thường không giấu giếm sự giàu có của mình. Con gái của một tỷ phú người Nga khác đã gây chú ý vào năm 2018 khi chi trả 1,6 triệu USD để tổ chức buổi lễ kết hôn tại một câu lạc bộ ở Moscow. Chiếc váy của cô dâu được ước tính có giá gần 219.000 USD, và riêng chi phí thực phẩm đã lên tới hơn 460.000 USD, theo Insider đưa tin.

Tham khảo Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm