Bị gạch đá quá nhiều, Apple buộc phải thanh minh lý do "hút máu" người dùng về việc thay pin iPhone bên ngoài

Chi Ló, Theo Nhịp Sống Việt 08:11 21/08/2019

Sau một loạt chỉ trích từ phía người dùng cáo buộc Táo khuyết "hút máu" cực mạnh thì họ đã phải lên tiếng phân trần.

Mới đây, hãng chuyên sửa chữa thiết bị điện tử iFixit phát hiện ra Apple đang cố gắng hạn chế việc người dùng thay thế pin ở những cơ sở sửa chữa không được Táo khuyết uỷ quyền bằng cách ẩn thông tin về pin trong menu cài đặt và hiển thị thông báo: "Không thể xác nhận pin của chiếc iPhone này là pin chính hãng. Thông tin về tuổi thọ pin không được hiển thị".

Bị gạch đá quá nhiều, Apple buộc phải thanh minh lý do hút máu người dùng về việc thay pin iPhone bên ngoài - Ảnh 1.

Thay pin ở bên thứ 3 thì phần thông tin pin sẽ bị ẩn

Bất kể bạn thay pin chính hãng hoặc không chính hãng tại các cơ sở không được ủy quyền, cảnh báo này đều xuất hiện. Vậy làm sao mà Apple lại biết bạn thay pin ở đâu? Đó là nhờ một vi điều khiển siêu nhỏ của hãng Texas Instruments được tích hợp vào viên pin. Thông thường, hầu như loại pin nào cũng có những con chip này, nhưng dĩ nhiên đồ nhà Táo thì phải khác. Nó sở hữu một tính năng xác thực mà chỉ có các kỹ thuật viên của những cơ sở được Apple uỷ quyền có thể cấu hình chuẩn. 

Chính vì vậy, không ít người dùng đã lên tiếng chỉ trích "Tim Cook và đồng bọn" là những kẻ tham lam, ép khách hàng của mình phải thay thế pin bằng hàng chính hãng đắt tiền nếu không muốn mất đi tính năng kiểm tra tuổi thọ của pin. Đáp lại những gạch đá này, hôm nay Táo khuyết đã lên tiếng phân trần cho quyết định gây tranh cãi của mình:

Bị gạch đá quá nhiều, Apple buộc phải thanh minh lý do hút máu người dùng về việc thay pin iPhone bên ngoài - Ảnh 2.

"Chúng tôi rất coi trọng sự an toàn của người dùng và muốn đảm bảo việc thay thế pin được thực hiện đúng cách. Hiện tại đã có hơn 1.800 nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple trên khắp Hoa Kỳ, để khách hàng của chúng tôi có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa một cách thuận tiện nhất.

Chúng tôi đã giới thiệu một tính năng mới, để thông báo cho khách hàng biết nếu viên pin của họ đã được thay thế bởi một kỹ thuật viên chưa được chứng nhận bởi Apple. Thông tin này giúp khách hàng đề phòng những trường hợp pin bị hỏng, kém chất lượng dẫn đến các vấn đề an toàn hoặc hiệu suất. Cảnh báo này không làm ảnh hưởng tới việc sử dụng của người dùng sau khi sửa chữa và thay thế pin không chính hãng".

Apple khẳng định, chủ nhân của những chiếc iPhone dùng pin "dỏm" (hoặc thậm chí là pin chính hãng nhưng không được thay bởi nhân viên của Apple) vẫn có thể dùng điện thoại một cách hoàn toàn bình thường, chỉ là bạn sẽ thể không nắm bắt được thông tin về độ chai của pin mà thôi. Thay vào đó, ở phần Pin sẽ xuất hiện dòng chữ "Service" cho đến khi bạn thay pin ở đúng nơi, đúng chỗ thì thôi. 

Bị gạch đá quá nhiều, Apple buộc phải thanh minh lý do hút máu người dùng về việc thay pin iPhone bên ngoài - Ảnh 3.

Táo khuyết nói, nếu vi điều khiển kia không được cấu hình lại cho đúng thì họ không dám đảm bảo nó sẽ báo lại kết quả chính xác. Và điều này có thể xảy ra với cả những viên pin chính hãng nhưng được thay ở bên thứ ba. 

Cũng phải công nhận một điều rằng pin Lithium-ion rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ và Apple cũng đang muốn hạn chế tối đa rủi ro. Họ cho biết các viên pin của họ đều được thiết kế, thử nghiệm và sản xuất dựa trên tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nhà Táo. 

Ở Việt Nam chúng ta, dù không có Apple Store nhưng đã có nhiều cơ sở dịch vụ đạt chuẩn của Apple (Apple Authorized Service Provider) như FPT, Thế giới Di động, ... Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tiết kiệm, hoặc ở những nơi khó tiếp cận với các địa điểm trên thì đành phải chấp nhận "sống chung với lũ" mà thôi.

Bị gạch đá quá nhiều, Apple buộc phải thanh minh lý do hút máu người dùng về việc thay pin iPhone bên ngoài - Ảnh 4.

Apple cũng thông báo rằng những khách hàng đang dùng pin iPhone chính hãng mà nhận được thông báo kia thì họ có thể mang đến Apple Store để được chứng thực, và tính năng xem thông tin của pin sẽ trở lại.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: "Trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine phòng Covid-19"

    Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2021, sẽ đảm bảo cung cấp 90 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ.
  • Đọc thêm