Bị ép làm người thứ ba trong chính cuộc hôn nhân của mình, Châu trong "Chạy Trốn Thanh Xuân" đáng thương hay đáng tội?

Paul - Xuân Văn, Theo Helino 19:49 20/03/2019

Sự thay đổi của Châu trong "Chạy Trốn Thanh Xuân" những tập gần đây khiến khán giả đa phần bức xúc. Cô trở thành một kẻ không từ thủ đoạn và nhẫn tâm, nhưng xét cho cùng, thì Châu là cô gái đáng thương, hay đáng tội?

Trải qua 32 tập phim, Chạy Trốn Thanh Xuân mang đến cho khán giả rất nhiều cung bậc cảm xúc. Người ta xót cho An (Lưu Đê Ly) khi có những tháng ngày tuổi thơ cực khổ, tiếc cho Phi - người sẵn sàng đứng ở phía sau vô điều kiện che chở cho người mình yêu, Nam (Mạnh Trường) - kiểu nhân vật "theo tình tình chạy, chạy tình tình theo",... và phẫn nộ với Châu (Huyền Lizzie), cô gái phải vào vai "nữ phụ ngôn tình". Vấn đề là liệu những cô gái như Châu, nạn nhân trong một cuộc tình không được hồi đáp đáng trách hay đáng thương nhiều hơn?

Bị ép làm người thứ ba trong chính cuộc hôn nhân của mình, Châu trong Chạy Trốn Thanh Xuân đáng thương hay đáng tội? - Ảnh 1.

Châu là một cô gái vừa đáng thương vừa đáng tội.

Gần đây sự chuyển biến trong tính cách của Châu khiến nhiều khán giả thấy bức xúc, cô chuyển mọi uất ức khi bị chồng ghẻ lạnh sang cho An, tình cũ của chồng. Bỗng dưng Châu thành kẻ chuyên đi hãm hại nhân vật chính một cách vô cớ. Cô không được nhiều người đồng tình lẫn đồng cảm, vì có mấy ai hiểu được tình cảnh, cảm xúc của Châu? Có điều, nếu người xem bình tĩnh nhìn nhận sẽ thấy Châu đáng trách bao nhiêu thì lại càng đáng thương bấy nhiêu. Suy cho cùng cô cũng chỉ là người bị hại, dâng tặng cả thanh xuân cho một người đổi lại chẳng được gì ngoài ghẻ lạnh.

Không có được trái tim của chồng mình

Chưa bao giờ được chồng mình yêu, có lẽ chính là nỗi đau khổ, dằn vặt đầu tiên của Châu. Ngay từ đầu, cô vẫn luôn là người chăm chút cho mối quan hệ giữa mình và chồng với hy vọng một ngày nào đó tình yêu sẽ nở rộ. Mối quan hệ ấy đã tiến triển đến mức hai bên gia đình đã gặp gỡ, thậm chí tổ chức đính hôn. Tuy nhiên chỉ vì "người cũ còn thương", Nam mất dạng ngay trong lễ cưới, thậm chí một câu xin lỗi sau đó anh cũng rất hững hờ khiến Châu cảm thấy bị tổn thương. Ngay cả khi đã có với nhau cả một mụn con, Nam vẫn tuyệt tình yêu cầu vợ "chuyện ai người nấy lo", ngay tại chính cái mái ấm mà Châu dồn sức xây dựng. Chồng nói với mình như thế, người phụ nữ nào mà chẳng vụn vỡ hết cả tâm hồn? Sự dồn nén, uất ức ấy dễ dẫn đến ghen tỵ, khiến một người trở thành kẻ "ăn không được thì phá cho hôi".

Bị ép làm người thứ ba trong chính cuộc hôn nhân của mình, Châu trong Chạy Trốn Thanh Xuân đáng thương hay đáng tội? - Ảnh 2.

Châu là người luôn phải chủ động vun vén cho tình cảm giữa cô và Nam. Cô cắm từng bó hoa để trong phòng làm việc cho anh.

Bị ép làm người thứ ba trong chính cuộc hôn nhân của mình, Châu trong Chạy Trốn Thanh Xuân đáng thương hay đáng tội? - Ảnh 3.

Mối quan hệ của Châu và Nam từng tốt đến mức, cả hai từng tổ chức lễ đính hôn.

Trước khi bước chân về làm dâu, Châu đã từng là một con người hiền hậu và nhẹ nhàng. Khi "gạo đã nấu thành cơm", cô thay đổi hẳn, hạch sách đủ điều từ chồng cho đến mẹ chồng. Châu hóa thành một người phụ nữ kiểm soát, chồng đi đâu cũng hỏi. Ngay cả với chính con ruột, Châu cũng tràn đầy nghiêm khắc và lạnh lùng. Âu cũng là diễn biến tâm lý hết sức bình thường của bất kỳ người phụ nào khi tình yêu chuyển hóa thành thù hận.

Có mấy ai nhớ, Châu đã từng phải chạm đáy cuộc đời mình vì Nam như thế nào? Từng chính tai nghe chồng thú nhận rằng anh yêu người con gái khác, từng quẫn trí tới mức cắt mạch máu tự vẫn vì Nam đã quay về với An. Đó chính là giai đoạn mà cô gái này "chạm đáy nỗi đau", rơi vào tận cùng của tuyệt vọng. Ngay cả vào lúc đó, Châu cũng chỉ nhận được sự thương hại của Nam. Thử hỏi, bị đối xử như vậy có đáng để cô gái yếu đuối phải tự chuyển hóa chính mình, trở thành một con người mạnh mẽ hơn không?

Bị ép làm người thứ ba trong chính cuộc hôn nhân của mình, Châu trong Chạy Trốn Thanh Xuân đáng thương hay đáng tội? - Ảnh 4.

Châu từng tuyệt vọng đến mức phải cắt tay để tự vẫn.

Bị ép làm người thứ ba trong chính cuộc hôn nhân của mình, Châu trong Chạy Trốn Thanh Xuân đáng thương hay đáng tội? - Ảnh 5.

Khi người phụ nữ yêu, họ không muốn san sẻ người mình yêu cho bất kỳ ai. Đó không phải là sự ích kỷ mà hành động bảo vệ hạnh phúc của mình. Châu làm mọi cách để ngăn cản tình yêu mà Nam dành cho An, chỉ để anh biết rằng cô rất yêu anh. Đặc biệt đối với trường hợp của cô gái này, đó còn là sự trưởng thành, theo một góc nhìn nào đó, thì cô phải trở nên mạnh mẽ hơn, dứt khoát hơn, bắt đầu tham gia vào cuộc chiến bảo vệ hạnh phúc của mình. 

"Đàn bà không ghét đàn ông được, đàn bà chỉ ghét nhau thôi!"

Trong tập 32 của phim lên sóng ngày 19/03, khi bị chồng dồn vào đường cùng, vừa trách móc vừa sỉ vả Châu vì cô càng ngày càng trở nên quá quắt. Châu uất ức mà lớn tiếng rằng: "Đối với người phụ nữ mà nói, đau khổ của họ là sự do dự của người đàn ông", "đàn bà thì không bao giờ ghét được đàn ông thế nên tôi chỉ có thể ghét nó thôi". Đúng là Châu sẽ không thể ghét Nam vì đó là người cô yêu, từ đó Châu cho rằng An là nguyên nhân chính cho mối quan hệ giữa cô và Nam đi đến bi kịch này. Châu từng thuê người bắt cóc và có ý định hãm hại An. Thế nên dù trước hay sau khi lấy Nam làm chồng, ý định hại An vẫn chưa dừng lại. Thậm chí, cô còn tìm đến gã "người tình quán bar" năm nào để nhờ "trả thù An".

Bị ép làm người thứ ba trong chính cuộc hôn nhân của mình, Châu trong Chạy Trốn Thanh Xuân đáng thương hay đáng tội? - Ảnh 6.

Châu bị chồng mình miệt thị, sỉ vả để bênh vực tình cũ.

Có thể thấy, trả thù An là cách duy nhất Châu có thể nghĩ ra, trong khi ai cũng có thể thấy điều hiển nhiên kẻ đang mắc nợ ân tình cả hai người phụ nữ ở đây là Nam, gã đàn ông không thể dứt khoát với trái tim mình. Vấn đề là đời nào Châu có thể hận Nam được? Cô còn đang mong một ngày nào đó An sẽ "hồi tâm chuyển ý" quay về yêu mình cơ mà. Mấu chốt vấn đề là ở chỗ này, chừng nào Châu còn hy vọng thì vẫn sẽ còn yêu, và chừng nào còn yêu thì sẽ còn đố kỵ, thù ghét. Tuy Châu không phải là người có lỗi khi yêu phải một gã "ỡm ờ", nhưng cô chắc chắn là người có lỗi khi để bản thân mình trở nên bi lụy, sa vào lưới tình đến mức không còn đường thoát. Chừng nào Châu còn yêu Nam, chừng đó cô còn hận. Oái oăm thay, đàn bà nào lại phải "ngừng yêu" chính chồng mình kia chứ? 

Bị ép làm người thứ ba trong chính cuộc hôn nhân của mình, Châu trong Chạy Trốn Thanh Xuân đáng thương hay đáng tội? - Ảnh 7.

Châu cần phải nhận ra là không có cuộc chiến tranh giành nào giữa bản thân cô với An và Nam cả. Nam chưa bao giờ là của Châu.

Tạm kết

Suy cho cùng, Châu cũng chỉ là một nạn nhân trong mối quan hệ rối rắm. Chẳng phải An hay Nam khiến cô đau khổ, mà chính những mưu tính trả thù tình đã giam cầm con người thật của cô lại.  Hay nói cách khác là Châu đang tham gia vào một trận chiến không có thật, tranh giành một thứ ngay từ đầu chưa bao giờ là của cô. Không ai thấy Châu khổ, thay vào đó mọi người chỉ thấy được một người đàn bà vô tình, ích kỷ... Không phải tình yêu của Nam, buông bỏ mới là cách duy nhất để Châu giải cứu chính con người mình.

Chạy Trốn Thanh Xuân hiện đang phát sóng trên kênh VTV3 mỗi tối thứ 2, 3 hàng tuần lúc 21g40.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

    Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.
  • Đọc thêm