Bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip nhưng chậm khai báo với cơ quan thuế có bị phạt hay không?

Minh Tiến, Theo Trí thức trẻ 15:44 08/12/2022

Bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip, người dân cần sửa đổi, cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng, hộ chiếu, sổ BHXH, thông báo với cơ quan thuế. Vậy trong thường hợp chậm khai báo với cơ quan thuế, người dân có bị phạt hay không?

Bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip nhưng chậm khai báo với cơ quan thuế có bị phạt hay không? - Ảnh 1.

Trường hợp bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip

Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân, số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân quy định: Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Còn CMND 9 số chỉ có 9 số và không phải mã định danh cá nhân.

Vì thế, khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số.

Bị đổi số CMND khi làm CCCD gắn chip phải thay đổi thông tin đăng ký thuế

Theo khoản 2, 3 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019:

2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

3. Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc thì phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi; tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân".

Như vậy, khi người nộp thuế chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Có bị xử phạt nếu chậm thay đổi thông tin với cơ quan thuế hay không?

Theo Khoản 6 Điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định về hình thức và mức xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế không áp dụng đối với trường hợp sau đây:

a) Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ CCCD.

b) Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ căn cước công dân.

c) Thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc Nghị quyết của Quốc hội.

Như vậy, mặc dù Luật Quản lý thuế 2019 quy định người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi, nhưng trường hợp cá nhân chậm thay đổi thông tin khi được cấp thẻ CCCD gắn chip sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm