Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì?

Sam - Ảnh: Thế Mạnh, Theo Helino 00:05 28/10/2018

Tiếp tục câu chuyện tranh cãi về CLB ở trường Đại học: Chê thì nhiều nhưng chưa có mấy ai khách quan nhìn nhận công sức, tâm huyết của những người trong cuộc?

Cuộc tranh cãi về CLB có vẻ như chẳng bao giờ có hồi kết cả. Chê CLB cũng nhiều, nói CLB làm màu rồi "lòe" sinh viên năm nhất cũng nhiều, nhưng dường như trong chúng ta chưa có mấy ai chịu đứng ở góc độ những người gắn bó, tâm huyết và thực sự dành thời gian cho CLB để mà nhìn nhận.

Khách quan mà nói, nếu như các CLB không mang lại lợi ích gì thì chắc có lẽ nó không thể tồn tại lâu như thế chứ chưa nói đến việc còn trở thành một phần không thể thiếu của bất cứ ngôi trường nào. Mọi thứ đều có hai mặt: mặt tốt và mặt chưa hoàn thiện. Cái chưa hoàn thiện thì ai cũng dễ thấy, ai cũng dễ phán xét nhưng để nhìn thấy cái tốt thì cần sự trải nghiệm và thấu hiểu. Muốn biết thực hư các CLb hoạt động như thế nào, phải nghe tiếng nói từ người trong cuộc, những người thực sự coi CLB là nhà.

Với ai qua được thử thách và trở thành thành viên của CLB, đợt tuyển là một dấu mốc rất đáng nhớ. Ít ra trong những ngày đầu tiên của cuộc sống sinh viên, bản thân cũng đạt được một điều gì đó đáng để ghi nhận, làm được một điều mà số đông chưa làm được.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 2.

Học Đại học mỗi kỳ lại đăng ký tín chỉ một lần, giảng đường mấy trăm người chẳng quen biết ai, cũng khó để kết thân. Cũng may nhờ có CLB mà tìm được những người bạn tâm đầu ý hợp, được anh chị yêu thương, mỗi lúc cần người chuyện trò cũng có nơi để tìm đến.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 4.

Ở trường Đại học, ai cũng bé nhỏ. Nếu như không có một nơi cũng "nhỏ bé" như vậy để thuộc về thì cô đơn lắm. Chỉ đến lớp rồi về, ngày nào cũng như vậy thì thật buồn chán.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 6.

Các chương trình lớn nhỏ trong trường đều do các CLB, Đoàn, Hội tổ chức và do bàn tay thành viên các CLB tạo nên. Đi làm chương trình, đi chạy sự kiện vừa vui mà cũng nhiều bài học đáng giá, kinh nghiệm có được là từ đó chứ chẳng ở đâu xa.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 8.

Khi ứng tuyển vào bất cứ đâu, việc là thành viên của một CLB luôn là một lợi thế ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 10.

Muốn đi làm thì cần có kinh nghiệm. Mà muốn tích lũy kinh nghiệm thì đơn giản nhất là tham gia CLB. Chỉ có CLB mới sẵn sàng chào đón người chưa có bất cứ kinh nghiệm và đào tạo từ đầu.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 12.

Để duy trì một CLB vất vả lắm chứ, nào là lên kế hoạch hoạt động, sát sao với các thành viên, cũng phải tự tìm nguồn tài chính để phát triển nữa.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 14.

Cái gì dễ có được thì cũng dễ chán, dễ vứt bỏ. Tuyển thành viên khó cũng chỉ vì muốn người mới trân trọng thành quả của bản thân và của mọi người.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 16.

CLB là do sinh viên quản lý, nguồn lực cũng có hạn nên không thể tiếp nhận quá nhiều thành một lúc được. Số lượng ít nhưng thực sự mong muốn vào CLB và hoạt động thực chất mới là điều đáng quý.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 18.

Có những người dành công sức xây dựng, gìn giữ, phát triển CLB suốt 4 năm Đại học, ra trường rồi vẫn sát sao, vẫn hỗ trợ thành viên mới. Nếu không coi bản thân thuộc về CLB, chắc không tâm huyết được đến thế.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 20.

Nếu nghiêm túc làm việc và cống hiến, CLB cũng là vùng đất quá màu mỡ để phát triển bản thân mà chẳng cần kiếm đâu xa.

Bị chê làm màu, chỉ tụ tập ăn chơi, thành viên và những người đứng đầu các CLB ở Đại học nói gì? - Ảnh 22.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm