Bị cáo Hiệp "khùng" mang nhiều tài liệu, sách luật đến phiên toà

Nguyễn Hưởng - Lam Lam, Theo Người lao động 14:43 28/10/2022

Đến tham dự phiên toà sáng 28-10, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp khùng) mang theo nhiều tài liệu, cùng nhiều cuốn sách luật để tự bào chữa cho mình.

Sáng nay 28-10, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (75 tuổi, còn gọi Hiệp "khùng" ) về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo điều 313 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, khung hình phạt từ 5 đến 12 năm tù.

Bị cáo Hiệp khùng mang nhiều tài liệu, sách luật đến phiên toà - Ảnh 1.

Bị cáo Hiệp tại phiên toà sáng 28-10

Như phiên tòa trước đó, bị cáo Hiệp đem theo 3 tập tài liệu cùng nhiều cuốn sách luật đến phòng xử. Bào chữa cho bị cáo 75 tuổi này có 2 luật sư.

Khi được Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép đưa ra ý kiến, Hiệp "khùng" đề nghị tòa triệu tập 4 người, gồm: Kiểm sát viên Nguyễn Văn Hoàng, người trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường; một giám định viên tên Tuấn Anh và 2 người định giá tài sản thiệt hại. Ngoài ra, bị cáo Hiệp cũng đề cập đến một nhân chứng vắng mặt. Hiệp "khùng" cho rằng nhân chứng này có dấu hiệu vu khống cho bị cáo và cần phải có mặt tại phiên tòa để đối chất.

Đồng quan điểm với bị cáo, luật sư bào chữa cho Hiệp "khùng" cũng đề nghị HĐXX triệu tập những người được nhắc đến, và nếu những người này vắng mặt thì cần có lý do. Ngoài ra, luật sư đề cập đến một số tài liệu được đóng dấu "Mật" liên quan đến vụ án.

Theo luật sư, những tài liệu này đã được HĐXX ở phiên tòa trước đó (ngày 29-12-2021) gửi công văn sang cơ quan điều tra để giải mật. Tuy nhiên, đến hiện tại, luật sư vẫn chưa nhận được văn bản có quyết định giải mật hồ sơ hay không.

Trước những yêu cầu và ý kiến của bị hại và luật sư, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa.

Sau khi thảo luận, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do vắng mặt nhân chứng, bị hại, những người liên quan. Phiên xét xử dự kiến mở lại vào ngày 28-11-2022.

Theo cáo buộc, bị cáo Hiệp có 5 dãy nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879, đường Đê La Thành, sát Bệnh viện Nhi trung ương (quận Ba Đình). Trong quá trình kinh doanh, bị cáo không xin phép cơ quan chức năng địa phương mà tự ý cơi nới mở rộng (nâng số tầng) bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn bằng gỗ dán, tôn xốp mà không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Theo VKSND, bị cáo tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng gây mất an toàn. Ngoài ra, bị cáo Hiệp cũng không trang bị các bình chữa cháy tại nhà trọ và không xây dựng lối thoát hiểm đúng quy định.

Ngày 3-4-2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy tại khu nhà trọ của bị cáo Hiệp. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản chỉ ra những sai phạm về phòng cháy chữa cháy, bị cáo ký biên bản song không thực hiện theo cam kết.

Cơ quan điều tra xác định các vi phạm về phòng cháy của bị cáo Hiệp là nguyên nhân gây ra vụ cháy trên diện tích khoảng 900 m2 vào 17 giờ ngày 17-9-2018. Hỏa hoạn đã làm 2 người chết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1,8 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, bị cáo Hiệp có 10 tên gọi khác, 4 tiền án song đã được xóa án tích về các tội như: Trộm cắp tài sản riêng của công dân, trộm cắp súng đạn, giả danh cán bộ, đào ngũ, cướp tài sản của công dân, hiếp dâm, đưa hối lộ, mua bán trái phép chất ma túy...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày