6 tháng sử dụng ma túy có thể bị loạn thần vĩnh viễn

Nguyễn Hiền/VOV.VN, Theo VOV 13:03 28/10/2022

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo khẳng định, chỉ cần các bạn trẻ sử dụng các loại ma túy kích thích, 6 tháng cho đến 1 năm là có biểu hiện loạn thần vĩnh viễn, tâm thần phân liệt và có tình trạng teo não vi thể.

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều loại ma túy mới mang những cái tên như "đông trùng", "nước vui", "trà sữa",… được cơ quan chức năng phát hiện tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh, thành khác. Đây đều là các loại ma túy tổng hợp có khả năng gây nghiện và tạo ảo giác mạnh. Điều đáng nói, những sản phẩm này nếu đem đi tiêu thụ tại các trường học, khu vui chơi giải trí sẽ cực kỳ nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn.

6 tháng sử dụng ma túy có thể bị loạn thần vĩnh viễn - Ảnh 1.

Sau khi ma túy bị bán thải người sử dụng dễ rơi vào trạng thái trầm cảm

Tiến sĩ, Bác sĩ, Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc BV Tâm thần Ban ngày Mai Hương cho biết, nhiều bạn trẻ khi đến bệnh viện điều trị đều chia sẻ, ma túy rất dễ tiếp cận, lại còn rẻ, chúng được bán tại hàng quán xung quanh trường học, tụ điểm chơi game, quán internet,…

Thậm chí, trên một số diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội, nhiều đối tượng đã mở topic (chủ đề) chia sẻ các trải nghiệm khi sử dụng các chất thức thần để cổ vũ, lôi kéo người khác như "cỏ Mỹ" "tem giấy" và "nấm thần". Đây đều là những loại ma túy mà mức độ nguy hiểm của nó ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng cao gấp hàng trăm lần so với ma túy đá, dẫn đến những diễn biến sức khỏe nghiêm trọng như tăng nhịp tim, kích động, cực kỳ hung hăng và rối loạn tâm thần.

Tại Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, mỗi tháng Bệnh viện này điều trị ngoại trú cho khoảng 20-30 thanh thiếu niên mắc chứng loạn thần khi sử dụng ma túy. Lứa tuổi ngày càng trẻ hóa, thậm chí là cả nữ và nam.

Dưới góc độ chuyên môn, Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo, cán bộ Khoa Tâm thần trẻ em chia sẻ, rối loạn của các bạn trẻ sau khi sử dụng chất ma túy rất phong phú. Có người hoang tưởng, ảo giác rõ rệt như, cho rằng “có người theo dõi, làm hại mình, có người truy đuổi mình, có hồn ma nhập vào mình”, hoặc cho rằng mình tài giỏi… Về ảo giác thường là ảo thanh, ảo thị, nhưng ảo thanh gặp nhiều hơn, sui khiến các bạn làm gì, ra lệnh các bạn làm gì.

6 tháng sử dụng ma túy có thể bị loạn thần vĩnh viễn - Ảnh 2.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo, cán bộ Khoa Tâm thần trẻ em

Khi dùng chất ma túy kích thần, người sử dụng sẽ hưng phấn rất nhanh, tăng các hoạt động như mua sắm, hoạt động tình dục tập thể, nhảy múa, hát nhiều. Tuy nhiên, khi ma túy bị bán thải, người sử dụng ma túy dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Ví như có ý định tự sát, trầm uất, không còn hoạt động yêu thích nào, mệt mỏi, mất ngủ, lo lắng, v,v…Khi rơi vào trạng thái trầm cảm, các bạn trẻ không biết làm cách nào để vượt qua, họ lại tìm đến chất kích thần. Cái vòng ấy sẽ lặp đi lặp lại.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo khẳng định, chỉ cần các bạn trẻ sử dụng các loại ma túy này 6 tháng cho đến 1 năm sẽ có biểu hiện loạn thần vĩnh viễn, tâm thần phân liệt và có tình trạng teo não vi thể.

“Ma túy kích thần tác động trực tiếp vào hệ dopamin làm tăng dopamin khiến người nghiện có chứng hoang tưởng, ảo giác giống như tâm thần phân liệt. Tâm thần phân liệt là tăng dopamine nội sinh, nhưng nghiện chất này là tăng dopamine do sử dụng chất. Đó cũng là biểu hiện của ca sĩ Châu Việt Cường”- Bác sĩ Bùi Phương Thảo nói.

Chức năng tình dục suy giảm

Ngoài việc bị loạn thần vĩnh viễn giống như tâm thần phân liệt, phải uống thuốc suốt đời, trầm cảm, bác sĩ Thảo cho biết thêm, các chức năng tình dục của người sử dụng bị suy giảm rất nhiều. Một phần ma túy ăn vào nơi nhiều mỡ nhất như não, cơ quan sinh dục nam, gan.

“Lúc các bạn chơi ma túy, các bạn phê, các bạn quan hệ tình dục bừa bãi. Việc quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ nhiều nó giống như “túi đựng đồ, nếu bạn dùng nhiều thì nhanh hết”. Có rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi hơn nói với bác sĩ, trước đây có tiền sử sử dụng ma túy, và quan hệ tình dục bừa bãi. Đến bây giờ mới ngoài 30 tuổi họ gặp vấn đề rất đáng lo ngại về đời sống tình dục”.

6 tháng sử dụng ma túy có thể bị loạn thần vĩnh viễn - Ảnh 3.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc BV Tâm thần Ban ngày Mai

Về vấn đề này, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc BV Tâm thần Ban ngày Mai hương khẳng định, các bạn trẻ sử dụng chất ma túy sớm quá rất tai hại, nó ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, thể chất. Để điều trị rất lâu dài và cực kỳ tốn kém.

Đối với bóng cười, Tiến sĩ bác sĩ Hồng Thu cho rằng, ban đầu được sử dụng trong y khoa, nhưng với liều lượng cho phép. Nhưng các bạn trẻ sau này lạm dụng, sử dụng nhiều để giải trí. Nhiều bạn trẻ đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm độc, co giật, lơ mơ không biết gì. Gây tình trạng mất ý thức, rối loạn tâm thần dai dẳng, tốn kém.

“Các bệnh nhân đến đây đa số là “trai xinh, gái đẹp”, nhiều bạn rất là đẹp, rất đáng tiếc. Nhiều khi đi trên đường gặp hai bạn trẻ, rất trẻ, và rất đẹp ngậm bóng cười, tôi thấy thật đáng tiếc. Những trường hợp này gây nhiễm độc ngay từ khi sử dụng, và gây nghiện. Việc điều trị cùng một lúc hai bệnh lý là nghiện và tâm thần là quá mệt mỏi, tốn kém và những người mắc nghiện, 80% mắc thêm bệnh tâm thần”- Bác sĩ Thu nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm