Bị vứt bỏ từ lúc lọt lòng vì dị tật trên gương mặt, cô bé từng bị chế giễu là "quái vật" đã làm nên kỳ tích sau 18 năm

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 05:34 21/09/2021

18 năm sau khi được nhận nuôi, bé gái từng bị bỏ rơi vì dị tật trên gương mặt nay đã có diện mạo mới và làm nên kỳ tích khiến người ta không khỏi ngưỡng mộ.

Vương Lâm Vũ, một cô gái 18 tuổi đến từ tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc bị bỏ rơi do dị tật bẩm sinh trên khuôn mặt từ khi mới sinh ra. Sau đó, cô được cha nuôi Vương Ngân Hàng đón về chăm sóc. Dù gia đình không giàu có và vợ đang mắc bệnh tim, anh Vương vẫn nhất quyết vừa đi làm vừa tìm nơi chạy chữa cho con gái.

Bị vứt bỏ từ lúc lọt lòng vì dị tật trên gương mặt, cô bé từng bị chế giễu là quái vật đã làm nên kỳ tích sau 18 năm - Ảnh 1.

Trong quá trình đi chữa bệnh, 2 cha con đã gặp được 1 bác sĩ tốt bụng. Trải qua 5 lần phẫu thuật sửa mặt, ngoại hình của Vương Lâm Vũ đã thay đổi rất nhiều. Dưới sự tác động của bác sĩ và bố nuôi, cô gái quyết tâm thi vào trường Y để có thể giúp đỡ nhiều người cùng cảnh ngộ. Trải qua nỗ lực bền bỉ, năm nay Vương Lâm Vũ đã được nhận vào chuyên ngành Dược của Đại học Y học cổ truyền Sơn Tây.

Gần đây, trong 1 cuộc phỏng vấn với phóng viên của tờ Tin Tức Buổi Tối Tử Ngưu, anh Vương Ngân Hàng tiết lộ, mặc dù con gái anh lớn lên với mặc cảm, tự ti và thường bị gọi là "quái vật", nhưng cô bé vẫn luôn lạc quan, yêu đời.

"Tôi hy vọng có thể tìm được bạn tốt trong trường Đại học, đồng thời học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức chuyên môn, giúp đỡ người khác và cống hiến cho xã hội trong tương lai." - Vương Lâm Vũ nói.

Bị vứt bỏ từ lúc lọt lòng vì dị tật trên gương mặt, cô bé từng bị chế giễu là quái vật đã làm nên kỳ tích sau 18 năm - Ảnh 2.

Bé gái bị bỏ rơi được nhận làm con nuôi với khuôn mặt khiếm khuyết (ảnh trước khi phẫu thuật)

Vợ của anh Vương Ngân Hàng bị bệnh tim bẩm sinh. Họ không có con và luôn muốn nhận 1 đứa con nuôi. Vào tháng 7/2003, người ta đã tìm thấy 1 bé gái trong tòa nhà đang xây dựng. Vợ chồng Vương Ngân Hàng vội vàng chạy đến, họ là cặp vợ chồng thứ 4 muốn nhận con nuôi, tuy nhiên 3 cặp vợ chồng trước đã lắc đầu bỏ đi sau khi nhìn thấy mũi của bé gái.

"Thoạt nhìn cái mũi của con bé, 1 bên cao 1 bên thấp khác hẳn người bình thường. Nhưng đứa bé ngủ ngon lành, không quấy khóc. Tôi chưa có con, vợ chồng tôi đều thích con nít. Người dân trong thị trấn nói sau này chắc là có thể phẫu thuật thẩm mỹ, chỉ cần không có vấn đề gì về sức khỏe là được." - Anh Vương nhớ lại.

Sau khi hoàn thành thủ tục nhận con nuôi, Vương Ngân Hàng đưa bé gái về nhà.

"Hôm đó trời mưa rất to. Lúc đưa con về thì trời mưa. Tôi liền nghĩ ngay tới cái tên Vương Lâm Vũ (cái tên có âm đọc giống với chữ 'ngấm mưa'). Sau này không sợ mưa ướt áo, có tôi bảo vệ con gái." - Anh Vương nói.

Vương Ngân Hàng nói với các phóng viên rằng với sự giúp đỡ của địa phương, Lâm Vũ đã được phẫu thuật tại bệnh viện địa phương khi mới 2 tuổi, nhưng không cải thiện được nhiều. Vài năm sau đó, anh vừa đi làm vừa đưa cô bé đi khám bệnh vừa tiết kiệm tiền.

Bị vứt bỏ từ lúc lọt lòng vì dị tật trên gương mặt, cô bé từng bị chế giễu là quái vật đã làm nên kỳ tích sau 18 năm - Ảnh 3.

Bác sĩ Thư đang giúp Vương Lâm Vũ thực hiện phẫu thuật

"Tôi đã hỏi ý kiến ​​của nhiều chuyên gia và được khuyên rằng phải chờ đến năm 12 tuổi mới phẫu thuật được." Vương Ngân Hàng tiếp tục: "Từ lúc ấy, tôi hạ quyết tâm sẽ cho con gái đi đại phẫu vào năm 12 tuổi."

Khi Vương Lâm Vũ 8 tuổi, vợ của Vương Ngân Hàng qua đời vì nhồi máu cơ tim.

"Lúc đó, tất cả người thân và bạn bè của tôi đều khuyên không nên tiếp tục nuôi đứa trẻ. Việc phẫu thuật sẽ tốn rất nhiều tiền. Tôi nói rằng đã nhận nuôi thì phải làm tròn trách nhiệm."

Vương Ngân Hàng nói ở trường con gái không có bạn, luôn cúi đầu bước nhanh, không thích giao tiếp với người khác và ngày càng sống khép mình.

"Từ nhỏ con gái đã rất thông minh. Học Tiểu học hay lên Trung học đều nhận về 5-6 giải thưởng mỗi năm." - Anh Vương tự hào vì con gái luôn rất nhạy bén và có thành tích học tập xuất sắc.

Bị vứt bỏ từ lúc lọt lòng vì dị tật trên gương mặt, cô bé từng bị chế giễu là quái vật đã làm nên kỳ tích sau 18 năm - Ảnh 4.

Sau khi phẫu thuật, dáng mũi của Vương Lâm Vũ đã có nhiều thay đổi tích cực

Vương Ngân Hàng nói với các phóng viên rằng, vào năm 2015, 2 cha con anh đã gặp 1 bác sĩ giỏi từng xuất hiện trên chương trình Bác Sĩ Trung Quốc, đó là bác sĩ Thư Mậu Quốc - Giám đốc khoa phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh viện trực thuộc Đại học Tây An.

Bác sĩ Thư nói với phóng viên rằng Vương Lâm Vũ có 1 chiếc mũi hình ống, 2 lỗ mũi nằm ở vị trí khác nhau và lỗ mũi bên phải bị kéo từ trên cao xuống.

"Loại dị tật này có thể khiến người khác sợ hãi khi nhìn thấy lần đầu. Với cương vị là 1 bác sĩ, tôi phải tìm cách khắc phục mọi vấn đề." - Bác sĩ Thư nói.

Từ năm 2015, bác sĩ Thư đã giúp Vương Lâm Vũ trải qua 5 lần phẫu thuật sửa mặt, giờ thì ngoại hình của cô đã thay đổi rất nhiều.

"Trong lần phẫu thuật đầu tiên, chúng tôi đã cố gắng kéo lỗ mũi của cô bé xuống, trong lần phẫu thuật thứ 2 thì sửa vết sẹo. Sau khi phẫu thuật, hình dạng cục bộ đã được chỉnh sửa. Bởi vì xương hốc mũi có khe hở rất lớn, nên sau khi phẫu thuật, chúng tôi sẽ xem xét mở hoàn toàn xương khoang mũi của cô ấy trong lần phẫu thuật tiếp theo." - Bác sĩ Thư rất hài lòng với kết quả phẫu thuật và ông tin mình có thể giúp Vương Lâm Vũ lấy lại sự tự tin.

Bị vứt bỏ từ lúc lọt lòng vì dị tật trên gương mặt, cô bé từng bị chế giễu là quái vật đã làm nên kỳ tích sau 18 năm - Ảnh 5.

Anh Vương Ngân Hàng (phải) bày tỏ lòng biết ơn với bác sĩ Thư Mậu Quốc (trái)

Có thông tin tiết lộ sau khi biết về tình trạng gia đình của Vương Lâm Vũ, bác sĩ Thư Mậu Quốc đã chủ động liên hệ với tổ chức từ thiện và tài trợ cho cô trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ Thư nói với các phóng viên rằng, ông từng nghe có người nói phẫu thuật thẩm mỹ tuyệt vời đến mức có thể cứu sống 1 mạng người. Ông cảm thấy tác động thiện chí của bác sĩ và kỹ năng y tế đối với bệnh nhân không thể được đo lường bằng tiêu chuẩn "cứu mạng", quan trọng hơn chính là giải quyết các vấn đề tâm lý. Khi sức khỏe tinh thần của bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh thì sẽ miễn dịch với những định kiến xã hội, từ đó có thể mở lòng sống 1 cuộc đời trọn vẹn.

Vương Ngân Hàng chia sẻ, anh hiện đang làm việc trong 1 nhà máy, thu nhập hơn 3.000 tệ (tương đương 10,5 triệu đồng)/tháng, chỉ cần tiết kiệm thì có thể cho con gái học xong Đại học mà không gặp quá nhiều khó khăn.

"Đã có rất nhiều người giúp đỡ chúng tôi. Tôi thường xuyên dạy con phải biết ơn, học tập cho tốt để về sau phục vụ xã hội." - Anh nói.

Ngày 3/9, Vương Lâm Vũ đến trường báo danh, cô bé tràn đầy kỳ vọng cho cuộc sống Đại học sắp tới: "Khi đến trường, tôi sẽ chăm chỉ học tập và tu bổ đúng chuyên ngành của mình. Sẽ không có ai gọi tôi là 'quái vật' nữa. Tôi hy vọng khuôn mặt mới chính là đôi cánh giúp tôi bay cao và giao tiếp trở lại với xã hội."

Nguồn: 163

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #16: Dàn sao Việt có kiểu nói chuyện nửa Anh nửa Việt nghe "complicated" đến mức không thể

    Kính thưa ladies and gentlemen, hôm nay Dì Viu Dạo có một cái show rất chi là special. Chúng tôi đã mời đến đây 5 nhân vật tiêu biểu cho trường phái đa ngôn ngữ, với học thức uyên thâm và khả năng bắn English như mưa như gió nhưng mỗi tội là chữ có chữ không... tạo nên những trường đoạn liên khúc Anh - Việt rộn ràng muôn màu muôn vẻ.
  • Đọc thêm