Bị bắt vì thuê người đóng giả khách xếp hàng dài trước quán trà sữa, lừa "đẹp" 109 triệu USD của nhà đầu tư

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 15:25 11/06/2021

Một người đã giao cho Chazhilan 15.600 USD để mở quán trà sữa nhượng quyền nhưng chỉ 3 tháng sau, cơ sở này đã đóng cửa và anh không thể lấy lại được khoản đầu tư của mình.

photo-1

Tháng trước, cảnh sát Thượng Hải đã phát hiện ra vụ lừa đảo của một thương hiệu trà sữa nhượng quyền. Cụ thể, công ty trà sữa Chazhilan đã thuê nhiều người đóng giả làm khách hàng để tạo cho các nhà đầu tư tiềm năng ấn tượng rằng họ đang làm ăn phát đạt.

Sau đó, họ sử dụng hình ảnh hàng dài người tiêu dùng xếp hàng chờ mua trà sữa làm "mồi nhử" để thu hút nhà đầu tư rót vốn vào hoạt động kinh doanh của mình.

Kết quả là ý tưởng lừa đảo này đã thuyết phục được hàng chục nhà đầu tư rót tổng cộng 700 triệu nhân dân tệ (tương đương 109 triệu USD). Cảnh sát Thượng Hải cho biết họ đã bắt giữ hơn 90 người liên quan đến vụ việc vào ngày 13/5 vừa qua để phục vụ công tác điều tra.

Bị bắt vì thuê người đóng giả khách xếp hàng dài trước quán trà sữa, lừa đẹp 109 triệu USD của nhà đầu tư - Ảnh 2.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, các nghi phạm đã lập ra nhiều trang web giả mạo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng, ngụy tạo giấy tờ ủy quyền cũng như thuê khách hàng giả đứng trước các cửa hàng để tạo hình ảnh việc kinh doanh phát triển tốt.

Tờ Paper cho biết một nhà đầu tư tên Wang đã biết đến việc nhượng quyền kinh doanh quán trà sữa vào tháng 5 năm ngoái qua một quảng cáo trực tuyến. Khi liên hệ với số điện thoại trong quảng cáo, anh được giới thiệu đến Chazhilan.

Sau khi gặp gỡ các đại diện từ công ty, Wang tin rằng khoản đầu tư của mình sẽ sớm thành công bởi những viễn cảnh mà Chazhilan vẽ ra. Vì vậy, anh đã giao cho họ 100.000 nhân dân tệ (khoảng 15.600 USD) để mở một quán trà sữa. Thế nhưng chỉ 3 tháng sau, cơ sở này đã đột ngột đóng cửa và Wang không thể lấy lại được khoản đầu tư ban đầu của mình.

Vụ lừa đảo của Chazhilan được đưa ra ánh sáng vào tháng 12 năm ngoái, sau khi truyền thông địa phương đưa tin rằng một trong những cửa hàng của công ty này ở một khu du lịch nổi tiếng, đang thuê người đóng giả khách hàng với giá khoảng 40 nhân dân tệ/người/ngày. Ngay sau đó, cảnh sát đã vào cuộc để điều tra sự thật.

Kết quả ban đầu cho thấy hình ảnh hàng dài khách hàng đợi để mua trà sữa được cho là được Chazhilan dùng để đánh lừa các nhà đầu tư. Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ lừa đảo tinh vi này.

Trà sữa là một loại đồ uống đã nổi lên và ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là ở Trung Quốc. Giới trẻ của đất nước tỷ dân coi đây là thức uống đại diện cho phong cách sống trẻ trung và năng động.

Bị bắt vì thuê người đóng giả khách xếp hàng dài trước quán trà sữa, lừa đẹp 109 triệu USD của nhà đầu tư - Ảnh 3.

Theo một báo cáo năm 2020, thị trường trà sữa đã vượt qua mức 100 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái và được kỳ vọng là sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Tuy nhiên, cùng với đó là việc sự cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt. Không những nhiều thương hiệu mới được thành lập, một thương hiệu cũng có thể nhượng quyền để mở cửa hàng tại nhiều địa điểm khác nhau.

Mặc dù vậy, tại Trung Quốc, chỉ có một số thương hiệu hàng đầu như Heytea vẫn thu hút đông đảo khách hàng và có khách xếp hàng bên ngoài để mua đồ uống. Còn những thương hiệu nhỏ lẻ khác phải vật lộn để sinh tồn, thậm chí là đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xie Baoping, một luật sư tại Công ty Luật Jiangsu Qindian, cho biết mọi người nên cảnh giác hơn trước khi đầu tư số tiền lớn vào các thương hiệu nhượng quyền. Ông nói: "Nhà đầu tư tốt nhất nên kiểm tra thông tin của đối tác trước khi tham gia để tránh rủi ro bị lừa đảo".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm