Bí ẩn vụ mất tích của triệu phú rạp hát lừng danh thế giới và sự thật hơn 100 năm vẫn chưa thể giải mã

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:39 01/08/2023

Bất chấp một cuộc tìm kiếm quốc tế, không có dấu vết nào dù là nhỏ nhất của Ambrose Small được tìm thấy.

Khi ta nhắc đến các triệu phú, cuộc sống giàu sang, khối tài sản khổng lồ của họ luôn là điều mà chúng ta nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, cuộc sống của người giàu không chỉ toàn là những niềm vui khi họ và gia đình cũng sẽ phải đối diện với nhiều hiểm nguy như bắt cóc, tống tiền...

Đối với triệu phú Ambrose Small, một ông chủ giàu có, sở hữu hàng loạt các rạp đình đám, câu chuyện của ông lại khiến không ít người kinh ngạc khi vị triệu phú ăn chơi này được cho là đã biến mất không dấu vết và chưa bao giờ được tìm thấy.

Bí ẩn vụ mất tích của triệu phú rạp hát lừng danh thế giới và sự thật hơn 100 năm vẫn chưa thể giải mã - Ảnh 1.

Triệu phú Ambrose Small

"Ông trùm rạp hát" biến mất không dấu vết

Đầu thế kỷ 20, Ambrose Small, sinh ngày 11/1/1863, được biết đến là một triệu phú người Canada và là người sở hữu hàng loạt các rạp hát có trụ sở tại Ontario bao gồm Nhà hát Lớn ở Toronto, Nhà hát Lớn ở Kingston, Nhà hát Lớn ở London và Nhà hát Lớn ở Sudbury.

Ambrose Small đã xây dựng đế chế nhà hát và tích lũy được số tài sản khổng lồ. Ông có một cuộc sống đáng mơ ước khi kết hôn cùng một người vợ thuộc gia đình khá giả. Tuy nhiên, vị triệu phú này cũng nổi tiếng bởi sự ăn chơi, ong bướm của mình với các cô gái trẻ đẹp dù đã có gia đình.

2 trong số những nhà hát từng thuộc sở hữu của "ông trùm"

Vào tháng 8/1919, Ambrose J. Small đã trao đổi thư với một người mua tiềm năng để nhượng lại chuỗi rạp hát của ông. Sau một khoảng thời gian thỏa thuận, vào ngày 2 tháng 12 năm 1919, Small rất háo hức hoàn tất thỏa thuận bán lại nhà hát của mình với số tiền nhận được có thể lên tới 1,7 triệu đô la (khoảng 25 triệu đô la ngày nay).

Vào lúc 18h cùng ngày, khi mọi việc hoàn tất, Small rời văn phòng và mua một tờ báo từ người bán hàng rong. Khoác vào người chiếc áo choàng, Ambrose dường biến mất vào màn đêm lạnh lẽo của mùa đông và không bao giờ được nhìn thấy một lần nào nữa.

Nỗ lực tìm kiếm

Dù biến mất vào ngày 2 tháng 12 năm 1919 phải ít lâu sau, vụ mất tích bí ẩn của Ambrose Small mới được phát hiện. Nguyên nhân của việc này được cho là đến từ thói trăng hoa của triệu phú này khi trước kia, ông vẫn thỉnh thoảng biến mất nhiều ngày để ở bên những người tình của mình. Do đó, vợ ông – bà Theresa Small chỉ chính thức gửi đơn tới cảnh sát báo chồng mình mất tích vào ngày 3 tháng 1 năm 1920, khá lâu sau khi vụ việc xảy ra.

Bí ẩn vụ mất tích của triệu phú rạp hát lừng danh thế giới và sự thật hơn 100 năm vẫn chưa thể giải mã - Ảnh 3.

Bà Theresa Small báo cáo sự mất tích của chồng khá muộn

Khi bắt tay vào điều tra, cảnh sát ban đầu xác nhận rằng Small không có động cơ biến mất. Bên cạnh đó, vị triệu phú không mang theo tiền và cũng không có bất kỳ giấy đòi tiền chuộc nào, chứ đừng nói đến bằng chứng bắt cóc.

Bà Theresa Small sau đó đã treo thưởng 50.000 đô la cho bất kỳ ai có thông tin về sự mất tích và nơi ở của chồng bà nếu ông còn sống và 15.000 đô la nếu đã chết. Mặc dù vậy, vẫn chẳng có bất kỳ ai nhận được phần thưởng này.

Vào thời điểm đó, cảnh sát cũng điều tra được rằng trong thời gian 2 tuần trước khi Ambrose được báo cáo mất tích, trợ lý thân cận John Doughty của ông trùm cũng biến mất và trước đó thậm chí còn 2 lần đến văn phòng của triệu phú lấy đi những tấm séc trị giá 150.000 USD vào chính ngày mà Ambrose mất tích. Dù vậy, vị trợ lý này cuối cùng chỉ bị kết tội ăn trộm chứ không hề phát hiện dấu vết nào liên quan đến vụ mất tích của Ambrose Small.

Bí ẩn vụ mất tích của triệu phú rạp hát lừng danh thế giới và sự thật hơn 100 năm vẫn chưa thể giải mã - Ảnh 4.

Mặc mọi nỗ lực, vụ án này vẫn chưa thể có lời giải

Không một tin tức, không dấu vết, không thông tin gì, vụ mất tích của triệu phú này đi vào ngõ cụt một cách khó tin. Bên cạnh đó, cũng có nhiều giả thuyết được đưa ra liên quan đến sự biến mất của triệu phú nói trên, chẳng hạn như anh ta đã bị vợ giết và thiêu trong lò ở Nhà hát Lớn hoặc chính cảnh sát đã hỗ trợ vị triệu phú trong vụ mất tích này nhưng đều chẳng được kiểm chứng.

Vào năm 1924, 5 năm sau ngày Ambrose Small mất tích, ông được tuyên bố là đã chết. Vụ việc sau đó vẫn chưa bao giờ được giải mã cho đến khi hoàn toàn khép lại vào năm 1960. Cho đến thời điểm hiện tại, dù đã qua hơn 100 năm, sự biến mất không một dấu vết của Ambrose Small vẫn là một trong những sự kiện gây chấn động nhất Canada.

Nguồn: Mysterie Unsolved

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày