Bí ẩn "Cầu trượt Quỷ": Công trình kỳ lạ trên Trái Đất, thách thức quy luật thời gian

Trang Ly, Theo Helino 23:27 30/01/2018

Giới địa chất nhận định, nhờ kết cấu đặc biệt, Devil's Slide (Cầu trượt Quỷ) có thể đứng vững trước quy luật khắc nghiệt của thời gian và sự bào mòn của thời tiết.

Từ xưa đến nay, thiên nhiên trên Trái Đất vốn tự tạc nên những công trình hùng vĩ, tuyệt đẹp và cũng vô cùng bí ẩn theo cách riêng của nó.

Nếu như khu rừng đá Thạch Lâm rộng 400km2 được mệnh danh là "kỳ quan đầu tiên của thế giới" lần đầu được phát hiện vào thời nhà Minh (1368-1644) tại Trung Quốc thì vùng bờ biển Giant's Causeway lại được xem là "báu vật tự nhiên" của người Ireland, nơi chứa khoảng 40.000 cột bazan khổng lồ màu đen, xếp đều tăm tắp - kết quả của trận phun trào núi lửa cách đây 60 triệu năm.

Cả hai kỳ quan tự nhiên này đều được UNESCO xếp hạng kỳ quan thế giới . Tất nhiên, còn rất nhiều công trình mà tự nhiên tạo tác qua thời gian mà vẫn tồn tại đến ngày nay. Devil’s Slide là một công trình như thế.

Devil's Slide - Công trình tự nhiên thách thức sự bào mòn của thời gian

Các nhà địa chất cho biết, sau một biến cố địa chất đại dương (xảy ra cách đây khoảng 180 triệu năm), một sự kiện tạo nên địa hình của các bang Utah, Montana, Wyoming, bắc Arizona của ngày nay, thì quả núi này bắt đầu hình thành cách đây 75 triệu năm.

Rất có thể, Devil's Slide cũng được tự nhiên tạo tác từ đó, bởi vậy nó mới có chiều gần như thẳng đứng như vậy.

Xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo năm 1875, Devil's Slide bắt đầu được con người chú ý bởi hình dáng kỳ lạ gắn chặt vào một quả núi ở Weber Canyon, tiểu bang Utah, Mỹ.

Đây được xem là một ví dụ điển hình về việc các lớp đá khác nhau, với các thành phần khác nhau, sẽ chịu tác động khác nhau trước thời tiết và sự bào mòn.

Devil's Slide nổi bật với kết cấu giống cầu trượt, với các bức tường cao 12 mét và dài gần hơn 100 mét, từ đỉnh núi đổ xuống chân núi. Khoảng cách giữa 2 bức tường đá này khoảng 7,6 mét.

Giới khoa học bước đầu nhận định, sự hình thành địa chất mang hình dáng cầu trượt này hoàn toàn có thể đứng vững trước sự bào mòn của thời gian và thời tiết nhờ vào kết cấu đặc biệt của nó.

Nếu như bức đá hai bên, có cấu tạo từ đá vôi cứng, chịu được thời tiết khắc nghiệt qua hàng triệu năm thì lớp đá ở giữa, là đá phiến, lại dễ bị bào mòn hơn. Do đó, hình thành nên hình dáng như cầu trượt qua năm tháng.

Bí ẩn Cầu trượt Quỷ: Công trình kỳ lạ trên Trái Đất, thách thức quy luật thời gian - Ảnh 1.

Devil's Slide. Ảnh: Utah Geological Survey

Câu chuyện tình cờ "khai sinh" ra cái tên Cầu trượt Quỷ

Theo ghi chép, vào khoảng giữa thế kỷ 19, những công nhân đường sắt là những người đầu tiên phát hiện ra công trình này. Và người công nhân James John Walker được cho là "cha đẻ" của cái tên Devil's Slide.

Bí ẩn Cầu trượt Quỷ: Công trình kỳ lạ trên Trái Đất, thách thức quy luật thời gian - Ảnh 2.

Hình ảnh đường sắt dưới chân núi, gần Devil's Slide. Ảnh chụp năm 1898.

Sau khi lên báo và được nhiều người biết đến nhờ vào nguồn đá vôi trầm tích, con người bắt đầu chuyển về đây khai thác. Dần dần, người ta thành lập một thị trấn mang tên nó - Devil's Slide town.

Hai thập kỷ sau, thị trấn đã trở nên phồn vinh. Devil's Slide trở thành địa điểm du lịch khám phá của dân ưa mạo hiểm và khách du lịch.

Tuy nhiên, sau thời kỳ Đại suy thoái (từ 1929 - 1940) vài chục năm, Devil's Slide bị người đời "bỏ rơi", dần dần nó trở thành nơi bị bỏ hoang hoàn toàn, không còn bóng người ghé thăm. Thậm chí, thị trấn Devil's Slide cũng không còn.

Cũng nhờ thế, đến ngày nay, công trình tạo tác từ tự nhiên này vẫn giữ được nét hoang sơ, ban đầu của nó.

Đến nay, Devil's Slide là một trong những công trình từ tự nhiên kỳ lạ nhất trên Trái Đất. Đối với Utah, Devil's Slide là di tích lịch sử quốc gia của bang.

Bí ẩn Cầu trượt Quỷ: Công trình kỳ lạ trên Trái Đất, thách thức quy luật thời gian - Ảnh 3.

Đến nay, Devil's Slide vẫn giữ được nhiều nét tự nhiên. Ảnh: Jeremybrooks – CC BY-SA 3.0.

Bài viết sử dụng nguồn: GeologyUtah

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm