Bếp thiện nguyện Danang Kitchen: “Đốt lửa” yêu thương giữa tâm dịch Covid-19

Thanh Hương, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:33 15/01/2021

Dự án bếp thiện nguyện Danang Kitchen là tâm huyết của bà Nguyễn Trúc Chi, một chuyên gia ẩm thực đến từ TP.HCM lưu trú tại Đà Nẵng trong những ngày thành phố chiến đấu với dịch Covid-19.

Tháng 7 năm nay, thời điểm Đà Nẵng bắt đầu bùng phát dịch Covid-19, rất nhiều du khách đã lựa chọn lên những chuyến bay “giải cứu” để trở về quê nhà. Tuy nhiên, một người phụ nữ đã quyết định ở lại, góp công sức giúp thành phố xinh đẹp chống lại dịch bệnh hoành hành. Đó chính là bà Nguyễn Trúc Chi (SN1970), giám đốc một công ty chuyên tư vấn đào tạo ngành nhà hàng và ăn uống tại TP.HCM.

Bếp thiện nguyện Danang Kitchen: “Đốt lửa” yêu thương giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Với tấm lòng và tinh thần sẻ chia với cộng đồng, khi quyết định ở lại Đà Nẵng giữa thời điểm thành phố bùng phát dịch bệnh, bà Chi đã lên ý tưởng thực hiện dự án bếp ăn thiện nguyện “Danang Kitchen”. Ngay khi Đà Nẵng ban hành lệnh cách ly, bà đã chủ động liên lạc với các chủ những nhà hàng ở Đà Nẵng rồi chia sẻ về ý tưởng thành lập một bếp ăn đảm bảo tiêu chuẩn ngon, sạch sẽ, vệ sinh để cung cấp những suất cơm "VIP" cho lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu.

Dưới lời kêu gọi của bà Chi, chỉ sau một ngày, đã có hơn 100 thành viên là ông chủ, quản lý cấp cao của các nhà hàng lớn đang hoạt động ở Đà Nẵng tham gia, với tinh thần "ai có gì góp nấy". Rất nhanh chóng, vào sáng 1/8, bếp của "Danang Kitchen" đã "đỏ lửa" và bắt đầu cung cấp những suất cơm đầu tiên cho "tâm dịch".

Để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch, các bếp ăn của “Danang Kitchen” đều chia mỗi ngày 2 ca, mỗi ca chỉ có khoảng 10 - 15 tình nguyện viên làm việc trong bếp. Các tình nguyện viên không chỉ là các bạn sinh viên mà còn là quản lý các chuỗi nhà hàng lớn, đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn 5 sao… Họ đều tình nguyện vào bếp, nấu từng suất ăn dinh dưỡng, chăm chút từng món ăn.

Bếp thiện nguyện Danang Kitchen: “Đốt lửa” yêu thương giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 2.
Bếp thiện nguyện Danang Kitchen: “Đốt lửa” yêu thương giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 3.
Bếp thiện nguyện Danang Kitchen: “Đốt lửa” yêu thương giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Vốn là một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo ngành nhà hàng và ăn uống, bà Chi đã nghiên cứu và triển khai, áp dụng đồng đều quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt từ khâu chuẩn bị đến lúc cơm được vận chuyển đến khu cách ly. Trong đó, trước khi vào khu bếp, các tình nguyện viên đều phải khai báo y tế, ghi tên vào sổ để quản lý giờ vào, giờ ra, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Khi làm việc, tất cả đều phải đeo 2 lớp khẩu trang, đeo bao tay, mũ bảo hộ... Đặc biệt, những ai tham gia nấu cơm đều được xét nghiệm Covid-19 trước. Thức ăn sau khi được chế biến xong phải qua máy đóng hộp từ tia UV để kháng khuẩn, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Trung bình mỗi ngày, “Danang Kitchen” chuẩn bị khoảng 2.000 suất ăn, có ngày cao điểm, các bếp ăn phục vụ tới hơn 3.000 suất ăn miễn phí cho cán bộ y, bác sĩ tuyến đầu, các bệnh nhân và khu cách ly tập trung. Lửa tiếp lửa, gần 100 nhà hàng ở Đà Nẵng, các nhà hảo tâm cùng hàng trăm tình nguyện viên... đã cùng gom yêu thương, nổi lửa ba bếp, trao đi hàng chục ngàn suất cơm tiếp sức chống dịch.

Giữa lúc cả thành phố đang căng mình chiến đấu chống lại dịch bệnh, dự án “Danang Kitchen” dù chỉ hoạt động trong hơn 1 tháng nhưng đã thắp lên những bếp hồng chan chứa sự nhiệt huyết, chia sẻ phần nào sự khó khăn, vất vả của các y bác sĩ nơi tuyến đầu, ngày đêm làm việc bảo vệ sức khỏe của người dân. Với sự chung sức, đồng lòng của hàng nghìn người, dự án đã lan tỏa những giá trị yêu thương, tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái của dân tộc ta giữa khó khăn, hoạn nạn.

Bếp thiện nguyện Danang Kitchen: “Đốt lửa” yêu thương giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 5.
Bếp thiện nguyện Danang Kitchen: “Đốt lửa” yêu thương giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 6.
Bếp thiện nguyện Danang Kitchen: “Đốt lửa” yêu thương giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Bạn có ấn tượng với những hoạt động của “Danang Kitchen” trong năm 2020? Hiện Danang Kitchen đang là đề cử có mặt trong hạng mục Nhóm/Dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng của WeChoice Awards 2020. Truy cập wechoice.vn để bình chọn ngay cho đề cử này nếu bạn thấy ấn tượng nhé!

Năm 2020 còn đem đến các cá nhân, tập thể thể hiện rõ bản lĩnh người Việt, dám vì mọi người, dám đương đầu.

Với sự đồng hành của Tiger Beer - một nhãn hiệu luôn đi đầu trong việc lan tỏa tinh thần lạc quan - bản lĩnh đến cộng đồng, lần đầu tiên tại WeChoice Awards 2020 nhóm hạng mục Gen Bản Lĩnh đã ra đời, nhằm tôn vinh những con người nhỏ bé đã gom góp sự quyết tâm, nỗ lực tích cực, sự dũng cảm, bản lĩnh đương đầu tạo nên bức tranh đầy đẹp đẽ mang tên Diệu kỳ Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2020. Thời gian bình chọn từ ngày 13/01/2021 đến 23h59 ngày 21/01/2021.

Truy cập wechoice.vn để lan tỏa niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Bếp thiện nguyện Danang Kitchen: “Đốt lửa” yêu thương giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12

    Khán giả đang vô cùng lo lắng cho tình trạng sức khoẻ của NS Thương Tín.
  • Đọc thêm