Bếp có nên quay ra cửa chính?

Gia Hưng/ VTC News, Theo VTC News 21:30 22/09/2023

Bếp là không gian rất quan trọng trong ngôi nhà, việc đặt bếp theo hướng nào để mang lại vận khí tốt cho gia chủ là điều được nhiều người quan tâm.

Trong phong thủy, nhà bếp chính là một trong những khu vực quan trọng của một ngôi nhà. Đó là nơi mang lại nguồn năng lượng, tài lộc cho gia đình. Chính vì thế mà cách thiết kế, hướng đặt bếp là điều mà các gia chủ đặc biệt quan tâm.

Theo quan niệm, hướng bếp không được quay ra cửa chính bởi vì nó ảnh hưởng lớn đến tiền tài, sức khỏe của gia đình.

Bếp có nên quay ra cửa chính? - Ảnh 1.

Đặt bếp theo hướng nào để mang lại vận khí tốt cho gia chủ là điều được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh họa)

Khi cửa chính có hướng nhìn thẳng cửa bếp, nếu như có luồng sát khí đi thẳng vào trong bếp sẽ gây ảnh hưởng khiến chủ nhân của căn bếp gặp vấn đề về sức khỏe hoặc gặp điều thị phi. Chính vì vậy, khi mà thiết kế nhà bếp nói riêng và thiết kế nhà nói chung, tuyệt đối tránh hướng mà cửa chính nhìn thẳng vào khu vực bếp.

Còn nếu như ngôi nhà của bạn đang có hướng bếp như thế này thì cũng đừng lo lắng, bạn có thể hóa giải phong thủy xấu cho ngôi nhà của bạn bằng những cách sau:

Chuyển bếp đi một vị trí khác

Thông thường thì chuyển khu bếp sang một vị trí khác phù hợp là cách tối ưu nhất. Tuy nhiên để thực hiện được điều này thì không hề dễ dàng. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả về diện tích của ngôi nhà lẫn điều kiện kinh tế.

Dùng rèm, bình phong để che chắn

Rèm cửa, bình phong là công cụ tốt vừa dùng để trang trí, vừa có thể dùng để hóa giải phong thủy xấu bếp hướng ra cửa chính. Với cách này vừa đem lại được giải pháp ít tốn kém nhất cũng như mang lại tính thẩm mỹ cao hơn cho ngôi nhà.

Với những chiếc rèm cửa, bình phong sẽ giúp cho không gian bếp càng trở nên sống động, đẹp mắt mà vẫn có thể giúp hóa giải bếp hướng ra cửa chính.

Một số lưu ý khi thiết kế phòng bếp để hợp phong thủy mà bạn nên biết để có thể sở hữu được một không gian sống đẳng cấp, 1 khu vực nhà bếp hiện đại và đặc biệt là hợp phong thủy, thu hút tài lộc thì cần phải tránh 1 số điều kiêng kỵ như:

Không đặt bếp tại vị trí có gió lớn

Bếp nấu ăn kiêng kỵ việc đặt tại nơi có hướng gió lớn. Bởi theo như phong thủy thì khu bếp nấu chính là nơi tụ khí. Có nghĩa đó sẽ là nơi tích tụ được nguồn không khí an lành cho gia đình. Khi mà đặt bếp nấu tại nơi có gió lớn quá khi gió thổi tạt vào thì ngọn lửa sẽ có thể bị vụt tắt. Không may có thể sẽ dẫn đến các trận hỏa hoạn và ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà. Trên thực tế nếu như gió lớn quá cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc nấu ăn.

Bếp nấu rất kỵ nước

Theo như phong thủy của phương Đông thì bếp nấu sẽ tượng trưng cho Hỏa, mà Hỏa lại khắc với Thủy, bởi vậy nên khi đặt bếp cần phải tránh những nơi có nước sẽ gây nên xung khắc với bếp.

Có 3 cách bố trí để bếp tránh nước: Tránh đặt bếp nhìn về hướng Bắc. Hướng Bắc là phương vị thủy đang vượng, thủy khắc hỏa nên không có lợi cho bếp; Tránh đặt bếp lên trên rãnh, mương, đường nước; Không để bếp kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát...

Bếp có nên quay ra cửa chính? - Ảnh 2.

Việc đặt vị trí của bếp đặc biệt quan trọng khi thiết kế nhà. (Ảnh minh họa)

Tránh đặt bếp gần phòng ngủ

Nhà bếp là nơi nấu nướng, nhiều mùi thức ăn, dầu mỡ, nếu như đặt gần phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ của người ở trong phòng.

Tránh đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn, mùi xú uế, những điều không may mắn, chính vì thế mà không nên đặt nhà vệ sinh đối diện với bếp. Bếp là nơi nấu ăn cần phải đảm bảo vệ sinh nếu đặt gần nhà vệ sinh sẽ khiến sức khỏe của gia chủ và gia đình bị ảnh hưởng.

Phòng bếp nên được bố trí gọn gàng, sạch sẽ

Người phương đông rất là coi trọng sự sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp trong căn bếp. ngoài ra, bếp cũng là nơi lây lan các mầm mống bệnh tật nhanh nhất, bởi vậy việc giữ cho không gian nhà bếp luôn sạch sẽ, đồ đạc luôn được sắp xếp một cách gọn gàng, ngăn nắp luôn là điều được các gia chủ quan tâm.

* Thông tin mang tính chất tham khảo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày