Bệnh nhân trái tuyến tại TP. Hồ Chí Minh sắp được hưởng 100% bảo hiểm y tế

Quỳnh Ngân, Theo VTV 20:49 19/12/2020

Từ ngày 1/1/2021, bệnh nhân các tỉnh không cần giấy chuyển tuyến khi điều trị nội trú tại TP. Hồ Chí Minh vẫn được chi trả 100% bảo hiểm y tế.

Bệnh nhân trái tuyến tại TP Hồ Chí Minh sắp được hưởng 100% bảo hiểm y tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Ảnh: Dân trí)

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh, vừa ký văn bản hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế giai đoạn cuối năm 2020 đầu năm 2021.

Quỹ Bảo hiểm Y tế chi trả 100% chi phí điều trị nội trú mức hưởng quy định cho người tham gia bảo hiểm khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

Các trường hợp khám bảo hiểm y tế ngoại trú tại TP Hồ Chí Minh cần có giấy chuyển tuyến.

Người bệnh mạn tính có giấy chuyển tuyến cấp sau ngày 15/12 được sử dụng hết năm dương lịch 2021.

Giấy chuyển tuyến có giá trị hết ngày 31/12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc, thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó hết đợt điều trị. Trường hợp điều trị ngoại trú có bệnh án như ung thư, chạy thận nhân tạo, bệnh nhân phải bổ sung giấy chuyển tuyến năm 2021 trước ngày 10/1/2021.

Các trường hợp khác sử dụng theo giấy chuyển tuyến hoặc giấy hẹn tái khám. Giấy hẹn tái khám chỉ có giá trị sử dụng một lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại, không giới hạn trong năm dương lịch.

Trường hợp thẻ Bảo hiểm Y tế có giá trị đến ngày 31/12/2020, khi khám chữa bệnh trong những ngày cuối năm vẫn được kê đơn, cấp thuốc theo chỉ định của bác sĩ và liệu trình điều trị.

Bệnh nhân trái tuyến tại TP Hồ Chí Minh sắp được hưởng 100% bảo hiểm y tế - Ảnh 2.

Hiện căn cứ quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi 2014), trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán như sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng.

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng (từ 1/1/2021 sẽ là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi của thẻ BHYT).

- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng.

Trường hợp người có bảo hiểm y tế tự đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến, được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán như trên, trừ các trường hợp cấp cứu, đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa, tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở hiện tại (theo quy định tại Khoản 3, Điều 14, Nghị định 146/2018).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • JSOL hát GIỮA ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY, NGƯỜI TÔI YÊU, MASCARA | HOT14's Song Association

    Song Association tuần này đón nhận sự xuất hiện của anh chàng Jsol - chủ nhân của bản hit Sài Gòn Hôm Nay Mưa đã và đang nhận về vô vàn phản hồi tích cực của khán giả. Xuất hiện tại Song Association tuần này, Jsol đã thể hiện khả năng am hiểu âm nhạc của mình qua loạt các ca khúc hit được thể hiện lại theo phong cách rất riêng của anh chàng.
  • Đọc thêm