Bệnh nhân đậu mùa khỉ và nỗi lo bị phân biệt đối xử

An Ngọc, Theo VTV 16:24 12/06/2022

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 8/6, thế giới ghi nhận hơn 1.000 ca bệnh đậu mùa khỉ tại 29 quốc gia ngoài khu vực châu Phi.

Trong đó, số ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận nhiều nhất tại Vương quốc Anh. Tại Anh, bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể cách ly tại nhà nếu vẫn đủ sức khỏe và phải hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Theo các chuyên gia, triệu chứng bệnh thường kéo dài từ 2 - 4 tuần, sau đó tự hết mà không cần điều trị. Tuy nhiên, với các bệnh nhân, họ còn phải đối diện với một nỗi lo khác, đó là nỗi lo bị phân biệt đối xử.

Ông James McFadzean đã cách ly được 2 tuần nay trong căn nhà ở thủ đô London, Anh, sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Ông James McFadzean cho biết: "Tôi bắt đầu có những triệu chứng như cúm, bị sốt và kiệt sức. Khi tôi đi khám, ban đầu y tá bảo không có phát ban thì không phải đậu mùa khỉ đâu. Do đó tôi rất sốc khi có kết quả cuối cùng chẩn đoán mình mắc bệnh".

Trong thời gian ở nhà cách ly, ông McFadzean cảm thấy bất an vì các triệu chứng trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, sau đó, ông phát hiện ra mình còn phải đối mặt với một vấn đề khác, đó là lo ngại bị phân biệt đối xử.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ và nỗi lo bị phân biệt đối xử - Ảnh 1.

(Ảnh: CDC)

"Một ngày sau khi được chẩn đoán, tôi cảm thấy mệt hơn, tôi lo mình bị ngất, mà tôi lại sống một mình. Do đó tôi gọi đến bệnh viện xin hỗ trợ, bệnh viện bảo tôi đừng đến vì họ chưa chuẩn bị ứng phó với những ca bệnh này", ông James McFadzean nói.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết, họ đã tìm cách liên lạc với bệnh nhân và theo dõi những ca tiếp xúc gần để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ông McFadzean có lẽ không phải bệnh nhân đậu mùa khỉ duy nhất lo ngại bị phân biệt đối xử. Trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, nhiều bệnh nhân COVID-19 cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự. Nhiều chuyên gia vẫn đang khá bất ngờ trước đợt bùng phát đậu mùa khỉ này tại các quốc gia ngoài khu vực châu Phi. Tại Anh, bệnh nhân đầu tiên được xác nhận vào ngày 7/5, tính đến nay đã có 366 ca bệnh, chủ yếu tại London.

Các chuyên gia cho biết, để tránh tình trạng phân biệt đối xử và kỳ thị với bệnh nhân đậu mùa khỉ, người dân cần nâng cao nhận thức về căn bệnh này như triệu chứng, đường lây lan và cách thức phòng tránh. Virus lây qua tiếp xúc gần, bao gồm quan hệ tình dục. Hiện nhiều ca bệnh ở Anh là người đồng tính nam. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần phải hiểu đúng và không nên coi đây là căn bệnh của người đồng tính.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm